Tháng Công nhân trở thành điểm nhấn, nâng cao vị thế công đoàn

Ngày đăng: 25/06/2017

Ngày 22.6, tại trụ sở Tổng LĐLĐVN, Đoàn Chủ tịch Tổng LĐLĐVN tổ chức hội nghị lần thứ 24 (khóa XI) dưới sự chủ trì của Chủ tịch Tổng LĐLĐVN Bùi Văn Cường. Hội nghị lần này tập trung thảo luận và quyết định 8 nội dung thuộc thẩm quyền của Đoàn Chủ tịch và 6 nội dung chuẩn bị trình Hội nghị Ban Chấp hành (BCH) Tổng LĐLĐVN quyết định theo thẩm quyền.

Nợ bảo hiểm xã hội vẫn diễn ra phổ biến

Theo dự thảo Báo cáo kết quả hoạt động CĐ 6 tháng đầu năm 2017, nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm 2017 do Phó Chủ tịch Thường trực Tổng LĐLĐVN Trần Thanh Hải trình bày, tình trạng doanh nghiệp (DN) trốn đóng, chiếm dụng, nợ tiền BHXH, BHYT vẫn diễn ra phổ biến với số tiền là 16.366 tỉ đồng, chiếm 5,7% số phải thu, trong đó nợ BHXH là chủ yếu. Vấn đề đáng quan tâm là có khoảng 1.400 tỉ đồng tiền nợ BHXH có thời hạn trên 10 năm của các DN đã ngừng hoạt động, phá sản, giải thể, có chủ bỏ trốn, không có khả năng thu hồi, gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới quyền lợi hợp pháp của gần 194.000 lao động. Trong 5 tháng đầu năm, cả nước xảy ra 133 cuộc ngừng việc tập thể, giảm 42 cuộc so với cùng kỳ năm 2016, tuy nhiên số lao động tham gia ngừng việc tập thể lại có xu hướng tăng lên…

Chủ tịch Tổng LĐLĐVN Bùi Văn Cường phát biểu tại Hội nghị ĐCT ngày 22.6.

Trong bối cảnh trên, Tổng LĐLĐVN và các cấp đã nghiên cứu, tham gia với các cơ quan nhà nước xây dựng và hoàn thiện hệ thống chính sách, pháp luật liên quan đến đoàn viên, NLĐ. Cùng với đó, CĐ các cấp tham gia hơn 12.000 cuộc kiểm tra, giám sát, thanh tra việc thực hiện chính sách, pháp luật đối với NLĐ, tăng hơn 700 cuộc so với cùng kỳ năm 2016, trong đó có 58 cuộc do tổ chức CĐ ra quyết định thành lập đoàn giám sát tại 4 ngành, địa phương, qua đó kiến nghị với các cơ quan có thẩm quyền có biện pháp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc liên quan đến quyền lợi của NLĐ.

Các cấp CĐ tiếp tục tập trung đẩy mạnh hoạt động tư vấn, trợ giúp pháp lý, đặc biệt là việc khởi kiện để bảo vệ quyền lợi hợp pháp của tập thể NLĐ. Trong 5 tháng đầu năm, BHXH các tỉnh, thành phố đã chuyển 2.064 bộ hồ sơ đầy đủ tài liệu để khởi kiện DN nợ BHXH sang LĐLĐ các tỉnh, thành phố; 58 LĐLĐ các tỉnh, thành phố đã tiếp nhận 2.062 hồ sơ; có 16 LĐLĐ các tỉnh, thành phố đã nộp đơn khởi kiện đến các cấp tòa án 113 vụ DN nợ BHXH, 4 vụ đã hòa giải, 365 DN trả toàn bộ số nợ; 512 DN trả một phần và cam kết tiếp tục trả nợ với tổng số tiền thu hồi được là 359,37 tỉ đồng. Tuy nhiên, việc khởi kiện đòi nợ BHXH đang bị vướng mắc về các quy định của pháp luật. Vì vậy, các vụ khởi kiện đòi nợ BHXH do tổ chức CĐ thực hiện đều bị TAND không thụ lý.

Điểm nhấn quan trọng

Cũng tại hội nghị, Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐVN Trần Văn Thuật trình bày tờ trình Báo cáo kết quả Tháng Công nhân năm 2017 và sơ kết 5 năm Tháng Công nhân theo thông báo Kết luận số 77-TB/KL ngày 24.2.2012 của Ban Bí thư T.Ư Đảng. Theo đó, Tháng Công nhân đã tạo ra môi trường để CĐ phát huy vai trò đồng hành cùng DN, nâng cao năng suất lao động, góp phần phát triển KTXH của đất nước và thực hiện “Quyền lợi đảm bảo, phúc lợi tốt hơn” cho đoàn viên, NLĐ.

