Hướng về Đại hội XVI Công đoàn Thành phố Hà Nội

Ngày đăng: 11/12/2017

Đọc báo cáo chính trị của Ban Chấp hành Liên đoàn Lao động Thành phố khóa XV trình Đại hội Công đoàn Thành phố lần thứ XVI, tôi được trở lại với nhiều cảm xúc ùa về, như còn rất mới dù những kỷ niệm về công tác chuẩn bị Đại hội Công đoàn Thành phố khi tôi làm đã trôi qua 5 năm rồi.

Trong số những được về dự Hội nghị lấy ý kiến đóng góp cho Báo cáo, tôi là lứa “mầm non” lần đầu tiên được tham dự. Tôi lắng nghe từng ý kiến của các bậc lão thành, các anh chị là Chủ tịch LĐLĐ Thành phố các thời kỳ và tâm đắc với những điều họ nói. Tất cả đều như cùng nhìn về một hướng: Làm thế nào để tổ chức công đoàn của chúng ta ngày càng mạnh lên, làm được cho đúng và cho hết chức năng, nhiệm vụ của mình để đáp ứng được sự mong đợi của đông đảo đoàn viên.

Bản dự thảo Báo cáo được chuẩn bị khá kỹ càng, chau chuốt về văn phong, cẩn thận về trình bày, toàn diện về nội dung, chứng tỏ sự dày công của ban soạn thảo. Một văn kiện như thế hoàn toàn đủ điều kiện để trình Đại hội. Tuy vậy, những kỳ vọng vẫn được đặt ra, bởi thực tiễn vẫn đặt công đoàn chúng ta trước rất nhiều việc phải làm. Tôi muốn chia sẻ thêm đôi điều để chúng ta cùng cân nhắc, tham khảo thêm.

Chúng ta đang phải nhắc nhiều đến chất lượng hoạt động của công đoàn cơ sở. Chính ở Công đoàn cơ sở, chúng ta bảo vệ, chăm lo cho đoàn viên công đoàn, chúng ta tuyên truyền, vận động, tư vấn cho người lao động, chúng ta thực hiện công tác quản lý đoàn viên và thông qua việc xây dựng các quy chế hoạt động của đơn vị, chúng ta thực hiện vai trò tham gia quản lý. Tất cả những công việc ấy được thực hiện bởi cán bộ Công đoàn cơ sở. Hỗ trợ cho cán bộ công đoàn cơ sở hoạt động, chúng ta đã có kế hoạch, có tập huấn, có giao ban. Động viên cán bộ công đoàn cơ sở, chúng ta đã có biểu dương, khen thưởng mỗi dịp cuối năm. Song, khi mà chúng ta vẫn nói Công đoàn cơ sở là nền tảng, là chân móng, là hơi thở của tổ chức, thì những việc chúng ta làm cho cán bộ Công đoàn cơ sở cần nhiều hơn thế để ghi nhận họ, tôn vinh họ khi họ có những cống hiến cho tổ chức của chúng ta.

CÁN BỘ CÔNG ĐOÀN GIỎI – một danh hiệu cho cán bộ công đoàn, tại sao không nhỉ? Trong khi nhiều ngành  nghề và các đoàn thể khác đều có. Năm 2012, chúng ta đã có hội thi “Cán bộ Công đoàn cơ sở giỏi”. Thành công của Hội thi thực sự có tiếng vang và có tác động đến hoạt động của công đoàn cơ sở. Có thể sẽ là những hội thi, cũng có thể là xét chọn những tiêu  biểu điển hình, miễn là chúng ta cho chủ trương, có tiêu chí rõ ràng và quy trình làm hợp lý. Chắc chăn, những cán bộ giỏi ấy sẽ là điểm sáng, điểm nhấn trong hoạt động của tổ chức công đoàn của chúng ta.

Chúc Đại hội thành công tốt đẹp!

 
Nguyễn Thị Thanh Hà
  • Chia sẻ trên

Xem nhiều nhất:

4 chính sách lao động, tiền lương có hiệu lực từ tháng 2/2017

Cần nhân rộng mô hình tốt của Chương trình “Vì phúc lợi đoàn viên Công đoàn”

Nghị quyết 49 về tăng lương cơ sở từ 1-7-2018

Các tin khác