Đại hội Công đoàn huyện Quốc Oai lần thứ X: Thiết thực hướng tới lợi ích đoàn viên, NLĐ

Ngày đăng: 19/01/2018

Trong 2 ngày 18,19/1, Đại hội Công đoàn huyện Quốc Oai lần thứ X nhiệm kỳ 2018-2023 đã long trọng diễn ra tại Hội trường UBND huyện. Với tinh thần “Đoàn kết, đổi mới, trí tuệ, phát triển”, Đại hội có nhiệm vụ kiểm điểm, đánh giá khách quan, toàn diện kết quả đạt được và những tồn tại, hạn chế trong nhiệm kỳ qua đồng thời rút ra những bài học kinh nghiệm nhằm thực hiện thắng lợi nhiệm vụ trong nhiệm kỳ mới.

Văn nghệ chào mừng Đại hội

Đến dự và chỉ đạo Đại hội có đồng chí Phạm Bá Vĩnh – Phó Chủ tịch LĐLĐ Thành phố, đồng chí Nguyễn Văn Thọ - Bí thư Huyện ủy Quốc Oai, cùng các đồng chí trong Ban Thường vụ Huyện ủy, đại diện lãnh đạo các Ban Xây dựng Đảng, lãnh đạo HĐND  - UBND, các phòng, ban , ngành, đoàn thể huyện và 168 đại biểu chính thức của Đại hội.

Lấy lợi ích đoàn viên, NLĐ làm nhiệm vụ trọng tâm

Nhiệm kỳ qua, các cấp công đoàn trong huyện đã bám sát nhiệm vụ chính trị của Huyện và mục tiêu, nhiệm vụ của Đại hội XI Công đoàn Việt Nam, Đại hội XV Công đoàn Thành phố và Đại hội IX Công đoàn huyện, tranh thủ sự lãnh đạo của Huyện uỷ, sự chỉ đạo của LĐLĐ Thành phố, sự phối hợp giúp đỡ của HĐND- UBND, MTTQ và các ban, nghành đoàn thể trong huyện, vượt qua khó khăn thách thức, đổi mới về nội dung và phương thức hoạt động, hướng về cơ sở, đã thu được nhiều kết quả đáng ghi nhận, đặc biệt trong công tác đại diện, chăm lo cho lợi ích đoàn viên CĐ và NLĐ.

Đoàn Chủ tịch điều hành Đại hội

Tính đến nay, khối Doanh nghiệp ngoài Nhà nước tổ chức Hội nghị Người lao động đạt tỷ lệ 67%; 73% doanh nghiệp xây dựng nội quy lao động được sở lao động TB&XH TP Hà Nội tiếp nhận, 68% doanh nghiệp ngoài nhà nước có tổ chức công đoàn ký thỏa ước lao động tập thể.

Hàng năm, ngoài tiền lương các cơ quan, doanh nghiệp đều có thưởng tết cho người lao động với mức tối thiểu từ 01 tháng lương trở lên, đã phối hợp tặng 650 vé xe cho CNLĐ xa quê về ăn tết cùng gia đình, đảm bảo 100% CNVCLĐ đều có tết. Phối hợp với Trung tâm y tế huyện tổ chức khám và cấp thuốc miễn phí cho 750 CNLĐ nữ trên địa bàn huyện, hoạt động xã hội, đền ơn, đáp nghĩa được triển khai hiệu quả.

