Đại hội Công đoàn huyện Ba Vì thứ X, nhiệm kỳ 2018 – 2023: nhiệm kỳ đổi mới và hành động

Ngày đăng: 09/12/2017

Sáng nay 9/12, Đại hội Công đoàn huyện Ba Vì thứ X, nhiệm kỳ 2018 – 2023 đã khai mạc trọng thể tại Hội trường Huyện ủy Ba Vì. Dự đại hội có đồng chí Đặng Thị Phương Hoa – Phó Chủ tịch LĐLĐ Thành phố; đồng chí Hà Xuân Hưng – Bí thư Huyện ủy Ba Vì; Nguyễn Văn Hà - Phó Bí thư thường trực Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện Ba Vì; Bạch Công Tiến - Phó Bí thư huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện cùng hơn 200 đại biểu về dự Đại hội.

Với tinh thần “Đoàn kết, dân chủ, đổi mới, hiệu quả, xây dựng tổ chức công đoàn vững mạnh”, Đại hội công đoàn huyện Ba Vì lần thứ X có nhiệm vụ kiểm điểm, đánh giá khách quan, toàn diện những kết quả đạt được và những tồn tại, hạn chế, đồng thời rút ra những bài học kinh nghiệm trong việc thực hiện Nghị quyết Đại hội Công đoàn lần thứ IX; xác định mục tiêu, chỉ tiêu, phương hướng nhiệm vụ của tổ chức Công đoàn trong 5 năm tới (2018-2023). Trên cơ sở đó quyết định mục tiêu, nhiệm vụ và các giải pháp chủ yếu cho hoạt động công đoàn huyện khóa X, góp phần xây dựng tổ chức công đoàn vững mạnh, xây dựng đội ngũ công nhân viên chức lao động (CNVCLĐ) có bản lĩnh chính trị vững vàng về mọi mặt, đi đầu trong sự nghiệp công nghiệp hóa đất nước.

Đoàn chủ tịch Đại hội

Với nhiều đổi mới trong nội dung và phương thức hoạt động, nhiệm kỳ 2013 - 2018, LĐLĐ huyện Ba Vì đã đạt được nhiều kết quả nổi bật trong phong trào CNVCLĐ và hoạt động công đoàn, góp phần tích cực vào sự phát triển kinh tế, xã hội của địa phương và Thành phố.

Chủ tịch LĐLĐ TP Hà Nội Nguyễn Thị Tuyến đến dự và chỉ đạo phiên khai mạc Đại hội ngày 8/12

Đổi mới hoạt động, hành động vì NLĐ

Với đặc thù là huyện có địa bàn rộng, đan xen giữa vùng núi, vùng đồi gò và vùng ven song, với 3 dân tộc cùng chung sống(trong đó đồng bào dân tộc thiểu số chiếm hơn 9%); kinh tế chủ yếu là ngành du lịch – dịch vụ, nông lâm thủy sản; cùng với đó, công đoàn huyện quản lý 214 Công đoàn cơ sở với 10.306 lao động không tập trung, phân tán trên địa bàn rộng đã gây ra những khó khăn nhất định trong hoạt động công đoàn.

