Gương sáng “Đội vá xe miễn phí” trên cầu Nhật Tân

Ngày đăng: 09/10/2017

“Đội vá xe miễn phí” gồm 12 người luôn sẵn sàng túc trực trên Cầu Nhật Tân để trợ giúp người đi đường khi gặp tình huống xấu, đó là những tấm gương điển hình về gương “Người tốt, Việc tốt” của Xí nghiệp Quản lý cầu Nhật Tân thuộc Công ty Cổ phần Công trình Giao thông Hà Nội.

Thành viên trong Đội đang vá xe giúp khách đi đường trên cầu Nhật Tân

Cầu Nhật Tân là cây cầu dây văng lớn nhất Việt Nam, có chiều dài tổng thể gần 10km, vì vậy nếu gặp sự cố thì các chủ phương tiện phải dắt bộ đoạn đường rất dài để có thể tìm được điểm sửa chữa. Xuất phát từ thực tế đó, sau những lần đi kiểm tra kỹ thuật trên cầu Nhật Tân, chứng kiến nhiều người dân bị hỏng xe, hết xăng hoặc thủng lốp phải dắt bộ vất vả, đồng chí Nguyễn Xuân Trường, Phó giám đốc phụ trách Xí nghiệp Quản lý cầu Nhật Tân – Đông Trù thuộc Công ty CP công trình Giao thông Hà Nội đã trăn trở “Phải làm gì đó để giúp bà con trong những tình huống này”. Vậy là Đội “Bơm, vá xe miễn phí” đã ra đời.

 

Đồng chí Nguyễn Xuân Trường cho biết: Hiện nay, đội vá xe miễn phí trên cầu Nhật Tân có 12 người. Chúng tôi phân công cho anh em làm ba ca, trực cả 24 giờ. Dù ngày hay đêm, điện thoại của tôi đều luôn hoạt động, để có ai bị hỏng xe trên cầu cần giúp đỡ thì cử anh em đến kịp thời. Trường hợp hỏng săm, lốp, các anh em sẽ sửa ngay tại chỗ. Nếu xe hết xăng chúng tôi sẽ đi mua giúp, còn nếu xe hỏng nặng không thể tự khắc phục, anh em trong đội thuê xe ba gác giá rẻ đưa xe đến điểm sửa xe gần nhất. Để có thể thực hành thao tác vá săm hoặc kiểm tra sơ bộ xem xe máy hỏng hóc như thế nào, toàn bộ anh em bảo vệ, cán bộ kỹ thuật thuộc xí nghiệp đều phải tự học và hỗ trợ nhau; đồng thời học tại các điểm sửa chữa xe quanh khu vực hai đầu cầu Nhật Tân.

Ngoài việc “đào tạo” sửa chữa, vá xe ngắn hạn cho cán bộ kỹ thuật trong xí nghiệp, chúng tôi còn đi khảo sát, liên hệ với một số cửa hàng sửa chữa xe gắn máy có uy tín làm việc với họ để khi có những trường hợp xe máy bị hỏng nặng, không thể sửa chữa ngay trên cầu thì anh em kỹ thuật sẽ hỗ trợ chủ phương tiện đẩy xe đến để họ không bị ép giá trong những tình huống gấp gáp.

Mười tấm biển với nội dung Xí nghiệp Quản lý cầu Nhật Tân - Bơm, vá xe miễn phí với hai số điện thoại di động, được đặt dọc hai bên thành cầu giúp người đi đường dễ dàng liên lạc khi cần. Một thành viên trong đội kể: “Có lần chúng tôi nhận được điện thoại báo xe bị xịt lốp trên cầu. Chủ nhân chiếc xe là một cặp vợ chồng đã lớn tuổi. Sau khi xe được sửa xong, cặp vợ chồng cứ dúi cho chúng tôi vài đồng uống nước nhưng chúng tôi nhất quyết không nhận. Nếu nhận tiền của các bác thì việc làm của chúng tôi đâu còn ý nghĩa”.

Khi mới công khai số điện thoại của đội, không rõ vì trêu đùa hay để thử xem đội bơm, vá xe miễn phí có tồn tại thật không, rất nhiều số máy gọi về cho đội lúc hai, ba giờ sáng. Khi các nhân viên của đội vội vã chạy đến thì không thấy ai. Từ đó, mỗi khi nhận điện thoại báo sửa xe, các thành viên trong đội phải hỏi thật cụ thể vị trí người gọi đang đứng để biết chính xác người gọi cần mình hay không.

Anh Nguyễn Bá Hạ, Xí nghiệp Quản lý cầu Nhật Tân – Đông Trù nhớ lại một lần gặp khách nước ngoài hỏng xe mà các anh phải nhờ người phiên dịch mới hiểu nội dung. Sau khi xong việc và đội vá xe không lấy một đồng tiền công, người khách nước ngoài đã tỏ ra vô cùng ngạc nhiên và thán phục. Sau những lần như vậy chúng tôi lại cảm thấy vui và yêu hơn công việc của mình.

Đến nay, đội bơm, vá xe miễn phí của xí nghiệp đã giúp đỡ được hàng nghìn trường hợp. “ Rất nhiều trường hợp xe hỏng vào đêm khuya, vì vậy, tôi không dám tắt máy điện thoại. Chỉ sợ người ta đang cần gấp, mà mình không giúp được. Chúng tôi luôn để hai số điện thoại ở trên bảng thông báo, một số của tôi và một số của nhân viên, phòng trường hợp một trong hai máy hết pin hay trục trặc gì đó” – anh Bùi Tuấn Phong, Phụ trách Đội bơm, vá xe miễn phí chia sẻ.

 
Minh Hoàn
  • Chia sẻ trên

Xem nhiều nhất:

CĐN Y tế Hà Nội: Ra mắt “Điểm sinh hoạt văn hóa công nhân” Bệnh viện tâm thần Hà Nội

Ngành GTVT Hà Nội tham dự Lễ ra quân Năm an toàn giao thông năm 2018

Ba Vì kiểm tra, xét danh hiệu “cơ quan, đơn vị đạt chuẩn văn hóa” 2017

Các tin khác