Phó Chủ tịch LĐLĐ Thành phố Phạm Bá Vĩnh phát biểu tại Đại hội

Thời gian qua, LĐLĐ huyện đã phối hợp với Hội phụ nữ, Phòng Lao động-TB&XH, Trung tâm y tế huyện trao tặng 450 suất quà, trị giá 135 triệu đồng, các CĐCS tặng 2.066 suất quà cho CNVCLĐ trị giá 413,2 triệu đồng. Vận động CNVCLĐ tích cực tham gia các hoạt động xã hội nhân đạo từ thiện: ủng hộ “Quỹ ngày vì người nghèo” với số tiền 1.296.780.000đ, ủng hộ công nhân ngành than và đồng bào một số tỉnh bị lũ lụt với số tiền 430 triệu đồng. Phối hợp với Ngân hàng chính sách xã hội huyện Quốc Oai và Quỹ trợ vốn CNVCLĐ nghèo Thủ đô giải ngân vốn vay cho 53 dự án phát triển kinh tế gia đình với tổng số tiền 4,1 tỷ đồng tạo việc làm cho 230 lao động với mức thu nhập tăng thêm từ 1,5 – 2 triệu đồng, quỹ Xã hội Thành phố và quỹ xã hội LĐLĐ huyện đã trợ giúp cải tạo, sửa chữa, xây dựng mới 06 nhà mái ấm công đoàn với số tiền 310 triệu đồng, trao quà cho học sinh nghèo vượt khó học giỏi, trợ cấp cho công nhân viên chức lao động nghèo có hoàn cảnh khó khăn với số tiền 170 triệu đồng.

Nâng cao đời sống tinh thần

Không chỉ chú trọng đến việc chăm lo đời sống vật chất cho CNVCLĐ, LĐLĐ huyện còn thường xuyên tổ chức các hoạt động nhằm nâng cao đời sống tinh thần cho đoàn viên và NLĐ.

Đồng chí Phạm Bá Vĩnh đại diện Thường trực LĐLĐ TP tặng hoa chúc mừng Đại hội

Các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao trong CNVCLĐ nhiệm kỳ qua diễn ra sôi nổi, rộng khắp, hiệu quả cao LĐLĐ huyện đã tham mưu phối hợp tổ chức Hội khỏe hàng năm cho CNVCLĐ với 4 môn thi đấu với hàng ngàn lượt vận động viên tham gia, tổ chức giải bóng đá CNVCLĐ huyện Quốc Oai năm 2016 với 16 đội tham gia, qua đó thành lập đội tuyển tham gia giải bóng đá Cúp Báo lao động thủ đô năm 2017, tổ chức nhiều đêm văn nghệ chào mừng các ngày kỷ niệm lớn, tham gia và đạt kết quả cao tại liên hoan văn nghệ CNVCLĐ thủ đô do LĐLĐ thành phố tổ chức.

LĐLĐ huyện đã tích cực triển khai cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”; hưởng ứng “Tháng công nhân”; Tổng kết 15 năm thực hiện Cuộc vận động xây dựng “Nếp sống văn hóa công nghiệp” trong CNVCLĐ giai đoạn 2001 - 2015.

Bí thư Huyện ủy Quốc Oai Nguyễn Văn Thọ phát biểu tại Đại hội

Nhiệm kỳ qua, LĐLĐ huyện đã phối hợp với Phòng tư pháp, Hội LHPN huyện, Trung tâm dân số tổ chức các lớp tuyên truyền học tập quán triệt Luật hôn nhân và gia đình, Chương trình quốc gia về Dân số & KHHGĐ cho 1450 cán bộ nữ CĐCS, triển khai sâu rộng Luật bình đẳng giới, Luật phòng chống bạo lực gia đình, kế hoạch hành động “Vì sự tiến bộ phụ nữ”.

Nỗ lực cho một nhiệm kỳ mới

Bước sang nhiệm kỳ mới 2018-2023, LĐLĐ huyện Quốc Oai sẽ tiếp tục kế thừa và phát huy những kết quả đã đạt được trong nhiệm kỳ 2013-2018. Với khẩu hiệu hành động “Đoàn kết, đổi mới, trí tuệ, phát triển”, các cấp CĐ huyện Quốc Oai phấn đấu hoàn thành mục tiêu: đổi mới nội dung, phương thức hoạt động vì quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên và người lao động. Đẩy mạnh phát triển đoàn viên, thành lập tổ chức công đoàn trong các doanh nghiệp ngoài nhà nước. Phát động và tổ chức thực hiện hiệu quả các phong trào thi đua yêu nước. Thực hiện tốt chức năng kiểm tra, giám sát và phản biện xã hội. Nâng cao năng lực, bản lĩnh chính trị đội ngũ cán bộ công đoàn; kỹ năng nghề nghiệp, ý thức pháp luật, trách nhiệm xã hội của người lao động; xây dựng đội ngũ công nhân viên chức lao động huyện phát triển toàn diện, góp phần xây dựng tổ chức Công đoàn vững mạnh, xây dựng huyện Quốc Oai phát triển theo hướng toàn diện, bền vững, giàu đẹp và văn minh, sớm trở thành huyện nông thôn mới.

