Chủ tịch UBND Thành phố Hải Phòng đối thoại với CNLĐ - Kịp thời giải quyết nhiều kiến nghị của người lao động

Ngày đăng: 12/06/2017

Ngày 10.6, tại Cty TNHH LG Electronics Việt Nam (KCN Tràng Duệ, huyện An Dương), Chủ tịch UBND TP. Hải Phòng Nguyễn Văn Tùng đã có cuộc đối thoại với hơn 500 công nhân ở các KCN trên địa bàn thành phố.

Công nhân mong mỏi nhà ở, nhà trẻ

Theo ông Hoàng Đình Long - Phó Chủ tịch LĐLĐ TP Hải Phòng: Hiện tại Hải Phòng có trên 240.000 CNVCLĐ trong các cơ quan đơn vị có tổ chức CĐ. Trong thời gian qua, LĐLĐ nhận được nhiều kiến nghị của NLĐ về việc các đơn vị chưa thực hiện quyền, lợi ích hợp pháp chính đáng, ảnh hưởng đến NLĐ với các nhóm vấn đề chính như: Việc thực hiện chính sách pháp luật về tiền lương, làm thêm giờ, nợ đọng BHXH gây ảnh hưởng đến việc thành toán các chế độ ốm đau, thai sản, gây bức xúc, bất bình trong CNLĐ; Một số DN thực hiện không đúng các quy định, vi phạm quyền lợi NLĐ, điều kiện môi trường làm việc chưa đảm bảo; Đời sống tinh thần của NLĐ chậm được cải thiện, không có các thiết chế văn hoá, sinh hoạt tập thể, nhà ở. Đa số công nhân sống trong các khu nhà trọ, sinh hoạt chật chội, không đảm bảo sinh hoạt tối thiểu, đời sống tinh thần thiếu thốn…

Chủ tịch UBND TP. Hải Phòng Nguyễn Văn Tùng (ngoài cùng bên phải) lắng nghe một công nhân kiến nghị, trao đổi trực tiếp tại buổi đối thoại

Tại buổi tiếp xúc, các công nhân đã đặt nhiều câu hỏi liên quan đến các chế độ, chính sách của NLĐ cũng như các dự án nhà ở cho công nhân và nhà trẻ tại các KCN. Anh Đỗ Viết Khánh ở Cty Robottech (KCN Nomura Hải Phòng) kiến nghị: “Chúng tôi được biết Thủ tướng Chính phủ mới phê duyệt Đề án xây dựng các thiết chế CĐ trong đó có nhà ở, nhà trẻ, siêu thị và công trình văn hoá thể thao cho công nhân ở các KCN. CNLĐ chúng tôi rất mừng, nhưng không biết bao giờ những thiết chế CĐ này mới được xây dựng ở Hải Phòng”. “NLĐ ở các KCN rất mong mỏi có được những căn nhà giá rẻ, phù hợp để có thể an cứ lạc nghiệp, đồng thời mong mỏi có nhà trẻ dành cho con em công nhân” - một công nhân ở KCN Tràng Duệ bày tỏ.

Đại diện công nhân ở Khu Kinh tế Đình Vũ kiến nghị: Đường 356 ở khu vực Đình Vũ không được lắp tín hiệu giao thông gây nguy hiểm cho hàng ngàn công nhân tham gia giao thông mỗi ngày; Đại diện công nhân ở KCN Nomura phản ánh tình trạng quán cóc ở ven đường cổng KCN gây ách tắc, ảnh hưởng đến giao thông của các công nhân, đề nghị cơ quan chức năng giải toả. Công nhân KCN Tràng Duệ kiến nghị việc nâng cấp QL 10 làm ảnh hưởng đến đi lại của công nhân…

Chị Lê Thị Hương - Cty TNHH Giày Aurora (huyện Thuỷ Nguyên) kiến nghị: Tình trạng nhiều DN nợ đọng BHXH với số lượng lớn, trốn đóng BHXH đã làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến quyền lợi của NLĐ, đề nghị chủ tịch UBND TP. Hải Phòng xem xét, có biện pháp giải quyết, nhằm đảm bảo quyền lợi của NLĐ.

