Tổng kết Tháng Công nhân năm 2017 tại Hà Nội: Khẳng định vai trò, vị thế của tổ chức công đoàn

Ngày đăng: 10/06/2017

Sáng 9/6, LĐLĐ thành phố tổ chức hội nghị tổng kết Tháng Công nhân và Tháng hành động về An toàn vệ sinh lao động” lần thứ I năm 2017.

Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam Trần Văn Lý tới dự và phát biểu. Ủy viên Đoàn Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam, Ủy viên Ban thường vụ Thành ủy, Chủ tịch LĐLĐ Thành phố Nguyễn Thị Tuyến chủ trì hội nghị.

“Quyền lợi đảm bảo, phúc lợi tốt hơn” cho người lao động

Báo cáo tại hội nghị, Phó Chủ tịch LĐLĐ Thành phố Ngô Văn Tuyến cho biết, đây là năm thứ 5, các cấp công đoàn (CĐ) Thủ đô tổ chức triển khai “Tháng Công nhân” theo chủ trương của Ban Bí thư Trung ương và cũng là để phát huy, khẳng định hơn nữa vai trò của tổ chức Công đoàn dồn sức quan tâm chăm lo cho người lao động.

Kết quả nổi bật nhất trong Tháng Công nhân năm 2017 ở Thủ đô là các cấp CĐ từ thành phố tới cơ sở đã tập trung tổ chức các hoạt động thiết thực để người lao động có quyền lợi đảm bảo, phúc lợi tốt hơn.

Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam Trần Văn Lý phát biểu tại hội nghị

Cụ thể, ngoài việc việc phối hợp với UBND TP Hà Nội tổ chức thành công “Chương trình đối thoại với CNLĐ” tại khu công nghiệp Nội Bài, trong Tháng Công nhân 2017, LĐLĐ Thành phố chỉ đạo các cấp công đoàn tổ chức 918 cuộc đối thoại theo Nghị định 60/2015/NĐ-CP, Nghị định 04/2015/NĐ/CP của Chính phủ với tổng số 61.817 lượt CNLĐ tham dự.

Phong trào “Ở đâu công nhân khó, ở đó có Công đoàn” tiếp tục được nhân rộng với nhiều hình thức và tiêu chí cụ thể. Các cấp công đoàn đã tổ chức tổ chức thăm hỏi, tặng quà CNLĐ có hoàn cảnh khó khăn, động viên kịp thời CNLĐ vượt qua khó khăn để hoàn thành nhiệm vụ lao động sản xuất, trong đó công đoàn cấp trên cơ sở trao 1.400 suất với tổng số tiền là 991.558.000đ, công đoàn cơ sở trao 12.370 suất với tổng số tiền là 5.223.326.000đ.

Cùng đó, các cấp công đoàn Thành phố đã tổ chức 1.638 lượt khám, tư vấn sức khỏe cho 127.897 lượt CNLĐ; tăng cường hoạt động của các tổ tư vấn pháp luật, nâng cao nhận thức pháp luật cho CNVCLĐ; chỉ đạo hoạt động các tổ tự quản các khu nhà trọ công nhân nhằm đảm bảo an toàn trật tự xã hội các khu nhà trọ.

Chủ tịch LĐLĐ Thành phố Nguyễn Thị Tuyến phát biểu tại hội nghị

Theo báo cáo của 45 công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở, trong Tháng Công nhân năm 2017 đã có 56,32% số doanh nghiệp có tổ chức công đoàn ký Thỏa ước lao động tập thể và một số công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở đã hướng dẫn các doanh nghiệp chưa có tổ chức công đoàn đại diện thương lượng, ký kết Thỏa ước lao động tập thể.

Nhiều bản Thỏa ước lao động tập thể đã có những nội dung cao hơn pháp luật có lợi cho người lao động. Nhiều hoạt động văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao cũng được các cấp công đoàn đẩy mạnh nhằm nâng cao đời sống văn hóa tinh thần cho người lao động.

Cũng theo Phó Chủ tịch Ngô Văn Tuyến, nét mới của Tháng Công nhân ở Thủ đô năm nay là các hoạt động của Tháng Công nhân được gắn với tổ chức các hoạt động hưởng ứng Tháng hành động về an toàn, vệ sinh lao động năm 2017.

Trong đó, LĐLĐ Thành phố đã tổ chức thành công Hội thi “An toàn vệ sinh viên giỏi thủ đô năm 2017” với sự tham gia của 31 đội thi, 93 thí sinh với tổng số trên 1.200 người tham gia; tổ chức Hội thảo “Vai trò của tổ chức Công đoàn trong công tác An toàn vệ sinh lao động; Phối hợp với Sở Lao động Thương binh và Xã hội, Sở Y tế kiểm tra 50 đơn vị, doanh nghiệp và 10 Ban Chỉ đạo quận, huyện về công tác ATVSLĐ.

Được sự chỉ đạo của LĐLĐ Thành phố, các cấp CĐ Thủ đô cũng căn cứ tình hình thực tế, tổ chức các hoạt động: tập huấn, tọa đàm, hội thi tìm hiểu, hội nghị tuyên truyền về an toàn, vệ sinh lao động; tư vấn, cử chuyên gia hỗ trợ cho công đoàn cơ sở, người lao động; tổ chức hội thảo, đối thoại chuyên đề nâng cao nhận thức, kỹ năng và giải pháp phòng ngừa tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp; Phối hợp với người sử dụng lao động tổ chức phong trào “Xanh - Sạch - Đẹp, bảo đảm an toàn vệ sinh lao động”; xây dựng văn hóa an toàn lao động tại nơi làm việc...

