Sơ kết hoạt động 6 tháng đầu năm 2017 Cụm thi đua LĐLĐ 5 Thành phố trực thuộc Trung ương:

Ngày đăng: 15/06/2017

Hướng về cơ sở, vì quyền lợi đoàn viên công đoàn

Trong các ngày từ 13 đến 15/6/2017, tại  Hải Phòng, Cụm thi đua  LĐLĐ 5 thành phố trực thuộc Trung ương (Thành phố Hồ Chí Minh, Hà Nội, Hải Phòng, Đà Nẵng và Cần Thơ) tổ chức sơ kết phong trào CNVCLĐ và hoạt động công đoàn 6 tháng đầu năm, đề ra nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm 2017.

Dự hội nghị có các đồng chí: Nguyễn Thị Tuyến, Ủy viên Đoàn Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam, Ủy viên Ban thường vụ Thành ủy Hà Nội, Chủ tịch LĐLĐ TP Hà Nội, Cụm trưởng Cụm thi đua; Trần Thị Kim Yến – Đại biểu Quốc Hội - Ủy viên Đoàn chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam – Thành ủy viên – Chủ tịch LĐLĐ Thành phố Hồ Chí Minh; Lương Nguyễn Minh Triết - Ủy viên Đoàn chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam – Thành ủy viên – Chủ tịch LĐLĐ Thành phố Đà Nẵng; Phạm Hữu Thư - Ủy viên Ban chấp hành Tổng LĐLĐ Việt Nam – Chủ tịch LĐLĐ Thành phố Hải phòng – Cụm phó Cụm thi đua; Huỳnh Hữu Thông - Ủy viên Ban thường vụ - Trưởng ban Tổ chức LĐLĐ Thành phố Cần Thơ.

Chủ tịch LĐLĐ Hà Nội Nguyễn Thị Tuyến phát biểu tại Hội nghị

Củng cố niềm tin của người lao động với tổ chức công đoàn

Đánh giá tại hội nghị cho thấy, trong 6 tháng đầu năm mặc dù còn gặp không ít khó khăn,nhưng với sự nỗ lực, quyết tâm và cách làm sáng tạo, các LĐLĐ trong Cụm đã thực hiện tốt các chức năng, nhiệm vụ của tổ chức CĐ. Trong đó, công tác chăm lo đời sống, bảo vệ quyền và lợi ích cho người lao động được quan tâm chú trọng và đạt kết quả nổi bật. Điều này thể hiện rõ nét ở việc, các cấp CĐ 5 Thành phố đã thực hiện tốt công tác chăm lo Tết Nguyên đán cho người lao động, thông qua tích cực đôn đốc giám sát trả lương, thưởng cho người lao động tại các doanh nghiệp; tặng quà, trotổ chức các chương trình “Tết sum vầy”, các chuyến xe miễn phí đưa  người lao động ở xa về quê ăn Tết...LĐLĐ 5 thành phố cũng tập trung triển khai hiệu quả các hoạt động thực hiện chủ đề năm 2017 “Vì lợi ích đoàn viên công đoàn” đồng thời tổ chức hiệu quả các hoạt động cao điểm hưởng ứng Tháng Công nhân, Tháng hành động về an toàn vệ sinh lao động lần thứ I năm 2017.

Có thể kể đến một số kết quả nổi bật của các đơn vị trong Cụm như:LĐLĐ TP Hà Nội trong dịp Tết Nguyên Đán Đinh Dậu đã chỉ đạo các cấp công đoàn thăm hỏi, trợ cấp cho 38.708 CNVCLĐ có hoàn cảnh khó khăn với số tiền trên 28 tỷ đồng; tổ chức chương trình “Tết sum vầy 2017” với sự tham gia của trên 800 CNVCLĐ, tổ chức 716 chuyến xe đưa 28.645 CNLĐ về quê đón tết, về các tỉnh Hà tĩnh, Nghệ An, Thanh Hóa đón Tết. Trong Tháng Công nhân năm 2017, LĐLĐ TP Hà Nội cũng đã phối hợp với UBND TP Hà Nội, tổ chức Hội nghị đối thoại giữa lãnh đạo Thành phố với CNLĐ các khu công nghiệp, khu chế xuất trên địa bàn Thành phố; tổ chức khám, tư vấn sức khỏe và tư vấn pháp luật miễn phí cho 2000 đồng thời ký thỏa thuận với 04 doanh nghiệp về chăm lo phúc lợi cho đoàn viên công đoàn.

