Đại hội Công đoàn huyện Gia Lâm: “Đoàn kết, đổi mới, chủ động, sáng tạo”

Ngày đăng: 19/01/2018

Với chủ đề “Đoàn kết, đổi mới, chủ động, sáng tạo”, sáng 19/1, Đại hội Công đoàn huyện Gia Lâm lần thứ X nhiệm kỳ 2018-2023 đã long trọng diễn ra tại Hội trường Huyện ủy với sự tham dự của 199 đại biểu chính thức.

Đoàn Chủ tịch điều hành Đại hội

Dự và chỉ đạo Đại hội có đồng chí: Nguyễn Thị Tuyến - Ủy viên Đoàn Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam, UVTV Thành ủy, Chủ tịch LĐLĐ Thành phố; đồng chí Nguyễn Huy Việt - Thành ủy viên, Bí thư huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện; Nguyễn Tiến Việt - Phó Bí thư thường trực huyện ủy; Lê Anh Quân - Phó Bí thư, Chủ tịch UBND huyện cùng 199 đại biểu chính thức.

Khẳng định vai trò, vị thế của tổ chức CĐ

Hiện nay, LĐLĐ huyện Gia Lâm quản lý 229 CĐCS với số đoàn viên là 14.184/15.010 người lao động, trong đó số đoàn viên công đoàn nữ là 7.266/8.106 lao động nữ. Số đoàn viên là cán bộ, công chức, viên chức và người lao động đang công tác tại các cơ quan, đơn vị sự nghiệp công lập là 4.870; số đoàn viên các cơ sở khối ngoài nhà nước là 9.314.  Tình hình tư tưởng CNVCLĐ và hoạt động sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp trên địa bàn nhìn chung ổn định, giữ vững bản chất của giai cấp công nhân; chất lượng đội ngũ CNVCLĐ ngày càng được nâng lên, số người có trình độ chuyên môn được đào tạo cơ bản ở nhiều ngành, nghề, có tri thức ngày càng nhiều; có khả năng tiếp thu và ứng dụng tiến bộ khoa học - kỹ thuật, công nghệ tiên tiến...

Chủ tịch Nguyễn Thị Tuyến đại diện Thường trực LĐLĐ TP tặng hoa chúc mừng Đại hội

Nhiệm kỳ qua, dưới sự chỉ đạo của LĐLĐ thành phố Hà Nội và sự lãnh đạo trực tiếp của Huyện ủy Gia Lâm, sự quan tâm tạo điều kiện của HĐND - UBND Huyện; sự phối hợp chặt chẽ có hiệu quả của MTTQ và các ban ngành đoàn thể, các cơ quan đơn vị trên địa bàn, cùng sự năng động sáng tạo của đội ngũ cán bộ, đoàn viên và người lao động, công tác công đoàn và phong trào CNVCLĐ huyện Gia Lâm đã được nâng cao về chất lượng, hoàn thành thắng lợi chỉ tiêu, nhiệm vụ Đại hội công đoàn Huyện lần thứ IX nhiệm kỳ 2013-2018 đề ra. Trong đó 5/7 chỉ tiêu hoàn thành vượt mức Nghị quyết đề ra.

Công đoàn các cấp đã chủ động đổi mới nội dung và hình thức hoạt động, với phương châm hoạt động hướng về cơ sở, phát huy ngày càng rõ nét vai trò đại diện chăm lo, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của người lao động. Trong đó, các cấp CĐ huyện đã thực hiện tốt công tác thăm hỏi, trợ cấp, tặng quà cho 10.873 lượt CNVCLĐ, con CNVCLĐ bị bệnh hiểm nghèo, nhiễm chất độc hóa học, tật nguyền, có hoàn cảnh khó khăn... với số tiền hơn 4 tỷ đồng; tổ chức 15 chuyến xe và hỗ trợ vé xe cho 536 lượt CNLĐ về quê đón Tết; khen thưởng cho 2.578 lượt các cháu học sinh giỏi nhân dịp kết thúc năm học, tháng hành động vì trẻ em với số tiền gần 1 tỷ đồng. Bên cạnh đó, đã hỗ trợ xâ dựng và sửa chữa với tổng số tiền là 495 triệu đồng; phối hợp với Ngân hàng chính sách xã hội Gia Lâm và Quỹ trợ vốn CNVCLĐ nghèo Thủ đô cho 1050 lượt CNVCLĐ vay vốn với số tiền trên 13 tỷ đồng; duy trì 4 “Điểm sinh hoạt văn hoá công nhân” với nhiều nội dung hoạt động ý nghĩa, thiết thực, vận động doanh nghiệp cùng đầu tư mới, bổ sung các trang thiết bị với tổng kinh phí hơn 14 tỷ đồng.