Vượt qua những trở ngại, khó khăn, 5 năm qua, Công đoàn huyện Ba Vì đã tích cực đổi mới phương pháp hoạt động, hướng về CĐCS, triển khai các mặt công tác đạt nhiều kết quả: chất lượng và hiệu quả đại diện, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên, người lao động được nâng cao qua các hoạt động phối hợp với Uỷ ban nhân dân (UBND)  huyện chỉ đạo 100% CĐCS khối hành chính sự nghiệp tổ chức Hội nghị CBCCVC, trên 77% doanh nghiệp ngoài nhà nước tổ chức Hội nghị người lao động; trên 76% CĐCS khối Doanh nghiệp tổ chức đối thoại tại nơi làm việc; trên 62% CĐCS xây dựng TƯLĐTT; phối hợp với UBND huyện, Bảo hiểm xã hội, phòng lao động thương binh xã hội huyện tổ chức đối thoại trực tiếp với người lao động về chính sách pháp luật, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp cho hơn 300 lao động; LĐLĐ huyện Ba Vì tiếp nhận 04 hồ sơ nợ đọng BHXH và đã tuyên truyền vận động DN trả nợ. Kết quả, đến nay đã thu được 497.927.427đ; phối hợp kiểm tra 104 cuộc đối với các DN đóng trên địa bàn Huyện về việc thực hiện Bộ luật lao động, Luật Công đoàn, Luật BHXH; tặng 48.200 suất quà tết trị giá 13.228.200.000đ cho CNVCLĐ, trợ cấp khó khăn đặc biệt cho 14.179 lượt CNVCLĐ tổng số tiền 5.722.000.000đ, hỗ trợ xây dựng 10 “Mái ấm công đoàn” cho gia đình đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn không xây được nhà ở trị giá 365 triệu đồng.Công tác tuyên truyền, vận động, nâng cao bản lĩnh chính trị, ý thức pháp luật, tác phong công nghiệp, kỷ luật lao động, trình độ học vấn, kỹ năng nghề nghiệp của đoàn viên và người lao động, góp phần xây dựng giai cấp công nhân lớn mạnh được quan tâm với 8896 cuộc tuyên truyền cho hơn 46.344 lượt CNVCLĐ về các chỉ thị, nghị quyết của Đảng, chính sách pháp luật của nhà nước, các nghị quyết của công đoàn; 16.149 CNVCLĐ tham gia dự thi, tìm hiểu về các bộ luật. Các phong trào thi đua yêu nước trong CNVCLĐ được triển khai hiệu quả thông qua các phong trào thi đua: “Lao động giỏi”, “Lao động sáng tạo”, “Sáng kiến, sáng tạo”, “Công nhân giỏi”; đã có 15.410 sáng kiến cải tiến, sáng kiến kinh nghiệm có giá trị làm lợi trên 6 tỷ đồng, có 12.767 lượt CNVCLĐ được các cấp công đoàn khen thưởng.Công tác phát triển đoàn viên, xây dựng tổ chức công đoàn vững mạnh đạt nhiều thành công với việc đạt 108% chỉ tiêu thành lập CĐCS, 107,26% chỉ tiêu phát triển đoàn viên; có 1.347 đoàn viên ưu tú được kết nạp vào Đảng cộng sản Việt Nam. Công tác nữ công được các cấp Công đoàn trong toàn huyện quan tâm và đẩy mạnh với 3.077 cuộc tuyên truyền kiến thức về bình đẳng giới với 29.133 lượt nữ CNVCLĐ tham gia. Công tác tài chính công đoàn được đảm bảo với việc thu đạt 100% dự toán, nộp kinh phí về LĐLĐ TP đạt 100% chỉ tiêu được giao; đồng thời đã phối hợp với Chi cục Thuế được xây dựng chương trình phối hợp giai đoạn 2015 - 2020 và xây dựng kế hoạch triển khai thực hiện chương trình hàng năm.

Vì lợi ích đoàn viên công đoàn

Xác định nhiệm kỳ 2018 – 2023 tổ chức công đoàn sẽ đối mặt với nhiều khó khăn thách thức, Công đoàn Huyện Ba Vì khóa X đã xác định 10 nhóm chỉ tiêu, 8 nhiệm vụ giải pháp lớn để thực hiện Nghị quyết Đại hội đề ra. Đồng thời, Đại hội cũng đã thảo luận và gửi 4 kiến nghị tới Tổng LĐLĐ Việt Nam và LĐLĐ Thành phố Hà Nội.

Phó Chủ tịch LĐLĐ Thành phố Đặng Thị Phương Hoa phát biểu chỉ đạo Đại hội

Phát biểu chỉ đạo Hội nghị, đồng chí Đặng Thị Phương Hoa – Phó chủ tịch LĐLĐ Thành phố Hà Nội đánh giá cao các kết quả mà Ban chấp hành LĐLĐ huyện Ba Vì khóa IX đã đạt được trên các mặt công tác đặc biệt là việc tập trung thực hiện tốt chức năng đại diện bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên, người lao động, hoàn thành nhiệm vụ phát triển đoàn viên, thành lập CĐCS; làm tốt việc vận động đội ngũ CNVCLĐ luôn phát huy vai trò tiên phong của giai cấp công nhân, đi đầu trong việc thực hiện các chủ trương, nghị của Đảng, chính sách Pháp luật của Nhà nước.