LĐLĐ TP Hải Phòng trong dịp Tết nguyên đán Đinh Dậu cũng đã trao 1.000 suất quà Tết, mỗi suất trị giá 500.000 đồng; 500 suất trợ cấp, mỗi suất 1000.000 đồng; hỗ trợ 1000 vé xe, mỗi vé 200.000 đồng và hỗ trợ 20 chuyến xe, trợ cấp khó khăn đột xuất cho 133 CNVCLĐ bị TNLĐ, bệnh hiểm nghèo có hoàn cảnh khó khăn số tiền 293 triệu đồng.

Với phương châm “Không để một CNVCLĐ nào không có Tết”, trong dịp Tết Nguyên đán, LĐLĐ Thành phố Hồ Chí Minh đã tổ chức Chương trình “Tấm vé nghĩa tình, Tết Sum vầy với tổng kinh phí là 31,766 tỷ đồng, tổ chức họp mặt 600 gia đình công nhân không có điều kiện về quê đón Tết với 1.880 người tham dự. Trong Tháng An toàn vệ sinh lao động lần thứ I năm 2017, LĐLĐ Tp Hồ Chí Minh đã tham mưu Lãnh đạo Thành ủy, UBND Thành phố và Tổng LĐLĐ Việt Nam thăm động viên, tặng quà và trao sổ tiết kiệm cho 06 công nhân bị TNLĐ có hoàn cảnh khó khăn; tổ chức họp mặt và tặng quà cho 330 công nhân bị TNLĐ có tỷ lệ thương tật từ 51% trở lên.

Với LĐLĐ thành phố Đà Nẵng, kết quả ấn tượng là LĐLĐ thành phố đã phối hợp tổ chức thành công chương trình Thủ tướng Chính Phủ gặp gỡ 2.000 công nhân lao động các tỉnh, thành phố vùng kinh tế trọng điểm miền Trung để lắng nghe tâm tư, nguyện vọng, CNLĐ. Tại buổi gặp gỡ, đối thoại với CNLĐ, Thủ tướng Chính Phủ đã trao tặng 20“Mái ấm Công đoàn” trị giá 01 tỷ đồng cho 20 đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn.Cũng trong dịp này,LĐLĐ thành phố Đà Nẵng đã tổ chức Ngày hội “Tết Lao động” với gần 20 hoạt động lớn nhằm tạo không khí vui tươi, phấn khởi và chăm lo thiết thực dành cho CNLĐ thành phố.

LĐLĐ thành phố Cần Thơ cũng đã có nhiều hoạt động thiết thực hưởng ứng Tháng Công nhân năm 2017  như hỗ trợ xây dựng 11 “Mái ấm công đoàn” (40 triệu đồng/căn); phân bổ học bổng “Tấm lòng vàng Công đoàn Cần Thơ” cho các công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở 265,9 triệu đồng để trao cho con CNVCLĐ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, vượt khó học giỏi; phối hợp với Ủy ban Hội Liên hiệp Thanh niên thành phố tổ chức “Chương trình kết nối Tấm lòng vàng” lần thứ I năm 2017, khám, phát thuốc chữa bệnh miễn phí và tặng quà nhu yếu phẩm cho 1.000 CNLĐ và thanh niên quận Bình Thủy; tổ chức các gian hàng bán giảm giá cho CNLĐ; tặng 250 phiếu mua hàng cho đoàn viên công đoàn v.v...

Có thể nói, những hiệu quả thiết thực của công tác quan tâm, chăm lo người lao động của tổ chức công đoàn đã giúp nâng cao vai trò, vị thể của tổ chức Công đoàn với doanh nghiệp và toàn xã hội, đồng thời củng cố, khẳng định thêm niềm tin của người lao động vào tổ chức công đoàn.