BCH Đảng bộ huyện Gia Lâm tặng Đại hội bức trướng

Các phong trào thi đua yêu nước được tổ chức sâu, rộng ở các cấp, các ngành, phù hợp với từng đối tượng, thu hút đông đảo đoàn viên và CNVCLĐ tham gia như phong trào phấn đấu đạt danh hiệu “Công nhân giỏi Thủ đô”, “Sáng kiến, sáng tạo Thủ đô”, “Người tốt, việc tốt”, “Giỏi việc nước, đảm việc nhà”, “Gia đình CNVCLĐ tiêu biểu”, “Cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp đạt chuẩn văn hóa”... Trong nhiệm kỳ qua, đã có 10.793 lượt cán bộ CĐ tiêu biểu, công nhân giỏi và sáng kiến sáng tạo; hơn 1000 lượt người tốt việc tốt; 142 cá nhân – 3 tập thể điển hình tiên tiến được biểu dương khen thưởng các cấp; 1053 giáo viên dạy giỏi cấp huyện, 89 giáo viên dạy giỏi cấp Thành phố, 2 giáo viên dạy giỏi cấp Quốc gia; 5.689 lượt nữ CNVCLĐ được đào tạo nâng cao trình độ chuyên môn tay nghề... 5 năm qua, đã tư vấn, khám tầm soát ung thư cho 650 nữ CNVCLĐ...

Có thể khẳng định rằng: phong trào CNVCLĐ và hoạt động công đoàn huyện Gia Lâm nhiệm kỳ qua đã đóng góp quan trọng trong thực hiện các nhiệm vụ, chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội của huyện, từng bước nâng cao đời sống CNVCLĐ trên địa bàn; với những thành tích đã đạt được trong 5 năm liên tục LĐLĐ huyện Gia Lâm đã được Tổng LĐLĐ Việt Nam và UBND thành phố Hà Nội tặng cờ “Đơn vị xuất sắc”, năm 2016 được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen.

Nỗ lực hơn vì người lao động

Phát huy những kết quả đạt được trong nhiệm kỳ 2013-2018; bám sát Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ XXI và Nghị quyết Đại hội Công đoàn thành phố Hà Nội; Đại hội X Công đoàn huyện Gia Lâm xác định 12 chỉ tiêu cùng 7 nhiệm vụ trọng tâm và giải pháp chủ yếu với khẩu hiệu hành động “Công đoàn huyện Gia Lâm đoàn kết, đổi mới, chủ động, sáng tạo vì quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên và người lao động, góp phần xây dựng giai cấp công nhân và tổ chức công đoàn ngày càng vững mạnh, huyện Gia Lâm giàu đẹp, dân chủ, văn minh”.

Tại Đại hội, các đại biểu nhất trí cao với 12 chỉ tiêu phấn đấu nhiệm kỳ mới, đó là: Phấn đấu đến cuối năm 2022 có 100% đơn vị, doanh nghiệp có 25 lao động trở lên thành lập được tổ chức công đoàn. Phấn đấu hàng năm đạt và vượt chỉ tiêu LĐLĐ Thành phố giao (phát triển mới từ 5000- 5.500 đoàn viên và thành lập mới 95-100 CĐCS); Hàng năm, có 85%  trở lên công đoàn khối hành chính sự nghiệp; 55% trở lên công đoàn khu vực ngoài Nhà nước đủ tiêu chuẩn xếp loại “Công đoàn cơ sở vững mạnh”; 100% cơ quan hành chính nhà nước, đơn vị sự nghiệp công lập tổ chức Hội nghị CBCC, VC; 70% trở lên các doanh nghiệp và đơn vị sự nghiệp ngoài công lập có tổ chức công đoàn tổ chức hội nghị NLĐ, ban hành Quy chế và tổ chức đối thoại tại nơi làm việc; 75% Doanh nghiệp có thương lượng, ký kết thoả ước lao động tập thể; trong đó có 35% bản thoả ước LĐTT đạt loại A; 85% số đoàn viên công đoàn và NLĐ nơi có tổ chức công đoàn được tuyên truyền, vận động tham gia học tập, nâng cao trình độ học vấn, chuyên môn, kỹ năng nghề nghiệp, tác phong công nghiệp và kỷ luật lao động; có từ 2-3 công trình, phần việc đăng ký gắn biển chào mừng các ngày lễ lớn, sự kiện chính trị của Thủ đô và đất nước...

