Mỹ Đức diễn tập phương án chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ

Ngày đăng: 10/11/2017

Ngày 8/11, huyện Mỹ Đức tổ chức diễn tập phương án chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ huy động nhiều lực lượng năm 2017.

Đến dự buổi diễn tập có đại diện lãnh đạo Công an Thành phố Hà Nội và cán bộ chiến sĩ phòng cảnh sát PCCC số 15 công an thành phố Hà Nội, đồng chí Nguyễn Văn Hậu – UV BTV Huyện ủy, Phó chủ tịch UBND huyện, các đồng chí trong BTV huyện ủy, thủ trưởng các phòng, ban ngành đoàn thể huyện, công an huyện, ban chỉ huy quân sự huyện.

Theo thống kê Cảnh sát PC&CC TP Hà Nội, trong 9 tháng đầu năm 2017, trên địa bàn Thành phố Hà Nội xảy ra 626 vụ cháy, trong đó có: 7 vụ cháy gây thiệt hại về người, 9 vụ cháy gây thiệt hại lớn về tài sản, 20 vụ cháy rừng. Thiệt hại về người: 18 người chết, 9 người bị thương; thiệt hại về tài sản: Ước tính trên 400 tỷ đồng và 55 ha rừng; Lực lượng Cảnh sát PC&CC đã trực tiếp tham gia cứu nạn, cứu hộ 43 vụ, cứu được 35 người, tìm được 8 thi thể.

Trên địa bàn huyện Mỹ Đức tính từ tháng 12/2016 đến nay xảy ra 15 vụ cháy; 01 vụ  gây thiệt hại 80.550.000đ; 01 xe ô tô bán tải; 01 xe máy và khoảng 10.000.000 m2 thảm thực vật trên núi đá, tại khu vực núi đá Thung Voi, xã Hợp Tiến.

Mỹ Đức là huyện nằm phía tây nam thành phố Hà Nội, huyện có diện tích là 226,913 km2 , huyện có 21 xã và 1 thị trấn, trên 58.551 hộ gia đình, trên 218.000 nhân khẩu, huyện có 6 làng nghề được công nhận, trong đó có làng nghề dệt may Phùng Xá, Công ty TNHH may xuất khẩu Đại Nghĩa có hàng nghìn công nhân lao động. Nhận thức rõ vai trò, tầm quan trọng của công tác đảm bảo ATVSLĐ, phòng chống cháy nổ, năm 2017 , huyện ủy, UBND huyện đã chỉ đạo các cơ quan, ban ngành đoàn thể làm tốt công tác tuyên truyền, hướng dẫn luật PCCC, tập huấn, ATVSLĐ, nghiệp vụ PCCC cho người đứng đầu các cơ quan, tổ chức, đơn vị, cơ sở, doanh nghiệp các xã, thị trấn đóng trên địa bàn huyện.

UBND huyện đã chỉ đạo công an huyện, các ban ngành làm tốt công tác phối hợp với phòng cảnh sát PCCC số 15, hàng tháng biên soạn tin, bài về công tác đảm bảo ATVSLĐ, PCCC phát thanh trên hệ thống loa truyền thanh từ huyện đến các xã, thị trấn, chỉ đạo UBND các xã, thị trấn, cơ quan, đơn vị doanh nghiệp treo băng rôn, khẩu hiệu tại trụ sở làm việc vào các dịp “ Tháng hành động về An toàn, vệ sinh lao động”, ngày toàn dân PCCC..., thông qua các đợt kiểm tra liên ngành về an toàn PCCC tại các địa bàn, cơ sở đã tuyên tuyền trực tiếp các nội dung về công tác PCCC theo luật định, các văn bản pháp luật về PCCC và các văn bản quy định về An toàn, vệ sịnh lao động- phòng chống cháy nổ, tuyên truyền khuyến cáo về các biện pháp PCCC và thoát nạn khi xảy ra cháy lớn, các biện pháp PCCC đối với xưởng sản xuất, kho, sử dụng điện,xăng dẩu, gas...nâng cao ý thức người dân phòng ngừa và hạn chế đến mức thấp nhất, không để xảy ra cháy nổ và thiệt hại do cháy, nổ gây ra.

Theo tình huống giả định: Đám cháy xảy ra tại Công ty TNHH may xuất khẩu Đại Nghĩa trong khi có hơn 1000 công nhân đang làm việc. Ngay khi phát hiện đám cháy, lực lượng PCCC cơ sở của Công ty TNHH may xuất khẩu Đại Nghĩa đã tổ chức hướng dẫn người bị nạn thoát ra ngoài theo cửa thoát nạn và tổ chức di chuyển hàng hóa ra khỏi khu vực cháy. Tổ chữa cháy đã dùng bình chữa cháy xách tay phun vào đám cháy, sau đó sử dụng máy bơm nước để chữa cháy. Các lực lượng: Công an Huyện, Ban Chỉ huy Quân sự Huyện, chính quyền Thị trấn Đại Nghĩa đã đến để phối hợp chữa cháy, cứu hộ, cứu nạn.

Thông qua diễn tập phương án chữa cháy nhằm giúp cho các tổ chức, cơ quan, doanh nghiệp và nhân dân thấy rõ tính chất, mức độ nguy hiểm, diễn biến phức tạp của cháy nổ. Từ đó nâng cao tinh thần cảnh giác, ý thức phòng ngừa, nâng cao năng lực sẵn sàng chữa cháy, cứu nạn, cứu hộ của các cơ quan, doanh nghiệp và nhân dân trên địa bàn. Đồng thời, đánh giá khả năng phối hợp trong công tác chỉ huy, điều hành và tổ chức chữa cháy, cứu nạn, cứu hộ của các lực lượng được huy động, khắc phục những tồn tại, thiếu sót để bổ sung, hoàn thiện các chiến thuật, kỹ thuật đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ công tác PCCC trên địa bàn huyện.

 
Diệu Huyền
  • Chia sẻ trên

Xem nhiều nhất:

LĐLĐ huyện Hoài Đức bàn giao mái ấm công đoàn

Quận Thanh Xuân gặp mặt đồng bào công giáo dịp Noel

Ba Vì bàn giao Mái ấm công đoàn

Các tin khác