Băn khoăn trong việc sắp xếp, tái cơ cấu các tổ chức đoàn thể

Ngày đăng: 25/06/2017

Chiều 22.6, tại Hà Nội, hội nghị giao ban công tác công tác dân vận khối Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và các tổ chức chính trị - xã hội 6 tháng đầu năm 2017, nhiệm vụ trọng tâm công tác 6 tháng cuối năm 2017 đã diễn ra. Nhiều vấn đề được các tổ chức đoàn thể thảo luận, trao đổi.

Hội nghị do bà Trương Thị Mai - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Dân vận Trung ương chủ trì. Chương trình còn có sự tham gia của đại diện lãnh đạo Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Hội Nông dân Việt Nam, Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam, Đoàn Thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh, Hội Cựu chiến binh.

Hội nghị đánh giá, thống nhất cao về tình hình nhân dân cơ bản ổn định. Nhiều vấn đề bức xúc của đời sống xã hội đang được quan tâm có sự điều hành, chỉ đạo quyết liệt, xử lý có hiệu quả của Thủ tướng Chính phủ. Tình hình việc làm, thu nhập, đời sống của người lao động được cải thiện…

Bà Trương Thị Mai chủ trì hội nghị giao ban công tác dân vận khối Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và các tổ chức chính trị - xã hội 6 tháng đầu năm.

Hội nghị cũng dành nhiều thời gian để các lãnh đạo các tổ chức đoàn thể, các tổ chức chính trị - xã hội báo cáo về những hoạt động của mình trong 6 tháng đầu năm 2017 và phương hướng 6 tháng cuối năm. Bên cạnh đó, các đơn vị này cũng thảo luận, trao đổi những khó khăn, vướng mắc cần phải tháo gỡ, giải quyết…Tuy nhiên, nhân dân vẫn đang rất bức xúc trước tình trạng chạy chức, chạy quyền, bổ nhiệm cán bộ là người thân trong gia đình, bè cánh, “lợi ích nhóm”. Nhân dân vẫn lo lắng về một số yếu kém nhiều năm chậm được khắc phục như nền kinh tế phát triển chưa thật sự bền vững. Năng suất lao động còn thấp, việc thực hiện tái cơ cấu kinh tế còn chậm. Tình trạng ô nhiễm môi trường vẫn còn rất nghiêm trọng…

Báo cáo về hoạt động 6 tháng đầu năm, bà Nguyễn Thị Thu Hồng – Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam nhấn mạnh: Trong 6 tháng đầu năm tổ chức công đoàn đã ban hành tổ chức, triển khai thực hiện Đề án Đầu tư xây dựng thiết chế công đoàn tại các khu công nghiệp, khu chế xuất.

Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam cũng đã tổ chức thành công triển lãm “Tự hào trí tuệ lao động Việt Nam” với 30 sản phẩm tiêu biểu sáng tạo của người lao động trong cả nước; chương trình “Vinh quang Việt Nam – Dấu ấn 30 năm đổi mới” vinh danh 30 tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc nhất trong 30 năm đổi mới… Tuy vậy, hoạt động công đoàn hiện nay cũng còn nhiều mặt khó khăn, chủ yếu liên quan đến vấn đề nguồn nhân lực, vấn đề biên chế, vị trí lao động…

Bà Nguyễn Thị Thu Hồng – Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam phát biểu tại hội nghị.

Do đó, khá nhiều đại biểu nêu ý kiến việc sắp xếp lại sao cho tăng cường hiệu quả hoạt động nhưng phải đảm bảo tính độc lập, nguyên tắc tổ chức của từng đoàn thể. Các tổ chức phải cùng nhau xác định các cơ chế phối hợp chung, những mục tiêu chung, những công việc nào là công việc cùng nhau làm…Nhiều đại biểu các tổ chức đoàn thể, tổ chức chính trị - xã hội cũng đưa ra các ý kiến trao đổi về việc sắp xếp, cơ cấu lại các tổ chức theo hướng tinh gọn tăng hiệu quả. Tuy vậy, nhiều ý kiến cho rằng, việc sắp xếp lại sẽ xảy ra những điểm bất cập, cắt khúc, tồn đọng bởi điều lệ và mục đích, mục tiêu của từng tổ chức có nhiều điểm khác nhau.

Đại diện lãnh đạo Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh phát biểu tại hội nghị

 

Mặt khác, các đơn vị này cũng cần những sự phối hợp đặc biệt với nhau để giải quyết những vấn đề phát sinh trong quá trình phát triển của nhân dân như tranh chấp đất đai, khiếu nại, tố cáo… Đồng thời, các tổ chức này cũng cần nghiên cứu, đề xuất việc sắp xếp, cơ cấu lại bộ máy sao cho tinh gọn, hiệu quả.Kết luận tại hội nghị, bà Trương Thị Mai đánh giá cao những nỗ lực hoạt động của các tổ chức đoàn thể, chính trị - xã hội trong thời gian vừa qua. Trưởng Ban Dân vận Trung ương nhấn mạnh làm sao các tổ chức đoàn thể, chính trị - xã hội phải tạo được sự gắn kết giữa hội viên, đoàn viên với tổ chức. Thông qua đó quan tâm tới lợi ích chính đáng các thành viên của mình.

 
Nguồn: Lao động
  • Chia sẻ trên

Xem nhiều nhất:

Hà Nội tự tin bước vào năm 2018

Hà Nội định hình chính quyền đô thị: Vượt thách thức, nắm thời cơ

Bế mạc hội thi “Ứng dụng CNTT trong hoạt động công đoàn” năm 2017: Khuyến khích cán bộ công đoàn không ngừng học hỏi

Các tin khác