Công đoàn can thiệp giải quyết, hàng trăm công nhân trở lại làm việc

Ngày đăng: 06/11/2017

Sáng 17.4, hàng trăm công nhân (CN) của Cty TNHH May Vạn Hà (Tiểu khu 12, thị trấn Vạn Hà, huyện Thiệu Hóa, tỉnh Thanh Hóa) tiếp tục ngừng việc tập thể, yêu cầu Cty giải quyết các quyền lợi theo Luật Lao động. LĐLĐ tỉnh Thanh Hóa đã chỉ đạo các cấp công đoàn (CĐ) nhanh chóng vào cuộc, giải quyết ổn thỏa, công nhân đã trở lại làm việc.

Tăng ca, ép lương, trây ỳ BHXH

Hiện Cty May Vạn Hà có 25 tổ may, với 1.340 CN làm việc chia theo nhiều dạng hợp đồng lao động (HĐLĐ) gồm thời vụ, 1 năm, 2 năm, và không thời hạn (áp dụng cho lao động gắn bó trên 3 năm). Theo phản ánh của CN, không kể loại hợp đồng nào, tất cả đều bị ép tăng ca vượt mức quy định theo Luật Lao động. Cụ thể, các tổ nhóm đều phải tăng ca từ 50 tiếng mỗi tháng trở lên, có tổ tăng ca đến gần 80 tiếng. Anh Lê Như Cương - CN Cty - cho biết: “Tôi mới làm được ở Cty một thời gian, nhưng 1 tháng có 4 chủ nhật đi làm mất 3 chủ nhật, các ngày từ thứ hai đến thứ sáu, phải tăng ca thêm 4 tiếng, từ 16h30 đến 20h30. Nếu không tăng ca, sẽ không được tính lương chuyên cần, và có nguy cơ bị đuổi việc”.

Theo Điều 106, Bộ luật Lao động năm 2012 (Luật số 10/2012/QH2013), thời gian tăng ca, làm thêm giờ không quá 30 giờ/tháng và không quá 200 giờ/1 năm. So với quy định này, Cty May Vạn Hà đã vi phạm nghiêm trọng về giờ làm việc tăng ca. Chưa dừng lại ở đó, dù số giờ làm việc tăng cao nhưng khi tính lương, CN chỉ được hưởng hệ số là 1, chính điều này đã gây bức xúc, bất bình cho người lao động (NLĐ), dẫn tới việc CN bãi công ngày thứ bảy (15.4) và kéo sang đến thứ hai tuần này.

Ngoài ra, CN còn bị Cty nợ BHXH, nợ chế độ thai sản. Chị Lê Thị Lan bức xúc: “Tôi nghỉ thai sản 6 tháng, đến nay đã đi làm được 2 tháng, nhưng Cty vẫn chưa giải quyết chế độ thai sản cho tôi, lên hỏi BHXH thì họ nói Cty chưa đóng”. Trong khi đó, có những CN được ký hợp HĐLĐ 1 năm một, đã làm hơn 6 tháng nhưng vẫn chưa được đóng BHXH một tháng nào. “Tôi đã ký HĐLĐ với Cty, đã làm việc được hơn 6 tháng, và mỗi tháng đều bị trừ tiền lương để đóng BHXH (khoảng 300.000 đồng), nhưng đến nay vẫn chưa có sổ, khi hỏi BHXH huyện, họ nói tôi chưa có tên từ Cty gửi lên” - chị Lê Thị Lương cho biết.

LĐLĐ tỉnh vào cuộc kịp thời

Sau khi nhận được phản ánh, LĐLĐ huyện Thiệu Hóa đã báo cáo lên LĐLĐ tỉnh, đồng thời yêu cầu Cty phải có buổi làm việc khách quan với các bên để tháo gỡ vấn đề. Ông Huỳnh Thanh - Chủ tịch LĐLĐ huyện Thiệu Hóa - xác nhận sự việc và cho biết: “Quan điểm của chúng tôi là luôn bảo vệ quyền lợi chính đáng cho NLĐ. Cái nào đúng sẽ yêu cầu Cty phải thực hiện theo Luật Lao động, còn nếu chưa phù hợp, sẽ có biện pháp tuyên truyền, hướng dẫn cho CN thực hiện đúng nghĩa vụ của mình”.

Ngay trong sáng 17.4, Thường trực LĐLĐ tỉnh Thanh Hóa đã cử ông Nguyễn Xuân Tuấn - Phó ban Chính sách pháp luật - cùng đoàn công tác xuống Cty, phối hợp với Phòng An ninh chính trị nội bộ, Công an tỉnh và Sở LĐTBXH, LĐLĐ các cấp, đại diện CN cùng làm việc với lãnh đạo Cty. Sau nhiều giờ làm việc, lãnh đạo Cty May Vạn Hà đã có văn bản thông báo trực tiếp với CN liên quan đến quyền lợi NLĐ. Theo đó, Ban giám đốc Cty TNHH May Vạn Hà đã đưa ra 7 cam kết, áp dựng từ ngày 17.4.2017 để ổn định tình hình, tạo sự an tâm, và đảm bảo quyền lợi cho CN.

Về việc làm thêm ngoài giờ, sẽ áp dụng theo Điều 97 Bộ luật Lao động, mức lương làm thêm vào ngày bình thường sẽ nhân hệ số 1,5. Đồng thời, khi làm thêm giờ sẽ xin ý kiến của NLĐ, nếu NLĐ đồng ý thì mới tiến hành. Vấn đề thanh toán tiền ốm đau thai sản sẽ phối hợp với cơ quan BHXH huyện để thanh toán sớm cho NLĐ. Không trù dập đối với những CN tham gia ngừng việc tập thể; riêng 2 ngày ngừng việc tập thể (thứ bảy ngày 15.4 và thứ hai ngày 17.4), Cty vẫn sẽ trả lương đầy đủ, tính tiền chuyên cần bình thường theo quy chế hiện hành. Trong trường hợp mất điện đột xuất, không được thông báo trước, Cty sẽ không yêu cầu CN làm bù số giờ mất điện, tiền lương ngừng việc không được thấp hơn mức lương tối thiểu vùng. Ngoài ra, Cty sẽ làm nhà xe cho CBCNV, trong tháng 4 sẽ bầu lại tổ trưởng CĐ, mỗi tổ sẽ bầu một CN làm tổ trưởng CĐ.

Ngay sau khi đọc cam kết, bà Ngô Thị Ánh Tuyết - Giám đốc Cty - đề nghị ngày 18.4, CN đi làm bình thường. Trước những cam kết đầy thiện chí của Cty, hàng trăm CN đã vui vẻ ra về. CN Lê Thị Lan hy vọng: “Chúng tôi rất biết ơn tổ chức CĐ đã vào cuộc kịp thời lấy lại quyền lợi cho chúng tôi, mong rằng nó không nằm trên bàn giấy”. Trao đổi với PV Báo Lao Động, ông Hà Xuân Thành - Phó Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Thanh Hóa - khẳng định, các cấp CĐ Thanh Hóa sẽ cùng các cơ quan liên quan liên tục cập nhật thông tin, đảm bảo Cty thực hiện đúng cam kết, đồng thời động viên CN quay trở lại làm việc.

 
Theo Lao động
  • Chia sẻ trên

Xem nhiều nhất:

Đổi mới, hướng tới sự hài lòng của người bệnh

Tăng cường thực thi quyền công đoàn của NLĐ

Tổ chức “Tết sum vầy” tại các công đoàn cơ sở

Các tin khác