Không chỉ giới hạn trong một tháng

Đến dự và phát biểu tại hội nghị, Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam Trần Văn Lý ghi nhận và đánh giá cao những kết quả đạt được trong Tháng Công nhân, Tháng An toàn vệ sinh lao động năm 2017 ở Thủ đô.

Sau khi chỉ đạo những nhiệm vụ trọng tâm cho các cấp CĐ Thủ đô trong thời gian tới, Phó Chủ tịch Trần Văn Lý lưu ý, mặc dù các hoạt động hướng về CNLĐ được dấy lên thành đỉnh cao và đạt hiệu quả tốt trong “Tháng Công nhân”, Tháng hành động về an toàn vệ sinh lao động năm 2017, song các cấp CĐ Thủ đô cần tiếp tục duy trì, đẩy mạnh các hoạt động này để việc quan tâm, chăm lo đời sống vật chất tinh thần, bảo vệ quyền lợi của người lao động diễn ra thường xuyên, liên tục và để niềm vui của người lao động không chỉ giới hạn trong một tháng.

Thay mặt lãnh đạo LĐLĐ Thành phố Hà Nội, Chủ tịch LĐLĐ Thành phố Nguyễn Thị Tuyến trân trọng cảm ơn, tiếp thu ý kiến chỉ đạo của Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam Trần Văn Lý. Khẳng định lại những kết quả nổi bật mà các cấp Công đoàn Thủ đô đã đạt được trong Tháng Công nhân, Tháng An toàn vệ sinh lao động năm 2017, Chủ tịch Nguyễn Thị Tuyến nhận định: "Có thể nói, các hoạt động trong “Tháng công nhân” đã tạo nên sự tin tưởng, gắn bó giữa tổ chức CĐ với CNVC và người lao động, được dư luận xã hội CNVCLĐ và nhân dân Thủ đô đồng tình và đánh giá cao.

Đặc biệt, các hoạt động trong “Tháng Công nhân” đã tác động tích cực đến đội ngũ chủ doanh nghiệp, cũng như toàn xã hội, thúc đẩy các doanh nghiệp và toàn xã hội cùng quan tâm, chăm lo cho CNLĐ, góp phần không ngừng thực hiện tốt chức năng đại diện chăm lo bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng cho CNVCLĐ. Thông qua các hoạt động Tháng Công nhân, vị thế của giai cấp công nhân và tổ chức CĐ trong đời sống xã hội ngày càng được khẳng định, nâng cao”.

Chủ tịch LĐLĐ Thành phố Nguyễn Thị Tuyến trao Bằng khen cho các tập thể có thành tích xuất sắc trong việc tổ chức Tháng Công nhân, Tháng hành động về An toàn vệ sinh lao động năm 2017

Nhân dịp này, Chủ tịch LĐLĐ Thành phố Nguyễn Thị Tuyến cũng chỉ đạo các cấp Công đoàn Thủ đô tập trung thực hiện 6 nhiệm vụ trọng tâm trong thời gian tới, đó là: các cấp Công đoàn Thủ đô cần tiếp tục nắm chắc diễn biến tư tưởng, tâm tư nguyện vọng, giải quyết kịp thời những vấn đề bức xúc, cấp bách trong đoàn viên công đoàn, CNVCLĐ, nhất là CNLĐ trong các KCN&CX; tiếp tục tập trung chăm lo đời sống, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp chính đáng của người lao động, thông qua việc tích cực đôn đốc các doanh nghiệp thực hiện nghiêm chế độ BHXH đối với người lao động, kiên quyết xử lý, khởi kiện ra tòa các doanh nghiệp nợ đọng BHXH, ký kết nâng cao chất lượng Thỏa ước lao động tập thể.

Các cấp công đoàn Thủ đô cũng cần thực hiện tốt công tác phát triển đoàn viên, thành lập CĐCS, thực hiện tốt công tác thu kinh phí công đoàn. Đặc biệt, các cấp công đoàn cần tập trung chỉ đạo tốt việc tổ chức Đại hội CĐCS tiến tới Đại hội công đoàn các cấp.

Trước mắt, Chủ tịch Nguyễn Thị Tuyến yêu cầu các cấp công đoàn Thủ đô tích cực tham gia và chuẩn bị cho Hội thi thợ giỏi Thành phố sẽ được tổ chức trong tháng 7 và khẩn trương thực hiện việc sắp xếp lại CĐ ngành Giáo dục các quận, huyện.

Ghi nhận những kết quả đã đạt được, tại hội nghị, LĐLĐ Thành phố đã tặng Bằng khen cho 25 tập thể có thành tích xuất sắc trong tổ chức “Tháng Công nhân” và “Tháng hành động về ATVSLĐ” năm 2017 Nhân dịp này, LĐLĐ Thành phố cũng trao 50 suất quà cho CNLĐ có hoàn cảnh khó khăn.

 

 
  • Chia sẻ trên

Xem nhiều nhất:

CĐN Y tế Hà Nội: Ra mắt “Điểm sinh hoạt văn hóa công nhân” Bệnh viện tâm thần Hà Nội

Ngành GTVT Hà Nội tham dự Lễ ra quân Năm an toàn giao thông năm 2018

Ba Vì kiểm tra, xét danh hiệu “cơ quan, đơn vị đạt chuẩn văn hóa” 2017

Các tin khác