Ban chấp hành LĐLĐ huyện Quốc Oai ra mắt Đại hội

Phát biểu chỉ đạo Đại hội, đồng chí Phạm Bá Vĩnh – Phó Chủ tịch LĐLĐ Thành phố đã ghi nhận và biểu dương những kết quả mà các cấp CĐ huyện Quốc Oai đã nỗ lực đạt được trong nhiệm kỳ qua, đặc biệt trong công tác chăm lo, bảo vệ đoàn viên CĐ và NLĐ, tổ chức tốt Hội nghị cán bộ công chức, Hội nghị NLĐ; tặng quà, trợ cấp cho đoàn viên khó khăn; tổ chức tốt các hoạt động tuyên truyền, phát động sâu rộng các phong trào thi đua... Để thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Công đoàn huyện khóa X, đồng chí đề nghị BCH LĐLĐ huyện Quốc Oai khóa X cần tiếp tục đổi mới nội dung hoạt động theo hướng thiết thực, hiệu quả, chú trọng chăm lo tốt hơn nữa cho đoàn viên và NLĐ, quan tâm đến vấn đề tiền lương, thưởng, tập trung nâng cao chất lượng TƯLĐTT, vấn đề bữa ăn ca; đẩy mạnh các phong trào thi đua, phát huy trí tuệ đội ngũ CNVCLĐ, tạo sự đột phá, thúc đẩy đoàn viên và NLĐ hăng hái lao động sản xuất; xây dựng CĐCS vững mạnh; đổi mới công tác nữ công, nâng cao chất lượng Ban nữ công quần chúng...Với tinh thần đoàn kết, đổi mới, trí tuệ, đồng chí tin tưởng các cấp CĐ huyện sẽ nỗ lực phấn đấu để thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Công đoàn huyện khóa X.

Đồng quan điểm với Phó Chủ tịch LĐLĐ TP Phạm Bá Vĩnh, đồng chí Nguyễn Văn Thọ - Bí thư Huyện ủy Quốc Oai đã ghi nhận những đóng góp tích cực và hiệu quả của đội ngũ CNVCLĐ huyện trong việc phát triển kinh tế, xã hội. Đồng chí đặc biệt nhấn mạnh đến hiệu quả, sức lan tỏa của các phong trào thi đua khi được phát động sâu rộng đến các CĐCS. Trong năm 2018, đồng chí đề nghị các cấp CĐ huyện phát huy truyền thống giai cấp công nhân, truyền thống quê hương Quốc Oai anh hùng, đoàn kết, vượt mọi khó khăn để hoàn thành xuất sắc các chỉ tiêu, nhiệm vụ, góp phần xây dựng huyện Quốc Oai phát triển theo hướng toàn diện, bền vững, giàu đẹp, văn minh.

Trong ngày làm việc thứ nhất, Đại hội đã bầu 21 đồng chí vào BCH LĐLĐ huyện khóa X nhiệm kỳ 2018-2023, bầu đoàn đại biểu đi dự Đại hội Công đoàn Thành phố lần thứ XVI gồm 8 đại biểu chính thức và 1 đại biểu dự khuyết.

 
Hải Yến
  • Chia sẻ trên

Xem nhiều nhất:

CĐN Xây dựng Hà Nội: long trọng tổ chức Đại hội lần thứ XIII và đón nhận Huân chương lao động hạng Nhất

LĐLĐ Thành phố Hà Nội: 5 năm phát triển 254.720 đoàn viên, 2.471 CĐCS

Đại hội CĐCS Trường Tiểu học Tiên Phong – huyện Ba Vì, Nhiệm kỳ 2017 – 2022

Các tin khác