Hội nghị tổng kết Cụm thi đua LĐLĐ 5 Thành phố trực thuộc Trung ương

Ngày đăng: 18/11/2017

Sáng 18/11, tại Hà Nội, Cụm thi đua LĐLĐ 5 Thành phố trực thuộc Trung ương đã tổ chức Hội nghị tổng kết phong trào CNVCLĐ và hoạt động công đoàn năm 2017, phát động thi đua năm 2018.

Chủ tịch LĐLĐ Thành phố Hà Nội Nguyễn Thị Tuyến phát biểu tại hội nghị

Tới dự hội nghị có đồng chí Mai Đức Chính – Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam. Các đồng chí: Nguyễn Thị Tuyến - Ủy viên Đoàn Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam, UVTV Thành ủy, Chủ tịch LĐLĐ TP. Hà Nội; Trần Thị Kim Yến - Ủy viên Đoàn Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam, Thành ủy viên, Chủ tịch LĐLĐ TP. Hồ Chí Minh; Phạm Hữu Thư - Ủy viên BCH Tổng LĐLĐ Việt Nam, Thành ủy viên, Chủ tịch LĐLĐ TP. Hải Phòng; Trần Văn Tám – Ủy BCH Tổng LĐLĐ Việt Nam, Thành ủy viên, Chủ tịch LĐLĐ TP. Cần Thơ; Nguyễn Đức Thanh – Phó Chủ tịch Thường trực LĐLĐ TP. Đà Nẵng.

Cùng dự còn có các đồng chí đại diện Ban Chính sách Kinh tế xã hội và Thi đua khen thưởng Tổng LĐLĐ Việt Nam, các đồng chí Ủy viên thường vụ, Trưởng, Phó các ban LĐLĐ 5 Thành phố trong Cụm thi đua.

Hướng về cơ sở, chăm lo lợi ích đoàn viên

Năm 2017, bám sát sự chỉ đạo của Thành uỷ, nhiệm vụ chính trị của các Thành phố, phối hợp chặt chẽ với chính quyền các cấp, vượt qua những khó khăn, thách thức của tình hình kinh tế xã hội, với quyết tâm cao độ, cách làm sáng tạo, các LĐLĐ trong cụm đã thực hiện tốt các chức năng, nhiệm vụ của tổ chức Công đoàn để gặt hái được những thành quả trên mọi mặt công tác, trong đó nổi bật nhất là công tác chăm lo, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng cho người lao động.

Các cấp Công đoàn đã tổ chức, triển khai thực hiện công tác chăm lo Tết cho người lao động với phương châm “Tết đến với mọi gia đình công nhân lao động”, trọng tâm là chỉ đạo các cấp công đoàn tập trung giám sát tình hình trả lương, trả thưởng...

Chương trình “Tết Sum vầy” năm 2017 được nhân rộng, tạo thành một hoạt động thống nhất, có sức lan tỏa lớn, là hoạt động tiêu biểu thể hiện được vai trò trách nhiệm của tổ chức Công đoàn trong công tác chăm lo thiết thực đến đời sống vật chất, tinh thần của công nhân, lao động.

Công đoàn 5 thành phố đã tổ chức chăm lo tết cho gần 22 ngàn lao động, đoàn viên với tổng số tiền gần 150 tỷ đồng; tổ chức hơn 2.000 chuyến xe đưa hơn 80 ngàn lao động có hoàn cảnh khó khăn về quê đón tết; trợ cấp khó khăn cho 90.000 người lao động có hoàn cảnh khó khăn; xét duyệt, hỗ trợ gần 200 “Mái ấm Công đoàn” ...

Thực hiện “Năm vì lợi ích đoàn viên Công đoàn”, LĐLĐ các Thành phố đã có nhiều hoạt động thiết thực khác để chăm lo cho NLĐ:  Hà Nội đã xây dựng kế hoạch và đã ký “Chương trình phúc lợi đoàn viên” với 04 Tổng công ty về việc giảm giá các dịch vụ, sản phẩm đối với Đoàn viên công đoàn; chỉ đạo LĐLĐ quận, huyện, thị xã hoàn thiện hồ sơ gửi ra Tòa án khởi kiện 63 Doanh nghiệp nợ BHXH, khi được tổ chức Công đoàn thông báo khởi kiện, đã có 191 doanh nghiệp tự giác nộp toàn bộ hoặc một phần với tổng số tiền là 68,87 tỷ đồng. LĐLĐ thành phố Đà Nẵng đã ký kết các thỏa thuận hợp tác với 26 đơn vị, doanh nghiệp với giá ưu đãi, giảm từ 5% đến 50%. LĐLĐ TP. Hồ Chí Minh đã trao tặng 79 “Mái ấm công đoàn”  cho các gia đình công nhân, người lao động có vợ hoặc chồng là đoàn viên công đoàn có hoàn cảnh khó khăn về nhà ở với kinh phí hỗ trợ trên 3,493 tỷ đồng. LĐLĐ. TP Hải Phòng tổ chức giải ngân cho 511 đoàn viên, CNVCLĐ vay vốn tại 77 công đoàn cơ sở trực thuộc với tổng số tiền 11.210.000.000đ. Thực hiện chương trình phúc lợi cho đoàn viên, LĐLĐ TP. Cần Thơ đã tổ chức ký kết với 9 doanh nghiệp thực hiện chương trình giảm giá hàng hóa, thực phẩm cho đoàn viên công đoàn.