Giải quyết một phần kiến nghị của NLĐ

Trả lời kiến nghị về nhà ở cho công nhân, bà Lê Thu Hương - Phó Giám đốc Sở Tài chính Hải Phòng - cho biết: Thành phố đã có khảo sát về nhu cầu nhà ở cho công nhân, nhất là những công nhân ở các KCN. Theo đó, dự án nhà ở cho công nhân được Cty LG Display (KCN Tràng Duệ) đang được triển khai, thành phồ sẽ vận dụng các cơ chế để hỗ trợ về tiền đất; một số dự án khác như dự án nhà cho công nhân và người thu nhập thấp ở Trường Sơn (huyện An Lão), 2 dự án ở KCN Đình Vũ, 2 dự án ở phường Hải Thành (Quận Dương Kinh) đang được thực hiện.

Theo bà Hương, thành phố cũng đã có quyết định hỗ trợ nhóm trẻ tư thục ở KCN - KCX, giao Hội phụ nữ TP. Hải Phòng làm chủ đầu tư, nhưng do ngân sách thành phố hạn hẹp nên dự án chưa được triển khai. Ông Phạm Hữu Thư - Chủ tịch LĐLĐ TP. Hải Phòng - bổ sung thêm: Sau khi có quyết định của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Đề án xây dựng các thiết chế CĐ, được sự đồng ý của Tổng LĐLĐVN, LĐLĐ TP. Hải Phòng đã báo cáo thành phố, khảo sát và có kế hoạch xây dựng 2 thiết chế CĐ, một tại KCN Nomura (khoảng 8.500m2 để xây dựng một thiết chế văn hoá thể thao và siêu thị, sẽ khởi công xây dựng trong năm nay); một tại KCN Tràng Duệ, sẽ để khởi công xây dựng một thiết chế CĐ trong năm 2018.

Tại buổi đối thoại, ông Nguyễn Văn Tùng - Chủ tịch UBND TP. Hải Phòng - cởi mở: “Tôi muốn nghe và trả lời trực tiếp các kiến nghị của NLĐ”. Thực tế, tại buổi tiếp xúc, ông Tùng liên tục đi xuống dưới để giao lưu và trao đổi trực tiếp với các công nhân, NLĐ các đơn vị. Về vấn đề giao thông, đi lại của NLĐ, ông Nguyễn Văn Tùng đã chỉ đạo ngành GTVT Hải Phòng phải có những phương án cụ thể trong việc điều tiết giao thông tại các điểm đang nâng cấp, sửa chữa đường. “Yêu cầu huyện An Dương phải giải toả ngay tình trạng chợ cóc hoạt động cổng KCN Nomura. Các quận, huyện khác cũng phải rà soát lại, chấn chỉnh tình trạng này” - ông Tùng nói.

Những kiến nghị của những công nhân các bến phà hiện đang thất nghiệp do các cây cầu đã được xây mới, ông Tùng cho biết sẽ có cuộc họp bàn để điều chỉnh, bố trí việc mới hoặc giải quyết chế độ chính sách phù hợp quy định. Về tình trạng nợ đọng BHXH, ông Tùng nhấn mạnh: Đề nghị các ngành chức năng thành phố khi xem xét việc giải quyết các công việc liên quan đến đơn vị, phải xem xét, kiểm tra việc thực hiện đóng BHXH trước khi phê duyệt, giải quyết các kiến nghị của DN, nhằm đảm bảo quyền và lợi ích NLĐ.

Với các kiến nghị về vấn đề an toàn thực phẩm, phụ cấp đặc thù của ngành y tế và một số các kiến nghị khác, ông Tùng cho biết sẽ chỉ đạo các ngành chức năng trả lời cụ thể từng ý kiến của NLĐ và mong muốn được LĐLĐ TP. Hải Phòng tổ chức đối thoại, gặp gỡ thường xuyên để kịp thời giải quyết các kiến nghị của NLĐ.

 

 
Nguồn: Lao động
  • Chia sẻ trên

Xem nhiều nhất:

Công nhân không dám ăn, dám tiêu chờ… tết

Phát huy vai trò công nhân, viên chức, lao động nữ: Nhiều rào cản cần dỡ bỏ

LĐLĐ tỉnh Bắc Giang: 6 nhóm nhiệm vụ và giải pháp phát triển tổ chức CĐ trong DN

Các tin khác