Đại hội Công đoàn ngành Giao thông vận tải Hà Nội lần VI, nhiệm kỳ 2018-2023: “Đổi mới, sáng tạo” để “phát triển”

Ngày đăng: 12/12/2017

Sáng 12/12, tại Hội trường Sở Giao thông vận tải Thành phố Hà Nội, Công đoàn ngành Giao thông vận tải Hà Nội đã long trọng tổ chức Đại hội Công đoàn ngành lần thứ VI, nhiệm kỳ 2018 – 2023 với chủ đề “Đoàn kết, sáng tạo, đổi mới, phát triển”.

Đến dự và chỉ đạo Đại hội có các đồng chí: Nguyễn Thị Tuyến - Ủy viên Đoàn Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam, UVTV Thành ủy, Chủ tịch LĐLĐ TP. Hà Nội; Đỗ Nga Việt – Ủy viên BCH Tổng LĐLĐ Việt Nam, Chủ tịch Công đoàn Giao thông Vận tải Việt Nam; Ngô Văn Tuyến – Ủy viên BCH Tổng LĐLĐ Việt Nam, Phó Chủ tịch LĐLĐ TP. Hà Nội; Vũ Văn Viện – Thành ủy Viên, Giám đốc Sở Giao thông Vận tải Hà Nội.

Cùng dự còn có các đồng chí trong Ban Thường vụ LĐLĐ Thành phố, lãnh đạo Sở Giao thông vận tải (GTVT) Hà Nội và 147 đại biểu chính thức của Đại hội.

Các đại biểu thực hiện nghi thức chào cờ

Với phương châm: “Đoàn kết, sáng tạo, đổi mới, phát triển”, Đại hội VI Công đoàn ngành GTVT Hà Nội có nhiệm vụ tổng kết đánh giá những kết quả đạt được, những tồn tại, nguyên nhân, giải pháp khắc phục và rút ra những bài học kinh nghiệm trong phong trào CNVCLĐ, hoạt động công đoàn do Đại hội V đề ra. Đồng thời xây dựng mục tiêu, các chỉ tiêu chủ yếu, nhiệm vụ của Công đoàn ngành  nhiệm kỳ 2018-2023; bầu Ban chấp hành khóa mới đủ năng lực, trí tuệ, bản lĩnh để lãnh đạo tổ chức Công đoàn trong xu thế hội nhập và phát triển.

Tích cực giám sát chính sách, chế độ cho NLĐ

Theo đồng chí Tạ Thị Mỹ Thanh – Chủ tịch Công đoàn ngành GTVT khóa V, trong 5 năm qua tình hình CNVCLĐ của Ngành GTVT Hà Nội có nhiều biến động, nhất là nửa cuối nhiệm kỳ, một bộ phận CNLĐ mất việc làm, thiếu việc làm, doanh nghiệp nợ đọng BHXH, BHYT, BHTN. Mặc dù gặp nhiều khó khăn nhưng CĐCS trực thuộc ngành luôn làm tốt công tác tư tưởng, động viên CNVCLĐ, phối hợp với chuyên môn đồng cấp chăm lo đời sống, việc làm cho người lao động. Qua đó, việc làm và đời sống, tư tưởng CNVCLĐ các đơn vị toàn ngành vẫn duy trì ổn định, các CĐCS tổ chức tốt các hoạt động tại đơn vị, tham gia tích cực các phong trào thi đua do Công đoàn ngành và Thành phố phát động.