Phó Chủ tịch LĐLĐ TP Đặng Thị Phương Hoa tặng hoa chúc mừng Đại hội

Về phương hướng, nhiệm vụ nhiệm kỳ 2018 - 2023, Phó Chủ tịch Đặng Thị Phương Hoa nhất trí với mục tiêu, 10 nhóm chỉ tiêu, 8 nhiệm vụ giải pháp lớn mà Ban chấp hành LĐLĐ huyện Ba Vì khóa X đã đề ra. Đồng chí cũng đề nghị ngay sau Đại hội, Ban chấp hành cần xây dựng chương trình, kế hoạch thực hiện Nghị quyết Đại hội với trọng tâm hướng về cơ sở, về đoàn viên, người lao động, lấy địa bàn CĐCS là trọng tâm để triển khai thực hiện Nghị quyết, với phương châm “Vì lợi ích của đoàn viên”, “Vì sự phát triển bền vững của doanh nghiệp, vì việc làm và đời sống của người lao động”. Cùng với đó, các cấp công đoàn cần tập trung ký kết, tổ chức thực hiện và giám sát việc thực hiện Thỏa ước lao động tập thể; quan tâm, chăm lo, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp chính đáng của người lao động, kiểm tra, giám sát việc thực hiện Bộ Luật lao động, Luật công đoàn, chế độ chính sách đối với người lao động. Đặc biệt trong công tác thi đua, cần nghiên cứu phát động các phong trào thi đua yêu nước phù hợp với từng loại hình cơ sở, ngành nghề…

Đồng chí Hà Xuân Hưng – Bí thư huyện ủy Ba Vì phát biểu chỉ đạo Đại hội

Thay mặt lãnh đạo huyện, đồng chí Hà Xuân Hưng – Bí thư huyện ủy Ba Vì cám ơn và ghi nhận những những góp ý chỉ đạo của đồng chí Phó chủ tịch LĐLĐ Thành phố, Bí thư huyện ủy cũng lưu ý Ban chấp hành LĐLĐ huyện khóa mới cần triển khai những hoạt động thiết thực như: tiếp tục đổi mới phương thức hoạt động của tổ chức công đoàn từ cấp trên tới cấp cơ sở. Nâng cao chất lượng hoạt động của công đoàn cơ sở nhất là khu vực doanh nghiệp ngoài nhà nước. Công đoàn cần đồng hành cùng doanh nghiệp xây dựng mối quan hệ hài hòa ổn định. Đặc biệt, hoạt động công đoàn cần bám sát Nghị quyết Đảng bộ huyện Ba Vì lần thứ 22 đã đề ra để tiếp tục xây dựng tổ chức công đoàn huyện ngày càng phát triển vững mạnh.

Lãnh đạo Huyện ủy - HĐND - UBND huyện Ba Vì trao tặng bức trướng cho tổ chức công đoàn huyện

Với tinh thần dân chủ, minh bạch Đại hội đã bầu Ban chấp hành mới gồm 20 đồng chí, bầu 10 đại biểu đi dự Đại hội Công đoàn cấp trên. Đồng chí Trần Anh Tuấn Chủ tịch LĐLĐ huyện Ba Vì khóa IX, nhiệm kỳ 2013 – 2018, được Đại hội tín nhiệm bầu tái đắc cử Chủ tịch LĐLĐ huyện Ba Vì khóa X, nhiệm kỳ 2018 – 2023.

Ban chấp hành LĐLĐ huyện Ba Vì khóa X ra mắt Đại hội

Từ những thành tích nổi bật đã đạt được trong nhiệm kỳ vừa qua, LĐLĐ huyện Ba Vì được Tổng LĐLĐ Việt Nam tặng 1 Cờ thi đua xuất sắc, 2 bằng khen; được UBND thành phố tặng 1 bằng khen, LĐLĐ thành phố tặng 3 cờ thi đua xuất sắc trong hoạt động CĐ và các chuyên đề thi đua. Các CĐCS trực thuộc LĐLĐ huyện được Tổng LĐLĐ Việt Nam tặng 3 Cờ thi đua xuất sắc, 10 bằng khen; được LĐLĐ thành phố tặng 10 cờ thi đua xuất sắc, 72 bằng khen…

 

 
Phương Ngà
  • Chia sẻ trên

Xem nhiều nhất:

CĐN Xây dựng Hà Nội: long trọng tổ chức Đại hội lần thứ XIII và đón nhận Huân chương lao động hạng Nhất

LĐLĐ Thành phố Hà Nội: 5 năm phát triển 254.720 đoàn viên, 2.471 CĐCS

Đại hội CĐCS Trường Tiểu học Tiên Phong – huyện Ba Vì, Nhiệm kỳ 2017 – 2022

Các tin khác