Làm thế nào để Công đoàn cơ sở dám khởi kiện doanh nghiệp nợ BHXH?

Ngày đăng: 24/11/2017

"Tất cả Ban chấp hành công đoàn cơ sở (CĐCS) đều là người làm thuê cho chủ doanh nghiệp, nếu đứng ra khởi kiện lập tức bị chủ doanh nghiệp gây khó khăn, thậm chí sa thải. Vì vậy cần cơ chế để Công đoàn cơ sở bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của người lao động tốt hơn - ông Ngô Tôn Tẫn - Chủ tịch Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) tỉnh Thanh Hóa thông tin trong Hội nghị gặp gỡ, trao đổi với các cơ quan báo chí tuyên truyền về Đại hội Công đoàn tỉnh Thanh Hóa lần thứ XIX, nhiệm kỳ 2018 - 2023.

Trong hội nghị, ông Ngô Tôn Tẫn cho biết thêm, nhiệm kỳ vừa qua LĐLĐ tỉnh Thanh Hóa ngoài những kết quả nổi bật như kết nạp mới 61.294 đoàn viên, vượt 207,3% so với mục tiêu nhiệm kỳ đề ra; thành lập được 254 CĐCS ngoài nhà nước, hoàn thành trước một năm và vượt 127% so với mục tiêu nhiệm kỳ, còn kịp thời phối hợp giải quyết 19 cuộc ngừng việc tập thể, giảm 46% so với giai đoạn 2008 - 2013; phối hợp với các cấp các ngành giải quyết các đơn thư khiếu nại tố cáo của CNVCLĐ, không có đơn thư tồn đọng.

Đồng thời, để chăm lo, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên và người lao động, LĐLĐ tỉnh Thanh Hóa còn tích cực tham gia giải quyết tình trạng doanh nghiệp nợ đọng BHXH. Ông Ngô Tôn Tẫn cho biết: “Ở Thanh Hóa hiện nay có trên 1.700 doanh nghiệp đang nợ đọng quỹ BHXH với số tiền xấp xỉ gần 200 tỷ đồng. Chúng tôi đã rất muốn khởi kiện 1 doanh nghiệp chây ì không đóng BHXH nhưng không thành, lý do là phải qua bước hòa giải”.

Đại hội Công đoành tỉnh Thanh Hóa nhiệm kỳ 2018 - 2023, diễn ra trong 3 ngày từ 28 - 30.11 được Đoàn Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam chọn và được Ban Thường vụ Tỉnh ủy Thanh Hóa đồng ý tổ chức Đại hội điểm các tỉnh khu vực miền Bắc.

Theo ông Tẫn, mặc dù pháp luật quy định tổ chức công đoàn có thể đứng ra khởi kiện doanh nghiệp nợ BHXH. Tuy nhiên, đây là vấn đề khó, ngoài vướng mắc về mặt chính sách, chủ trương thì hiện nay không có một CĐCS nào dám đứng ra khởi kiện doanh nghiệp. Nguyên nhân tất cả Ban chấp hành CĐCS đều là người làm thuê cho chủ doanh nghiệp, nếu đứng ra khởi kiện lập tức bị chủ doanh nghiệp gây khó khăn, thậm chí sa thải. Tương tự, người lao động cũng không dám ký đơn khởi kiện doanh nghiệp, người đang trả lương và bố trí việc làm cho mình. Trong khi đó, công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở lại không được quyền thay cho CĐCS, trừ khi được sự ủy quyền từ CĐCS nhưng hiện giờ pháp luật cũng chưa quy định cụ thể về vấn đề này”, ông Tẫn nói.

Được biết, trong nhiệm kỳ sắp tới, LĐLĐ tỉnh Thanh Hóa tiếp tục thực hiện phương châm hướng về cơ sở, lấy công đoàn cơ sở làm địa bàn hoạt động, lấy công nhân lao động làm đối tượng vận động. Ông Ngô Tôn Tẫn đề nghị với Chính phủ phải có giải pháp cụ thể, thực hiện từ trung ương xuống địa phương giúp tổ chức công đoàn khởi kiện được doanh nghiệp. “Tôi đề xuất nếu doanh nghiệp nợ đọng BHXH đã được tổ chức công đoàn đề nghị nhiều lần nhưng không thực hiện, thì công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở có quyền trực tiếp đứng thay mặt khởi kiện doanh nghiệp”, ông Ngô Tôn Tẫn nêu ý kiến.

 
Theo Laodongthudo
  • Chia sẻ trên

Xem nhiều nhất:

4 chính sách lao động, tiền lương có hiệu lực từ tháng 2/2017

Cần nhân rộng mô hình tốt của Chương trình “Vì phúc lợi đoàn viên Công đoàn”

Nghị quyết 49 về tăng lương cơ sở từ 1-7-2018

Các tin khác