Đoàn Chủ tịch điều hành Đại hội

Công đoàn ngành đã chỉ đạo các CĐCS quan tâm đến việc làm và đời sống của công nhân lao động, nhất là các đơn vị đang gặp nhiều khó khăn sau cổ phần hoá doanh nghiệp Nhà nước, các đơn vị chuyển từ nguồn vốn đặt hàng sang đấu thầu và các đơn vị ngoài Nhà nước; tư vấn cho một số DNNN sau cổ phần hoá bố trí sắp xếp nhân sự cho hợp lý đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ SXKD. Hàng năm tổ chức các lớp bồi dưỡng nghiệp vụ hoạt động tư vấn pháp luật cho đội ngũ cán bộ công đoàn chủ chốt các CĐCS… Với sự chỉ đạo sát sao, đồng hành cùng CĐCS và NSDLĐ tại các doanh nghiệp trong ngành, tình hình quan hệ lao động trong ngành tương đối ổn định, các đơn vị chấp hành nghiêm chỉnh các chế độ chính sách đối với CNVCLĐ như: Đóng BHXH, BHYT đạt 96%, BHTN đạt 83%; ký kết TƯLĐTT, hợp đồng lao động trong các doanh nghiệp (đạt tỷ lệ 100% Công ty Cổ phần có vốn Nhà nước, trên 70% doanh nghiệp ngoài nhà nước). Về thương lượng, ký kết và thực hiện TƯLĐTT, Công đoàn ngành luôn chỉ đạo, đồng hành, tư vấn cho CĐCS, kết quả có 100% doanh nghiệp Cổ phần nhà nước, trên 70% doanh nghiệp xây dựng TƯLĐTT và xây dựng nội dung có lợi cho NLĐ cao hơn quy định của luật.

Đồng chí Nguyễn Thị Tuyến - UV Đoàn Chủ tịch Tổng LĐLĐ VN, UVTV Thành ủy,
Chủ tịch LĐLĐ TP. Hà Nội phát biểu tại Đại hội

Công đoàn Ngành đã phối hợp với Lãnh đạo Sở xây dựng kế hoạch kiểm tra thực hiện các chế độ chính sách của các đơn vị và có biên bản nhắc nhở kịp thời đối với những đơn vị chưa thực hiện đầy đủ những quy định của Bộ luật Lao động và các văn bản pháp luật của Nhà nước. Bên cạnh đó, đã chỉ đạo các CĐCS tham gia cùng chuyên môn thực hiện tốt công tác BHLĐ, an toàn vệ sinh lao động phòng chống cháy nổ, tham gia lễ phát động và ký cam kết thi đua do Công đoàn ngành tổ chức hàng năm, trong nhiệm kỳ qua không có đơn vị nào để xảy ra vụ việc mất an toàn lao động nghiêm trọng.

“Đổi mới, sáng tạo” để “phát triển”

Trong nhiệm kỳ mới, CNVCLĐ Công đoàn ngành GTVT Hà Nội sẽ phát huy những ưu điểm và những mặt đã đạt được trong nhiệm kỳ cũ, chủ động đổi mới, sáng tạo trong nội dung và phương thức hoạt động, nhằm phấn đấu đạt được những thành tích nổi bật hơn, thiết thực hơn nữa đảm bảo lợi ích cho đoàn viên và người lao động. Trong nhiệm kỳ 2018 -2023, Công đoàn ngành GTVT Hà Nội đặt ra mục tiêu phát huy truyền thống của giai cấp công nhân, xây dựng tổ chức Công đoàn vững mạnh, xây dựng đội ngũ CNVCLĐ có bản lĩnh chính trị vững vàng, đi đầu trong sự nghiệp Công nghiệp hoá - hiện đại hoá đất nước. Tập trung thực hiện tốt chức năng đại diện, chăm lo bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của CNVCLĐ, khẳng định vai trò của tổ chức công đoàn trong thời kỳ hội nhập, xây dựng Ngành Giao thông Vận tải và Thủ đô giàu mạnh, văn minh, hiện đại đúng với tinh thần khẩu hiệu hành động “Đoàn kết, sáng tạo, đổi mới, phát triển” .

Thường trực LĐLĐ TP. Hà Nội tặng qua chúc mừng Đại hội

Đồng thời, Công đoàn ngành tích cực phối hợp với chuyên môn đồng cấp chăm lo đời sống việc làm cho CNVCLĐ có đủ việc làm; không để xảy ra tranh chấp lao động, giám sát việc thực hiện các chế độ chính sách, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp chính đáng của CNVCLĐ; xây dựng quan hệ lao động hài hoà, ổn định và tiến bộ trong doanh nghiệp; đẩy mạnh việc nâng cao hiệu quả thương lượng, ký kết giám sát việc thực hiện TƯLĐTT; đổi mới cách tiếp cận cơ sở, đa dạng nội dung, hình thức tuyên truyền, giáo dục gắn với điều kiện thực tiễn người lao động; đổi mới công tác thi đua, khen thưởng của tổ chức công đoàn theo hướng thiết thực, hiệu quả, khắc phục bệnh thành tích; củng cố tổ chức, xây dựng các công đoàn cơ sở vững mạnh là mục tiêu trọng tâm; lấy đoàn viên và người lao động làm trung tâm, nhằm nâng cao chất lượng hoạt động mang lại nhiều lợi ích tốt hơn cho đoàn viên và người lao động.

