UBND - LĐLĐ - BHXH quận Long Biên: đối thoại về thực hiện pháp luật lao động, công đoàn và bảo hiểm xã hội

Ngày đăng: 04/08/2017

Sáng ngày 03/8/2017, Ủy ban nhân dân, Liên đoàn Lao động và Bảo hiểm xã hội quận Long Biên tổ chức đối thoại về thực hiện pháp luật lao động, công đoàn và bảo hiểm xã hội với các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, Trường học, công đoàn cơ sở và người lao động trên địa bàn.

Tới dự và chỉ đạo có đồng chí Nguyễn Huy Thắng, Phó Bí thư Thường trực Quận uỷ; đồng chí Đặng Đức Cường, Quận uỷ viên, Phó trưởng Ban Dân vận Quận ủy; đại biểu Lãnh đạo các ban LĐLĐ, BHXH Thành phố, các đồng chí Lãnh đạo các phòng, ban, ngành, MTTQ và các đoàn thể quận; các đồng chí Lãnh đạo, Chủ tịch, phó chủ tịch công đoàn và đại một số đoàn viên công đoàn, người lao động tại các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, trường học trên đại bàn quận.

Chủ trì buổi đối thoại có bà Đinh Thị Thu Hương, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân (UBND) quận; bà Nguyễn Thị Mai Hương, Giám đốc Bảo hiểm xã hội (BHXH) quận và ông Nguyễn Trường Giang, Phó Chủ tịch Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) quận Long Biên.

Phát biểu tại hội nghị đồng chí Nguyễn Huy Thắng, Phó bí thư thưởng trực Quận ủy đánh giá cao hoạt động ý nghĩa và sự phối hợp của 3 đơn vị là UBND quận, LĐLĐ quận và BHXH Quận và một số ngành như Phòng Lao động-Thương binh và Xã hội quận trong việc tổ chức hội nghị đối thoại, Phó Bí thư thường trực Quận ủy Long Biên Nguyễn Huy Thắng khẳng định: Quận xác định đây là hoạt động  hướng về cơ sở và NLĐ, góp phần đẩy mạnh công tác tuyên truyền, hướng dẫn và giải đáp chính sách với các doanh nghiệp, CĐ cơ sở và NLĐ về thực hiện pháp luật lao động, CĐ và BHXH.

Bà Đinh Thị Thu Hương, Phó Chủ tịch UBND quận Long Biên cho biết: Năm 2017, UBND quận ký chương trình phối hợp công tác với LĐLĐ quận triển khai 16 nội dung công việc, trong đó có nội dung tổ chức buổi đối thoại về chính sách pháp luật lao động, công đoàn (CĐ) và BHXH. Đây được coi là hoạt động thiết thực nhằm tạo điều kiện để cơ quan, doanh nghiệp, CĐ cơ sở và người lao động (NLĐ) gặp gỡ, tiếp xúc với lãnh đạo Quận ủy, UBND quận và các cơ quan quản lý nhà nước cùng nhau nắm bắt, chia sẻ và bàn biện pháp giải quyết kịp thời những khó khăn, vướng mắc hiện nay của các doanh nghiệp và NLĐ. Hoạt động này cũng nhằm đẩy mạnh công tác tuyên truyền về pháp luật lao động; đồng thời thực hiện tốt quy chế dân chủ ở cơ sở, tiếp tục xây dựng quan hệ lao động hài hòa, ổn định và tiến bộ trong các doanh nghiệp, qua đó góp phần phát triển doanh nghiệp và nâng cao chất lượng hoạt động, xây dựng CĐ cơ sở vững mạnh.

Tại buổi đối thoại, đại diện khối trường học, doanh nghiệp đã đặt ra nhiều câu hỏi xoay quanh các vấn đề như: Quy định của pháp luật về quyền và nghĩa vụ của NLĐ, người sử dụng lao động trong giải quyết những vướng mắc liên quan đến hợp đồng lao động; chế độ hưởng HXH khi nghỉ hưu sớm trước tuổi; chế độ nghỉ thai sản, dưỡng sức, con ốm; chốt sổ BHXH... Bên cạnh đó, những vấn đề liên quan đến Luật CĐ như chế độ phụ cấp trách nhiệm, kiêm nhiệm của cán bộ CĐ; tài chính CĐ; thỏa ước lao động tập thể... cũng được nhiều đại biểu nêu ý kiến. Mọi ý kiến được thể hiện dân chủ, cởi mởi và các câu hỏi được các đồng chí chủ trì trao đổi, trả lời trực tiếp tại hội nghị

Tại buổi đối thoại, bà Dương Thị Minh Châu, Phó Trưởng Phòng chính sách BHXH TP Hà Nội đã thông tin thêm về những điểm mới của Luật BHXH 2014, trong đó có nhiều chính sách sẽ được áp dụng từ 1/1/2018 đang thu hút sự quan tâm của nhiều NLĐ, như: Nghỉ hưu trước tuổi; quyền được trả sổ và nhận sổ BHXH; chốt sổ BHXH; chế độ thai sản, ốm đau, tử tuất...

 

 

 

 
Liên Đoàn Lao Động Quận Long Biên
  • Chia sẻ trên

Xem nhiều nhất:

LĐLĐ huyện Hoài Đức bàn giao mái ấm công đoàn

Quận Thanh Xuân gặp mặt đồng bào công giáo dịp Noel

Ba Vì bàn giao Mái ấm công đoàn

Các tin khác