Nâng cao vai trò của tổ chức Công đoàn trong các đơn vị, doanh nghiệp

Ngày đăng: 21/11/2017

Công đoàn Bộ Khoa học công nghệ là đơn vị điển hình đã làm tốt vai trò của tổ chức Công đoàn trong công tác tuyên truyền, cải cách hành chính, nâng cao hiệu quả công tác và tăng năng suất lao động.

Đẩy mạnh công tác tuyên truyền

Nắm được vai trò quan trọng của công tác tuyên truyền, giáo dục, Công đoàn Bộ Khoa học và Công nghệ luôn đặt nhiệm vụ tuyên truyền là một trong những vị trí hàng đầu trong tất cả các chương trình, kế hoạch toàn khóa và hàng năm.

Công đoàn Bộ đã chỉ đạo các cấp công đoàn đẩy mạnh công tác tuyên truyền trong CBCCVCLĐ về các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách và pháp luật của Nhà nước; tuyên truyền nhân kỷ niệm các ngày lễ lớn; tuyên truyền về nghị quyết công đoàn các cấp và các chế độ chính sách liên quan trực tiếp đến quyền và lợi ích hợp pháp chính đáng của CBCCVCLĐ.

Nhờ luôn đẩy mạnh công tác tuyên truyền nên đã góp phần hoàn thành một số hoạt động lớn. Công đoàn Bộ đã phối hợp với Đảng ủy Bộ tổ chức đợt học tập, quán triệt Nghị quyết hội nghị trung ương 4 khóa XII, giúp cho mỗi cán bộ nắm vững, hiểu sâu các nội dung trong nghị quyết, đặc biệt là những nội dung liên quan trực tiếp đến lĩnh vực công tác, nhiệm vụ được giao.

Hưởng ứng cuộc thi viết về phòng, chống tác hại của thuốc lá của Bộ Khoa học và Công nghệ, Công đoàn Bộ đã chỉ đạo các công đoàn trực thuộc tuyên truyền vận động cán bộ, công chức, viên chức và người lao động của cơ quan đơn vị tích cực tham gia cuộc thi. Trong dịp này, hàng trăm đoàn viên công đoàn và người lao động đã tìm hiểu để hiểu biết thêm về tác hại của khói thuốc lá, các quy định của Luật Phòng chống tác hại thuốc lá và một số biện pháp thực hiện để tạo môi trường làm việc không khói thuốc lá trong các cơ quan, đơn vị.

Ngoài ra, Công đoàn Bộ đã chỉ đạo các công đoàn trực thuộc vận động cán bộ, công chức, viên chức, người lao động cả nước tăng cường sử dụng thịt lợn trong gia đình và cấp đông dự trữ để góp phần tiêu thụ thịt lợn cho người chăn nuôi, thiết thực hưởng ứng các giải pháp của Chính phủ và Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.

Hưởng ứng Chủ đề “Đền ơn đáp nghĩa”, kỷ niệm 70 năm Ngày Thương binh - Liệt sỹ 27/7, Công đoàn Bộ đã đề nghị các công đoàn trực thuộc căn cứ tình hình cụ thể của đơn vị, tổ chức tuyên truyền, vận động, quyên góp ủng hộ các hoạt động “Đền ơn đáp nghĩa” như: thăm hỏi, tặng quà các Thương binh, gia đình liệt sỹ, cựu chiến binh có hoàn cảnh khó khăn trong cơ quan đơn vị; thăm hỏi, tặng quà các Trung tâm điều dưỡng thương binh, gia đình và người có công; xây dựng nhà tình nghĩa, phụng dưỡng mẹ Việt Nam anh hùng... Nhân dịp này Công đoàn Bộ đã tổ chức Đoàn Công tác của Bộ (gồm đại diện nhiều ban ngành, Đảng và đoàn thể) đi thăm và tặng quà cho thương bệnh binh đang điều trị tại Trung tâm Điều dưỡng Thương binh nặng K5 Phú Thọtổ chức chức Dâng hương tại các Nghĩa trang liệt sỹ Quốc gia tại tỉnh Quảng Trị và một số tỉnh miền Trung.