Các đại biểu bỏ phiếu bầu BCH Công đoàn ngành GTVT Hà Nội khóa VI

Phát biểu chỉ đạo Đại hội, Chủ tịch LĐLĐ Thành phố Nguyễn Thị Tuyến đã biểu dương những kết quả mà Công đoàn ngành GTVT Hà Nội khóa V đã đạt được trong nhiệm kỳ 2013-2018. Chủ tịch ghi nhận một số kết quả nổi bật mà Công đoàn ngành đã đạt được như: tỷ lệ đóng BHXH, BHYT đạt 96%, BHTN đạt 83%, 95% CNVCLĐ có việc làm ổn định; phát triển 1.050 đoàn viên, đẩy mạnh xây dựng nếp sống văn hóa công nghiệp trong CNVCLĐ; tổ chức thành công Hội thi “Lái xe mô tô giỏi - An toàn” trong CNVCLĐ, “Ngày hội Giao thông”  thu hút hàng nghìn đoàn viên tham gia. Bên cạnh việc ghi nhận những kết quả mà Công đoàn ngành GTVT Hà Nội đã đạt được, Chủ tịch Nguyễn Thị Tuyến cũng đề nghị trong nhiệm kỳ mới, Công đoàn ngành GTVT Hà Nội cần quan tâm đến công tác kiểm tra, giám sát việc thực hiện TƯLĐTT, chất lượng bữa ăn ca, những vấn đề về áp lực đô thị hóa, ùn tắc giao thông, nguồn lực lao động... Đặc biệt, ngay sau Đại hội Ban chấp hành Công đoàn ngành khóa VI cần đoàn kết, vượt qua mọi khó khăn, tổ chức thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội CĐ ngành lần thứ VI và Đại hội CĐ các cấp đề ra, góp phần xây dựng đội ngũ CNVCLĐ, tổ chức CĐ Việt Nam ngày càng lớn mạnh.

Đồng chí Vũ Văn Viện - Giám đốc Sở GTVT TP. Hà Nội phát biểu tại Đại hội

Đồng quan điểm với Chủ tịch LĐLĐ Thành phố, đồng chí Vũ Văn Viện – Thành ủy viên, Giám đốc Sở GTVT Hà Nội cũng đánh giá rất cao sự chủ động, sâu sát của Công đoàn ngành tới các CĐCS trong nhiệm kỳ qua, nhờ vậy, công tác chăm lo bảo vệ NLĐ đạt nhiều kết quả. Bước sang nhiệm kỳ mới, đồng chí cũng đề nghị Công đoàn ngành tiếp tục đổi mới nội dung phương pháp hoạt động theo hướng thiết thực, hiệu quả gắn hoạt động công đoàn với nhiệm vụ chính trị của từng cơ quan, đơn vị.

BCH Công đoàn ngành GTVT Hà Nội khóa VI nhiệm kỳ 2018-2023 ra mắt Đại hội

Với tinh thần đoàn kết và nhất trí cao, Đại hội đã bầu Ban chấp hành khóa VI, nhiệm kỳ 2018-2023 gồm 15 đồng chí và bầu 6 đại biểu đi dự Đại hội Công đoàn Thành phố Hà Nội lần thứ XVI nhiệm kỳ 2018-2023.

 
Hải Yến
  • Chia sẻ trên

Xem nhiều nhất:

CĐN Xây dựng Hà Nội: long trọng tổ chức Đại hội lần thứ XIII và đón nhận Huân chương lao động hạng Nhất

LĐLĐ Thành phố Hà Nội: 5 năm phát triển 254.720 đoàn viên, 2.471 CĐCS

Đại hội CĐCS Trường Tiểu học Tiên Phong – huyện Ba Vì, Nhiệm kỳ 2017 – 2022

Các tin khác