Tổng Bí thư: Máu đào và sự hy sinh của các anh hùng liệt sĩ đã nở hoa độc lập, kết trái tự do

Ngày đăng: 27/07/2017

“Trong các cuộc đấu tranh vì độc lập tự do và tiền đồ tươi sáng của dân tộc, vì cuộc sống bình yên hạnh phúc của nhân dân, hàng triệu người con ưu tú của dân tộc đã hiến dâng tuổi thanh xuân, sẵn sàng xả thân cho Tổ quốc, dũng cảm chiến đấu, anh dũng hy sinh hoặc mang thương tật suốt đời…”, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh.

Sáng nay, 27.7, tại Hà Nội, lễ kỷ niệm 70 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27.7.1947 – 27.7.2017) đã diễn ra long trọng.

Dự lễ kỷ niệm có Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng; nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu, Nông Đức Mạnh; nguyên Chủ tịch Nước Trần Đức Lương, Trương Tấn Sang; Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc; Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân; nguyên Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Văn An, Nguyễn Sinh Hùng; Phó Chủ tịch Nước Đặng Thị Ngọc Thịnh; Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Trần Thanh Mẫn, Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải.

Dự lễ kỷ niệm còn có các ủy viên Bộ Chính trị, nguyên ủy viên Bộ Chính trị, các nguyên Phó Chủ tịch nước, các Phó Chủ tịch Quốc hội, nguyên Phó Chủ tịch Quốc hội… cùng đông đảo các Mẹ Việt Nam Anh hùng, các anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân, đại diện các lực lượng nhân dân Thủ đô.

Mở đầu buổi lễ, toàn thể đại biểu có mặt tại hội trường Trung tâm hội nghị Quốc gia đã dành phút mặc niệm tưởng nhớ những người đã ngã xuống trên khắp các chiến trường, qua liên tiếp các cuộc kháng chiến.

Trong diễn văn khai mạc tại lễ kỷ niệm, thay mặt lãnh đạo Đảng và Nhà nước, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng gửi đến các đồng chí lão thành cách mạng, Mẹ Việt Nam Anh hùng, Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân, Anh hùng Lao động, các đồng chí thương binh, bệnh binh, thân nhân liệt sĩ, người có công với cách mạng cả nước lời thăm hỏi ân cần, những tình cảm sâu nặng và lòng biết ơn sâu sắc nhất.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng bày tỏ: “Trong giờ phút trang nghiêm này, với lòng thành kính và biết ơn vô hạn, chúng ta kính cẩn nghiêng mình tưởng nhớ Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại, các bậc cách mạng tiền bối, các anh hùng liệt sĩ đã anh dũng hy sinh quên mình vì Tổ quốc, vì nhân dân”.

Trong diễn văn khai mạc, Tổng Bí thư nhấn mạnh, suốt hàng nghìn năm dựng nước và giữ nước, nhân dân ta với tinh thần yêu nước nồng nàn, khát vọng độc lập tự chủ đã đoàn kết một lòng, không quản gian khổ hi sinh, kiên cường đấu tranh chống giặc ngoại xâm bảo vệ vững chắc nền độc lập tự do, sự thống nhất, toàn vẹn chủ quyền lãnh thổ thiêng liêng của Tổ quốc.

Theo Tổng Bí thư, trong các cuộc đấu tranh vì độc lập tự do và tiền đồ tươi sáng của dân tộc, vì cuộc sống bình yên hạnh phúc của nhân dân, hàng triệu người con ưu tú của dân tộc đã hiến dâng tuổi thanh xuân, sẵn sàng xả thân cho Tổ quốc, dũng cảm chiến đấu, anh dũng hy sinh hoặc mang thương tật suốt đời. Máu đào và sự hy sinh của các anh hùng liệt sĩ đã tô thắm lá cờ cách mạng vẻ vang để đất nước ta nở hoa độc lập, kết trái tự do.