Góp phần cải cách hành chính, tăng năng suất lao động

Với trách nhiệm phối hợp cùng chính quyền đồng cấp thực hiện nhiệm vụ tham gia quản lý nhà nước và xây dựng chính quyền, Công đoàn Bộ Khoa học và Công nghệ đã xác định rõ công tác cải cách hành chính là một trong những nhiệm vụ trọng tâm. Công đoàn Bộ đã tuyên truyền và cung cấp các nội dung cơ bản của công tác cải cách hành chính; vai trò các cấp công đoàn trong Bộ trong công tác tuyên truyền, vận động CBCCVCLĐ tham gia quản lý cơ quan, đơn vị, cải tiến lề lối làm việc và cải cách hành chính nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác.

 Bộ luôn chú trọng công tác xây dựng dự thảo Luật, Nghị định, Nghị quyết, Quyết định để trình các cơ quan có thẩm quyền ban hành các văn bản quy phạm pháp luật hướng dẫn thi hành. Hệ thống văn bản pháp luật trong lĩnh vực KH&CN được xây dựng theo hướng công khai minh bạch, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho các tổ chức, cá nhân, phù hợp với các quy định quốc tế…; thường xuyên rà soát các văn bản không còn hiệu lực hoặc chồng chéo đã được sửa đổi, bổ sung, thay thế. Phương thức, quy trình xây dựng văn bản pháp luật của Bộ được từng bước đổi mới, đảm bảo đúng yêu cầu của Luật ban hành văn bản quy phạm pháp luật, xác định rõ quan điểm chỉ đạo của từng văn bản pháp luật cần ban hành.

Về vấn đề nâng cao hiệu quả công tác và tăng năng suất lao động, vai trò của tổ chức công đoàn là rất lớn tại các doanh nghiệp. Công đoàn cơ sở đã phối hợp với lãnh đạo doanh nghiệp phát động, tổ chức phong trào thi đua lao động sản xuất, cải tiến kỹ thuật, thực hành tiết kiệm; tham gia xây dựng thang, bảng lương, thưởng, định mức lao động, chế độ phân phối lợi nhuận hợp lý nhằm động viên khuyến khích người lao động hăng hái, sáng tạo tạo ra nhiều sản phầm và giá trị gia tăng cao đồng thời vận động người lao động có ý thức chấp hành tốt kỷ luật lao động, rèn luyện tác phong, học tập nâng cao trình độ chuyên môn tay nghề, làm việc với năng suất chất lượng và hiệu quả cao.

Thực tế, không ít lãnh đạo doanh nghiệp thừa nhận công đoàn đã góp phần không nhỏ vào việc tăng năng suất lao động. Công đoàn là tổ chức đầu tiên trong doanh nghiệp lắng nghe, tiếp nhận ý kiến, thắc mắc của người lao động, nếu công đoàn giải quyết ổn thỏa các tình huống thì hoạt động của doanh nghiệp sẽ ổn định. Tuy công đoàn không trực tiếp tham gia vào quá trình cải tiến quy trình sản xuất nhưng công đoàn lại có nhiều phương thức bổ trợ cho công tác này như tổ chức các cuộc thi sáng kiến cải tiến kỹ thuật, nâng cao chất lượng sản phẩm.

 

 
CĐ Bộ Khoa học và Công nghệ
  • Chia sẻ trên

Xem nhiều nhất:

Hoạt động công đoàn Thủ đô năm 2017 Những điểm sáng vì lợi ích đoàn viên, người lao động

Những kết quả đạt được trong công tác cải cách hành chính giai đoạn 2011-2015

Nâng cao vai trò của tổ chức Công đoàn trong các đơn vị, doanh nghiệp

Các tin khác