Bên cạnh đó, công tác phát triển đoàn viên, xây dựng công đoàn cơ sở vững mạnh của 5 LĐLĐ Thành phố cũng đạt được những kết quả đáng ghi nhận. Trong năm 2017, đã thành lập 2.149 CĐCS, kết nạp mới 179.738 đoàn viên, hoàn thành và hoàn thành vượt chỉ tiêu do Tổng LĐLĐ Việt Nam giao. Công tác tài chính công đoàn có chuyển biến tích cực, thường xuyên hướng dẫn, chỉ đạo các cấp công đoàn phối hợp chính quyền đồng cấp tổ chức tuyên truyền, thực hiện trích nộp kinh phí công đoàn theo đúng quy định, tăng cường công tác kiểm tra, hướng dẫn tài chính đối với công đoàn cơ sở.

Lãnh đạo  LĐLĐ 5 Thành phố trực thuộc Trung ương ký giao ước thi đua năm 2018

Năm 2018: Đổi mới, sáng tạo vì quyền và lợi ích thiết thực của đoàn viên, CNVCLĐ

Phát huy những kết quả đạt được trong năm 2017, phấn đấu thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội năm 2018, nhằm nâng cao chất lượng, hiệu quả các phong trào thi đua yêu nước trong CNVCLĐ và hoạt động Công đoàn, trong đó trọng tâm là vai trò đại diện, chăm lo, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp chính đáng của CNVCLĐ, Tại hội nghị, đồng chí Hoàng Đình Long – Phó Chủ tịch LĐLĐ TP. Hải Phòng  đã phát động phong trào thi đua năm 2018 với chủ đề “Công đoàn đổi mới, sáng tạo vì quyền và lợi ích thiết thực của đoàn viên, CNVCLĐ”. Trong năm 2018, các LĐLĐ Thành phố tập trung vào việc tiếp tục đẩy mạnh phong trào thi đua yêu nước trong CNVCLĐ, trọng tâm là phong trào thi đua “Lao động giỏi”, “Lao động sáng tạo”, “Giỏi việc nước, đảm việc nhà”, “Xanh, sạch, đẹp-bảo đảm ATVSLĐ”, “thi đua phục vụ sự nghiệp CNH-HĐH nông nghiệp và phát triển nông thôn”; đẩy mạnh các hoạt chăm lo đời sống thiết thực và đại diện, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên và CNVCLĐ; đổi mới công tác tuyên truyền, giáo dục, vận động; đẩy mạnh phát triển đoàn viên, tài chính công đoàn, xây dựng tổ chức công đoàn vững mạnh, tham gia xây dựng Đảng, Nhà nước trong sạch vững mạnh.

Phong trào thi đua năm 2018 được chia thành 2 đợt. Đợt 1 từ 01/01/2018 đến 30/6/2018 với chủ đề “Thi đua lập thành tích chào mừng Đại hội Công đoàn 5 thành phố tiến tới Đại hội XII Công đoàn Việt Nam”;””Mừng Đảng, mừng xuân, mừng Đất nước đổi mới”; Chào mừng  87 năm ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam, 43 năm ngày giải phóng Miền Nam thống nhất đất nước; 132 năm ngày Quốc tế lao động và 128 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh. Đợt 2 từ 01/7/2018 đến 31/12/2018 nhằm chào mừng Đại hội XII Công đoàn Việt Nam; 89 năm thành lập Công đoàn Việt Nam; 72 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2/9; phấn đấu hoàn thành và hoàn thành vượt mức nhiệm vụ kinh tế- xã hội của các Thành phố năm 2018.

Thể hiện tinh thần quyết tâm và nhất trí cao với nội dung thi đua năm 2018, tại hội nghị, đại diện lãnh đạo LĐLĐ 5 thành phố đã cùng ký vào Bản giao ước thi đua. Liên đoàn Lao động Thành phố Hải Phòng vinh dự được bầu là Cụm trưởng Cụm Thi đua năm 2018.

Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam Mai Đức Chính đánh giá cao những nỗ lực mà Công đoàn 5 Thành phố đã đạt được

Tại hội nghị, đồng chí Mai Đức Chính – Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam đã ghi nhận những cố gắng nỗ lực của 5 LĐLĐ Thành phố đồng thời biểu dương những kết quả mà các đơn vị đã đạt được trong năm qua. Đồng chí nhận định đây là 5 đơn vị chủ lực, mạnh mẽ nhất trong hệ thống công đoàn, đã rất năng động, sáng tạo đưa ra nhiều mô hình mới, cách làm hay được nhân rộng, triển khai có tác dụng thiết thực đối với lợi ích của người lao động. Đồng chí cũng đề nghị, sang năm 2018, LĐLĐ 5 Thành phố bên cạnh việc tập trung cao độ cho chỉ đạo Đại hội cần làm tốt hơn nữa công tác chăm lo cho CNVCLĐ, trọng tâm là chỉ đạo hoạt động “Tết sum vầy 2018” hiệu quả, ý nghĩa.

 

 
Ban Biên tập
  • Chia sẻ trên

Xem nhiều nhất:

Hiệu quả từ việc thực hiện đề án xây dựng chính quyền điện tử quận Thanh Xuân

Đội tuyển Việt Nam chinh phục “Thử thách nhà Toán học tương lai” tại Malaysia

Cụm thi đua số 5 LĐLĐ thành phố Hà Nội ký giao ước thi đua năm 2017

Các tin khác