Các đại biểu dự Hội nghị

Tiếp tục vì lợi ích đoàn viên công đoàn

Bên cạnh những kết quả đã đạt được, với tinh thần thẳng thắn để xây dựng, tại hội nghị, LĐLĐ 5 thành phố cũng thống nhất đánh giá những mặt còn tồn tại, hạn chế, những khó khăn, thách thức trong phong trào CNVCLĐ, hoạt động công đoàn của 5 thành phố trong thời gian qua cũng như trước mắt. Đáng chú ý trong đó là, tình hình hoạt động của một số doanh nghiệp trong hoạt động sản xuất kinh doanh cũng còn có khó khăn, ngừng hoạt động, giải thể, chủ doanh nghiệp bỏ trốn, từ đó đã làm ảnh hưởng đến việc làm và đời sống của người lao động; Việc khởi kiện các doanh nghiệp nợ Bảo hiểm xã hội theo quy định của Pháp Luật còn bị động, thẩm quyền, trình tự, thủ tục có nhiều khó khăn, phức tạp, chưa thống nhất…

Từ những tồn tại, hạn chế và những khó khăn nêu trên, lãnh đạo LĐLĐ 5 thành phố thống nhất đề ra 10 nhiệm vụ trọng tâm cần thực hiện trong thời gian tới. Trong đó, LĐLĐ 5 thành phố  sẽ tiếp tục đẩy mạnh thực hiện Chương trình “Phúc lợi đoàn viên”; góp phần nâng cao đời sống của đoàn viên, người lao động với việc sử dụng các lợi ích khác biệt, thiết thực hơn.

Cùng đó, LĐLĐ  5 thành  phố sẽ tiếp tục triển khai thực hiệu có hiệu quả Chỉ thị số 52-CT/TW ngày 09/01/2016 của Ban Bí thư Trung ương Đảng khóa XI về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác nâng cao đời sống văn hóa tinh thần cho CNLĐ Khu chế xuất - khu công nghiệp, triển khai việc đầu tư xây dựng các thiết chế của công đoàn phục vụ đoàn viên, người lao động tại các khu công nghiệp, khu chế xuất: Nhà thi đấu đa năng, Nhà sinh hoạt Cộng đồng; Kêu gọi các nhà đầu tư xây dựng Nhà ở cho công nhân.

LĐLĐ 5 thành phố sẽ tăng cường công tác giám sát việc thực hiện Nghị định 153/2016/NĐ-CP của Chính phủ quy định về mức lương tối thiểu vùng đối với người lao động và  tập trung công tác chăm lo Tết Mậu Tuất năm 2018 đoàn viên công đoàn CNVCLĐ.

LĐLĐ 5 thành phố cũng sẽ tiếp tục đẩy mạnh và hỗ trợ CĐCS trong thực hiện quy chế dânchủ, đối thoại theo Nghị định 60/2013/NĐ-CP của Chính phủ, chủ động phối hợp và tăng cường các hoạt động kiểm tra, giám sát việc thực hiện pháp luật lao động, Luật Công đoàn, Luật Bảo hiểm xã hội tại các doanh nghiệp, nhằm phát hiện sớm, kiến nghị các cơ quan chức năng xử lý vi phạm, kịp thời giải quyết vướng mắc, góp phần xây dựng quan hệ lao động hài hoà, ổn định, tiến bộ trong doanh nghiệp.

Đặc biệt, LĐLĐ 5 thành phố sẽ tập trung thực hiện chức năng đại diện bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp chính đáng cho người lao động, thông qua việc công đoàn khởi kiện, tham gia tố tụng dân sự giải quyết các vụ án tranh chấp lao động cá nhân, tranh chấp lao động tập thể.

Chủ tịch LĐLĐ Hà Nội Nguyễn Thị Tuyến trao kinh phí xây dựng 01 Mái ấm công đoàn
cho đại diện lãnh đạo LĐLĐ Thành phố Hải Phòng
Thực hiện chủ đề năm 2017 “Vì lợi ích đoàn viên công đoàn”, nhân dịp hội nghị, thay mặt lãnh đạo LĐLĐ Thành phố Hà Nội- đơn vị Cụm trưởng; đồng chí Nguyễn Thị Tuyến, Ủy viên Đoàn Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Chủ tịch LĐLĐ Thành phố Hà Nội đã trao tặng kinh phí xây dựng 01 Mái ấm công đoàn, trị giá 30 triệu đồng, cho đoàn viên công đoàn có hoàn cảnh khó khăn thuộc LĐLĐ Thành phố Hải Phòng.

 

 

 
Ban biên tập
  • Chia sẻ trên

Xem nhiều nhất:

Lễ khánh thành Nhà máy INKEL Việt Nam

Ngành GTVT Hà Nội: Thông xe cầu vượt nút Nam Hồng – Bắc Thăng long

Hội thi “Lái xe mô tô giỏi – An toàn mở rộng ” ngành GTVT Hà Nội năm 2013

Các tin khác