LĐLĐ Thành phố Hà Nội: 5 năm phát triển 254.720 đoàn viên, 2.471 CĐCS

Ngày đăng: 25/12/2017

Sáng 25.12, tại Cung Văn hóa lao động Hữu nghị Việt Xô, LĐLĐ Thành phố Hà Nội đã tổ chức Hội nghị tổng kết chương trình phát triển đoàn viên, thành lập CĐCS giai đoạn 2013-2018 và năm 2017.

Phó Chủ tịch Thường trực Tổng LĐLĐ Việt Nam Trần Thanh Hải phát biểu chỉ đạo hội nghị

Đến dự hội nghị có các đồng chí: Trần Thanh Hải – Phó Chủ tịch Thường trực Tổng LĐLĐ Việt Nam; Đào Đức Toàn – Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội, Trưởng Ban chỉ đạo Nghị quyết 09 của Thành ủy; Nguyễn Kim Hoàng – Phó Ban Dân vận Thành ủy Hà Nội. Đồng chí Nguyễn Thị Tuyến – Uỷ viên Đoàn Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Chủ tịch LĐLĐ Thành phố Hà Nội chủ trì hội nghị.

Chỉ đạo sát sao, triển khai quyết liệt

Ngay từ đầu nhiệm kỳ, LĐLĐ Thành phố đã thành lập Ban Chỉ đạo phát triển đoàn viên, thành lập CĐCS, hàng năm kiện toàn và bổ sung quy chế hoạt động của Ban chỉ đạo xây dựng và phát triển tổ chức Công đoàn trong các thành phần kinh tế do đồng chí Phó chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội làm Trưởng ban, các thành viên là lãnh đạo các sở, ban, ngành liên quan làm ủy viên, LĐLĐ Thành phố là cơ quan thường trực của Ban Chỉ đạo. Ban Chỉ đạo đã xây dựng quy chế hoạt động và phân công cụ thể cho từng thành viên để tham mưu giúp Ban Thường vụ LĐLĐ Thành phố thực hiện công tác xây dựng phát triển tổ chức Công đoàn trong doanh nghiệp.

LĐLĐ Thành phố đã có văn bản chỉ đạo LĐLĐ các quận, huyện, thị xã tham mưu cho cấp ủy, phối hợp với UBND thành lập Ban Chỉ đạo phát triển đoàn viên, thành lập CĐCS cấp quận, huyện, thị xã. Đến nay có 31 công đoàn cấp trên cơ sở thành lập và duy trì có hiệu quả hoạt động của Ban chỉ đạo phát triển đoàn viên thành lập CĐCS, trong đó có 30 quận, huyện, thị xã và các Khu Công nghiệp và chế xuất Hà Nội. Hoạt động của Ban Chỉ đạo đã đóng góp tích cực vào kết quả phát triển đoàn viên, thành lập CĐCS trong nhiệm kỳ qua.

Đồng chí Đào Đức Toàn - Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội, Trưởng Ban Chỉ đạo Nghị quyết 09 của Thành ủy 
phát biểu chỉ đạo

Để đạt kết quả cao, nhiều biện pháp chỉ đạo quyết liệt đã được LĐLĐ Thành phố và các cấp Công đoàn Thủ đô triển khai. Nổi bật như hàng năm, Ban Chỉ đạo của LĐLĐ Thành phố chỉ đạo các cấp Công đoàn khảo sát, thống kế để xây dựng kế hoạch và giao chỉ tiêu phát triển đoàn viên, thành lập CĐCS cụ thể cho từng đơn vị. LĐLĐ thành phố phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng cán bộ chuyên trách tại cơ quan LĐLĐ Thành phố chịu trách nhiệm theo dõi, đôn đốc công tác phát triển đoàn viên, thành lập CĐCS. Hàng tuần, kết quả phát triển đoàn viên, thành lập CĐCS, số liệu giảm đoàn đoàn viên, CĐCS của từng đơn vị được thông báo công khai trên trang web của LĐLĐ Thành phố. LĐLĐ Thành phố thường xuyên thông tin bằng văn bản gửi tới Ban Chỉ đạo phát triển đoàn viên của các quận, huyện, thị ủy. Hàng quý, 6 tháng và kết thúc năm, LĐLĐ Thành phố tổ chức các hội nghị giao ban, tọa đàm, trao đổi kinh nghiệm với các đơn vị...