“Hàng triệu thân nhân liệt sĩ, ông bà, cha mẹ, người vợ, người chồng, con, cháu, anh chị em, mãi mãi không bao giờ được gặp lại người thân yêu nhất của mình. Các anh hùng liệt sĩ, thương binh đã làm rạng rỡ dân tộc, vẻ vang giống nòi. Hiến dâng của các đồng chí đó sẽ muôn đời lưu truyền trong sử sách.

Họ chiến đấu hi sinh để dân tộc ta được độc lập, tự do thống nhất, dân tộc ta mãi mãi trường tồn. Tinh thần bất diệt, tấm gương sáng ngời của họ sẽ sống mãi với non sông Việt Nam. Đảng Nhà nước và nhân dân ta đời đời vinh danh ghi nhớ công ơn, luôn tự hào nguyện kế tục và thực hiện thành công sự nghiệp cách mạng, xứng đáng với những hi sinh cống hiến to lớn của các bậc cách mạng tiền bối, các anh hùng, liệt sĩ thương binh, đồng bào chiến sĩ cả nước”, Tổng Bí thư nhấn mạnh.

Tổng Bí thư nhắc lại, “Uống nước nhớ nguồn", "Ăn quả nhớ người trồng cây” là đạo lý truyền thống nghìn đời của dân tộc ta. Thấm nhuần đạo lý tốt đẹp đó và thấu hiểu sự sâu sắc giá trị của sự hi sinh, cống hiến to lớn của các anh hùng liệt sĩ, thương binh đối với đất nước, sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh đặc biệt quan tâm đến công tác chăm sóc thương binh, gia đình liệt sĩ. Năm 1946, khi nước nhà giành độc lập, Người đã ra thông báo về việc nhận con của các liệt sĩ làm con nuôi. Với lời lẽ rất mộc mạc, giản dị mà chân thành gây xúc động mạnh mẽ.

“Vì muốn thay mặt Tổ quốc, toàn thể đồng bào và Chính phủ cảm ơn những chiến sĩ đã hi sinh tính mệnh cho nền tự do độc lập và thống nhất của nước nhà. Trong thời kỳ cách mệnh, thời kỳ kháng chiến, tôi gửi lời chào thân ái cho các gia đình liệt sĩ đó và tôi nhận con của các liệt sĩ đó làm con nuôi của tôi”, Tổng Bí thư trích lời Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Tổng Bí thư lưu ý, cần đưa việc này thành hành động thường xuyên trong mọi mặt của đời sống xã hội. Đặc biệt, Tổng Bí thư yêu cầu tập trung chăm lo những gia đình có điều kiện khó khăn, không để gia đình nào rơi vào diện hộ nghèo. Phấn đấu đến 2020, 100% gia đình người có công có mức sống bằng hoặc cao hơn mặt bằng chung nơi cư trú.

Về nhiệm vụ tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ, xác định danh tính liệt sĩ, Tổng Bí thư yêu cầu tập trung hết mức để xoa dịu nỗi đau của mỗi gia đình vẫn chưa tìm được con em. Tổng Bí thư nhấn mạnh, cần nâng cao trách nhiệm, đạo đức của những cán bộ làm công tác chăm lo, thực hiện chính sách với người có công.

Thay mặt Đảng, Nhà nước, Tổng Bí thư kêu gọi toàn bộ đồng bào, đồng chí làm tốt hơn nữa chính sách chăm lo cho người có công, coi đây vừa là đạo lý, vừa là bổn phận trách nhiệm, thể hiện bản chất tốt đẹp của mỗi người Việt Nam.

“Đảng, Nhà nước và nhân dân không bao giờ quên công ơn to lớn của các bậc tiền bối, các anh hùng liệt sĩ và người có công với cách mạng” – Tổng Bí thư một lần nữa nhấn mạnh.

 

 
Nguồn Lao động
  • Chia sẻ trên

Xem nhiều nhất:

Hà Nội tự tin bước vào năm 2018

Hà Nội định hình chính quyền đô thị: Vượt thách thức, nắm thời cơ

Bế mạc hội thi “Ứng dụng CNTT trong hoạt động công đoàn” năm 2017: Khuyến khích cán bộ công đoàn không ngừng học hỏi

Các tin khác