Ban chấp hành LĐLĐ huyện Gia Lâm khóa X nhiệm kỳ 2018-2023 ra mắt Đại hội

Phát biểu chỉ đạo Đại hội, đồng chí Nguyễn Thị Tuyến – Chủ tịch LĐLĐ Thành phố nhiệt liệt biểu dương và ghi nhận những kết quả mà các cấp CĐ huyện Gia Lâm đã đạt được trong nhiệm kỳ qua, đặc biệt trong bối cảnh 5 năm qua còn nhiều khó khăn, song dưới sự lãnh đạo trực tiếp của Huyện ủy, sự quan tâm của HĐND, UBND huyện, của LĐLĐ TP, phong trào CNVCLĐ, hoạt động CĐ huyện đã bám sát nhiệm vụ chính trị của địa phương, của Thành phố, có nhiều đổi mới về nội dung và phương thức hoạt động, thực hiện cơ bản hoàn thành các chỉ tiêu, nhiệm vụ của nhiệm kỳ khóa IX đã đề ra, đặc biệt là công tác chăm lo đại diện bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên, người lao động. Đặc biệt trong năm 2017, thực hiện chủ đề năm “Vì lợi ích đoàn viên công đoàn”, LĐLĐ huyện bước đầu có nhiều cố gắng trong triển khai mục tiêu “Quyền lợi bảo đảm, phúc lợi tốt hơn” cho người lao động, đã ký cam kết với một số doanh nghiệp nâng cao chất lượng bữa ăn ca. Về phương hướng  nhiệm kỳ mới, đồng chí đồng tình với 12 chỉ tiêu và 7 nhiệm vụ, giải pháp mà Báo cáo đã đề ra. Đồng chí đề nghị, ngay sau Đại hội các cấp CĐ huyện Gia Lâm cần tập trung xây dựng chương trình, kế hoạch thực hiện Nghị quyết Đại hội, với trọng tâm hướng về cơ sở, về đoàn viên, người lao động, lấy địa bàn CĐCS là trọng tâm để triển khai thực hiện Nghi quyết, với phương châm “Vì lợi ích của đoàn viên”, “Vì sự phát triển bền vững của doanh nghiệp, vì việc làm và đời sống của người lao động”.

Đồng chí Nguyễn Thị Tuyến - Chủ tịch LĐLĐ TP phát biểu tại Đại hội

Nhất trí với ý kiến của Chủ tịch Nguyễn Thị Tuyến, đồng chí Nguyễn Huy Việt – Bí thư Huyện ủy cũng đề nghị BCH CĐ khóa mới cần tập trung thực hiện 6 nhiệm vụ trọng tâm, trong đó tập trung vào việc tăng cường và nâng cao chất lượng công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục chính trị tư tưởng, giáo dục truyền thống của Đảng; đẩy mạnh giáo dục pháp luật, đặc biệt là những chính sách mới cho người lao động. Các cấp CĐ huyện cần đẩy mạnh các phong trào thi đua yêu nước theo hướng thiết thực hiệu quả tạo động lực, khuyến khích CBCCVC và người lao động phát huy sáng kiến cải tiến để nâng cao năng suất lao động.

Đại hội đã bầu được 23 đồng chí vào BCH LĐLĐ huyện Gia Lâm khóa X, nhiệm kỳ 2018-2023; 13 đồng chí vào đoàn đại biểu đi dự Đại hội Công đoàn Thành phố Hà Nội lần thứ XVI. Tại phiên họp thứ nhất, BCH LĐLĐ huyện khóa X đã bầu được 7 đồng chí vào Ban Thường vụ, 5 đồng chí vào UBKT LĐLĐ huyện khóa X. Đồng chí Nguyễn Tuấn Khanh tiếp tục được tín nhiệm bầu giữ chức danh Chủ tịch CĐ huyện khóa X.

 
Hải Yến
  • Chia sẻ trên

Xem nhiều nhất:

CĐN Xây dựng Hà Nội: long trọng tổ chức Đại hội lần thứ XIII và đón nhận Huân chương lao động hạng Nhất

LĐLĐ Thành phố Hà Nội: 5 năm phát triển 254.720 đoàn viên, 2.471 CĐCS

Đại hội CĐCS Trường Tiểu học Tiên Phong – huyện Ba Vì, Nhiệm kỳ 2017 – 2022

Các tin khác