Ngoài ra, LĐLĐ Thành phố cũng chú trọng đến việc đào tạo, bồi dưỡng, tập huấn cho cán bộ trực tiếp làm công tác phát triển đoàn viên theo phương thức mới; tranh thủ hợp tác quốc tế trong lĩnh vực đào tạo, cử cán bộ tham gia các lớp tập huấn theo chương trình hợp tác của Tổng Liên đoàn với tổ quốc tế

Phát triển 254.720 đoàn viên và 2.471 CĐCS

Với sự nỗ lực của cả hệ thống, Công đoàn Thủ đô đã hoàn thành vượt mức chỉ tiêu phát triển đoàn viên, thành lập CĐCS giai đoạn 2013 – 2018 mà Nghị quyết Đại hội XV Công đoàn thành phố đã đề ra với 254.720đoàn viên đạt 149,84% chỉ tiêu. Trong đó, phát triển đoàn viên trong doanh nghiệp ngoài khu vực Nhà nước là 231.470 đoàn viên, chiếm tỷ lệ 83,81% tổng số đoàn viên kết nạp mới.

Lãnh đạo Thành ủy,  LĐLĐ Thành phố Hà Nội trao Bằng khen cho 16 tập thể
có thành tích xuất sắc trong giai đoạn 2013-2018

Cũng trong 5 năm qua, các cấp Công đoàn Thành phố đã phát triển tăng thêm 146.004 đoàn viên, đạt 114,07% chỉ tiêu do Tổng LĐLĐ Việt Nam giao (giao 128.000 đoàn viên). Trong năm 2017, các cấp Công đoàn thành phố Hà Nội đã thành lập mới 561/400 CĐCS (đạt 140,25% so với kế hoạch của LĐLĐ Thành phố) và kết nạp mới 47.515/45.000 đoàn viên (đạt 105,59% so với kế hoạch của LĐLĐ Thành phố), có 285 CĐCS thành lập Ban Nữ công quần chúng. Trong đó, khu vực ngoài nhà nước thành lập mới 490 CĐCS (chiếm 87,34% tổng số CĐCS mới thành lập) và kết nạp mới 42.306 đoàn viên (chiếm 89,04% tổng số đoàn viên mới kết nạp).

Nhiệm kỳ 2013 - 2018, các cấp Công đoàn Thành phố đã thành lập được 2.471 CĐCS, đạt 123,55 chỉ tiêu thành lập CĐCS (Có 66 CĐCS thành lập theo điều 17 – Điều lệ Công đoàn Việt Nam với 2.854 đoàn viên). Trong đó, thành lập 2.206 CĐCS trong doanh nghiệp ngoài khu vực Nhà nước, chiếm tỷ lệ 89,28% tổng số CĐCS mới thành lập trong giai đoạn 2013 – 2018. Hàng năm, LĐLĐ Thành phố đều hoàn thành vượt mức chỉ tiêu Ban Chỉ đạo 09 Thành ủy giao.

Lãnh đạo Ban Dân vận Thành ủy, LĐLĐ Thành phố trao Bằng khen cho 5 cá nhân tiêu biểu 

Để đổi mới và nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của CĐCS, Ban Thường vụ LĐLĐ thành phố đã tập trung chỉ đạo, thí điểm áp dụng một số mô hình mới nhằm đa dạng các hình thức thu hút, tập hợp người lao động tham gia tổ chức Công đoàn, cụ thể đã thành lập 07 nghiệp đoàn giáo viên mầm non ngoài công lập tại LĐLĐ quận Cầu Giấy, Thanh Xuân, Hoàng Mai; LĐLĐ thị xã Sơn Tây, LĐLĐ huyện Phúc Thọ và LĐLĐ huyện Thanh Trì.Hàng năm, LĐLĐ Thành phố chỉ đạo các đơn vị thành lập ít nhất từ 01 đến 02 CĐCS theo phương thức mới quy định tại Điều 17 – Điều lệ Công đoàn Việt Nam. Đến nay các cấp Công đoàn Thủ đô đã thành lập được 66 CĐCS theo phương thức mới.