Công tác chỉ đạo tổ chức đã đề cao tính hành động, tính cụ thể, thiết thực; tập trung xây dựng quan hệ lao động để CNLĐ có môi trường làm việc tốt hơn, thân thiện hơn. 5 năm và năm 2017 đã có 19.266 lượt phát động, hưởng ứng Tháng Công nhân tại CĐ các cấp, thu hút gần 2,7 triệu lượt đoàn viên, CNVCLĐ tham gia với tổng kinh phí hơn 265 tỉ đồng.

Trong Tháng Công nhân, các cấp CĐ đẩy mạnh thỏa thuận ký kết với các đối tác triển khai chương trình “Phúc lợi cho đoàn viên CĐ”. Năm 2017, trước sự chứng kiến của Thủ tướng Chính phủ, lãnh đạo các bộ, ngành trung ương, Tổng LĐLĐVN tiếp tục ký kết chương trình “Phúc lợi đoàn viên CĐ” với 8 đối tác mới, nâng tẩng số các DN tham gia chương trình phúc lợi đoàn viên lên 17 DN; khởi công thiết chế CĐ đầu tiên tại tỉnh Quảng Nam. 29 LĐLĐ tỉnh, thành phố và CĐ ngành trung ương có văn bản chỉ đạo, hướng dẫn các cấp CĐ thuộc phạm vi quản lý về việc thực hiện năm vì lợi ích đoàn viên...

Thảo luận về nội dung này, Chủ tịch LĐLĐ TP.Hà Nội Nguyễn Thị Tuyến đánh giá, Tháng Công nhân là điểm nhấn quan trọng để nâng cao vị thế CĐ, chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho CNLĐ; tăng cường sự quan tâm của cấp ủy, chính quyền đến CNLĐ. Còn theo Chủ tịch LĐLĐ TP.Đà Nẵng Lương Nguyễn Minh Triết, sức lan tỏa của Tháng Công nhân đã lớn hơn, từ đó có thêm nhiều sự quan tâm của xã hội với tổ chức CĐ.

Theo đánh giá của Phó Chủ tịch Thường trực Tổng LĐLĐVN Trần Thanh Hải, Tháng Công nhân đã tạo ra một chuyển động rất lớn, từ đó hệ thống chính trị và xã hội đã ngày càng quan tâm hơn đến công nhân; đồng thời nêu bật vai trò của tổ chức CĐ trong quá trình thực hiện. Tuy nhiên, Phó Chủ tịch Trần Thanh Hải nhấn mạnh, thời gian tới cần tập trung xác định mục tiêu, phương pháp thực hiện, những nội dung cơ bản… để không bị trùng lặp về hoạt động trong Tháng Công nhân và hoạt động CĐ; đồng thời, phải làm sao để trong những Tháng Công nhân tiếp theo, các CĐCS phải tổ chức được những hoạt động cụ thể tại DN, nhất là ở khu vực ngoài nhà nước.

Tại hội nghị, các đại biểu còn đóng góp ý kiến đối với nhiều nội dung như tờ trình về việc xây dựng Hướng dẫn của Tổng LĐLĐVN về khen thưởng thi đua chuyên đề “Xanh - sạch - đẹp, bảo đảm ATVSLĐ”; tờ trình về việc sửa đổi bổ sung quy chế thành lập, tổ chức hoạt động Quỹ “Mái ấm CĐ” kèm theo Quyết định số 1671 ngày 6.11.2006 của Tổng LĐLĐVN; tờ trình về đề xuất mức lương tối thiểu vùng năm 2018; tờ trình về tổ chức hội nghị BCH Tổng LĐLĐVN lần thứ 10.

Hội nghị cũng đưa ra thảo luận các nội dung Đoàn Chủ tịch cho ý kiến để trình hội nghị BCH quyết định theo thẩm quyền: Tờ trình về việc Đề án Đại hội XII CĐ Việt Nam; tờ trình kế hoạch phân bổ đại biểu dự Đại hội CĐ Việt Nam lần thứ XII.

 

 
Nguồn: Lao động
  • Chia sẻ trên

Xem nhiều nhất:

Một số kết quả nổi bật sau 5 năm thực hiện nghị quyết 20-NQ/TW

Lấy ý kiến vào Hướng dẫn thi hành Điều lệ Công đoàn Việt Nam khoá XI

Phát biểu khai mạc của đồng chí Đặng Ngọc Tùng, Chủ tịch Tổng LĐLĐ VN tại Hội nghị lần thứ tư BCH Tổng LĐLĐ VN (khóa XI)

Các tin khác