Hội Cựu chiến binh Cục HQHN: Cuộc hành quân đầy ý nghĩa

Ngày đăng: 12/06/2017

Với đạo lý “Uống nước nhớ nguồn, Ăn quả nhớ người trồng cây” nhân dịp kỷ niệm 70 năm ngày Thương binh liệt sỹ (27/7/1947 – 27/7/2017), vừa qua, Hội cựu chiến binh Cục Hải quan TP. Hà Nội do Bí thư Đảng ủy – Cục trưởng Nguyễn Văn Trường dẫn đầu đã tổ chức hành quân về với mảnh đất miền Trung, dâng hương tưởng nhớ các anh hùng liệt sỹ, ôn lại truyền thống đã gắn liền với lịch sử vẻ vang của dân tộc. Với các thành viên trong đoàn là những cựu chiến binh đã từng tham gia rèn luyện và chiến đấu, hay cả với những người chưa từng có vinh dự được đứng trong quân ngũ đều một lòng nghiêm trang, thành kính hành quân về nguồn trong những tháng ngày đầy dấu ấn kỷ niệm này.

Hành trình về nguồn của Đoàn Cựu Chiến binh Cục Hải quan TP. Hà Nội gồm dâng hương tại ngã Ba Đồng lộc – Hà Tĩnh; khu mộ của Đại Tướng Võ Nguyên Giáp- Quảng Bình; Nghĩa trang Đường 9; Nghĩa trang Trường Sơn; Thành cổ Quảng Trị - tỉnh Quảng Trị. Mỗi địa điểm dừng chân trên đường hành quân của Đoàn Cựu binh đều có một ý nghĩa sâu sắc với lịch sử đầy gian khổ nhưng vẻ vang của dân tộc Việt, mỗi mảnh đất, ngọn núi, con sông đều thấm đượm máu xương và sự cống hiến to lớn của các thế hệ cha anh đi trước.

Thành kính dâng hương tại các điểm di tích, Bí thư Đảng ủy – Cục trưởng Nguyễn Văn Trường đã thay mặt cho tập thể CBCC và Hội Cựu chiến binh Cục Hải quan TP. Hà Nội xúc động chia sẻ : “Chúng ta những thế hệ đi sau xin được kính cẩn nghiêng mình dâng lên hương hồn các anh hùng liệt sỹ vòng hoa tươi thắm, thắp nén hương thơm để bày tỏ lòng thành kính và biết ơn vô hạn của thế hệ hôm nay đối với các anh, các chị đã không tiếc máu xương đã hiến dâng cả cuộc đời thanh xuân của mình cho đất nước, đem lại hạnh phúc muôn đời cho đất mẹ Việt Nam.

Với truyền thống uống nước nhớ nguồn, những giá trị các anh hùng liệt sỹ để lại, thế hệ ngày hôm nay luôn ghi nhớ, đó là hành trang của mỗi công chức hải quan thủ đô luôn tri ân và nguyện đêm hết sức mình đoàn kết một lòng vượt qua khó khăn, thách thức, ra sức rèn luyện phấn đấu hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao để tiếp tục xây dựng Cục Hải quan TP. Hà Nội ngày càng ổn định, phát triển xứng đáng là Hải quan thủ đô anh hùng”.

Địa điểm dừng chân cuối cùng trong cuộc hành quân về nguồn là về với mảnh đất Quảng Trị, là một trong những chiến trường khốc liệt nhất của cuộc kháng chiến chống Mỹ, là nơi chứng kiến nỗi đau chia cắt của đất nước ròng rã 20 năm. Có thể nói, không có tỉnh, thành nào lại không có con em của mình trực tiếp chiến đấu và ngã xuống ở mảnh đất này. Quảng Trị không còn là địa danh của một địa phương mà đã thành một biểu tượng chung, niềm tự hào chung về một thời hào hùng của một dân tộc anh hùng.

Đặc biệt, khi cả Đoàn Cựu chiến binh dâng hương và tượng niệm tại Thành cổ Quảng trị, dù không phải là lần đầu tiên được đặt chân đến mảnh đất linh thiêng này, nhưng khi được nghe lại những câu chuyện về 72 ngày đêm khói lửa đều làm các thành viên trong đoàn không khỏi xúc động tiếc thương, xen lẫn cảm xúc tự hào. Bằng sự thành kính, Bí thư – Cục trưởng Nguyễn Văn Trường cũng đã ghi lại những cảm xúc chân thành của Đoàn Cựu chiến binh tri ân vào sổ lưu niệm tại Thành cổ Quảng trị.

Khép lại cuộc hành quân đầy ý nghĩa, một dịp để ôn lại truyền thống vẽ vang của dân tộc, các Cựu chiến binh của Cục Hải quan TP. Hà Nội lại quay về với những vị trí, những trọng trách thường nhật với đơn vị, với xã hội. Nhưng chuyến đi sẽ là một kỷ niệm sâu sắc, để mỗi người tự soi lại chính mình, tiếp tục nêu cao hơn nữa tinh thần người lính cụ Hồ trên tất cả các mặt trận công tác.

 

 
Văn Phòng
  • Chia sẻ trên

Xem nhiều nhất:

Những giải pháp đổi mới nội dung, phương thức đào tạo, bồi dưỡng, nâng cao trình độ cán bộ công đoàn

Hội khỏe CNVCLĐ – LLVT huyện Phú Xuyên năm 2013

Huyện ủy Đông Anh: Sơ kết 5 năm thực hiện Nghị quyết số 20 – NQ/TW

Các tin khác