Bên cạnh đó, LĐLĐ Thành phố cũng chỉ đạo LĐLĐ các quận, huyện, thị xã bàn giao các CĐCS trường học từ Công đoàn Giáo dục cấp huyện về trực thuộc LĐLĐ cấp huyện; đã có 28/28 LĐLĐ cấp huyện hoàn tất các thủ tục và tổ chức Hội nghị bàn giao 2.044 CĐCS với 87.555 đoàn viên công đoàn trên tổng số 90.181 lao động khối giáo dục; chỉ đạo LĐLĐ các quận, huyện, thị xã; Công đoàn ngành; Công đoàn cấp trên cơ sở chuyển giao 31 CĐCS nằm trong các khu công nghiệp về Công đoàn các Khu công nghiệp và chế xuất Hà Nội.

Phát triển đoàn viên: trách nhiệm của mỗi cán bộ công đoàn

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, đồng chí Trần Thanh Hải – Phó Chủ tịch Thường trực Tổng LĐLĐ Việt Nam và đồng chí Đào Đức Toàn – Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội đã biểu dương và ghi nhận những kết quả mà các cấp Công đoàn Thủ đô đã đạt được trong nhiệm kỳ qua, nhất là trong bối cảnh kinh tế, xã hội có nhiều áp lực và khó khăn. Mặc dù chỉ tiêu phát triển đoàn viên, thành lập CĐCS mà Tổng LĐLĐ giao rất cao, là một nhiệm vụ khó nhưng với sự nỗ lực, quyết tâm cao, sự vào cuộc quyết liệt, các cấp Công đoàn Thủ đô đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, là một trong 4 đơn vị dẫn đầu cả nước về công tác phát triển đoàn viên, thành lập CĐCS. Các đồng chí cũng đặc biệt ghi nhận, những thành quả này đã phản ánh sâu sắc sự đóng góp của các tổ chức Công đoàn trong sự phát triển của Thủ đô Hà Nội 5 năm qua, vềviệc ổn định chính trị cũng như phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội.

Ủy viên Đoàn Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam, UVTV Thành ủy, Chủ tịch LĐLĐ Thành phố Hà Nội
Nguyễn Thị Tuyến phát biểu tại hội nghị

Thay mặt Thường trực LĐLĐ Thành phố, Chủ tịch LĐLĐ Thành phố Nguyễn Thị Tuyến đã trân trọng cảm ơn và tiếp thu ý kiến chỉ đạo của lãnh đạo Tổng LĐLĐ Việt Nam và lãnh đạo Thành ủy Hà Nội. Đồng chí cũng khẳng định công tác phát triển đoàn viên, thành lập CĐCS là nhiệm vụ sống còn của tổ chức Công đoàn, là trách nhiệm của mỗi cán bộ công đoàn chuyên trách. Đồng chí đề nghị, trong năm 2018, các đơn vị cần nắm rõ tình hìnhcác doanh nghiệp có từ 25 lao động trở lên để vận động tuyên truyền thành lập tổ chức Công đoàn, nghiên cứu mô hình mới phù hợp cho các doanh nghiệp dưới 25 lao động, phát triển đoàn viên về số lượng phải đi đôi với chất lượng, việc chăm lo phúc lợi cho đoàn viên, NLĐ phải đi từ thực chất, trước mắt cần làm tốt công tác chăm lo Tết nguyên đán Mậu Tuất cho CNLĐ như thăm hỏi, tặng quà, trao vé xe, đưa công nhân về quê đón Tết.

 

 
Hải Yến - Phương Ngà
  • Chia sẻ trên

Xem nhiều nhất:

CĐN Xây dựng Hà Nội: long trọng tổ chức Đại hội lần thứ XIII và đón nhận Huân chương lao động hạng Nhất

LĐLĐ Thành phố Hà Nội: 5 năm phát triển 254.720 đoàn viên, 2.471 CĐCS

Đại hội CĐCS Trường Tiểu học Tiên Phong – huyện Ba Vì, Nhiệm kỳ 2017 – 2022

Các tin khác