“Treo” hơn 800 hồ sơ kiện doanh nghiệp nợ BHXH

Ngày đăng: 09/06/2017

BHXH TPHCM cho biết, cơ quan này đã chuyển tổng cộng hơn 800 hồ sơ khởi kiện doanh nghiệp vi phạm chính sách BHXH, BHYT của người lao động đề nghị LĐLĐ các cấp khởi kiện. Tuy nhiên, do tòa án không xử lý nên hầu hết hồ sơ này đang bị “treo”, khiến quyền lợi hàng trăm ngàn lao động bị ảnh hưởng.

Theo đó, do không còn thẩm quyền khởi kiện doanh nghiệp vi phạm về trích nộp BHXH, cơ quan BHXH TPHCM và BHXH 24 quận, huyện trong hệ thống đã tập hợp toàn bộ số liệu, hoàn chỉnh hồ sơ khởi kiện và các thủ tục cần thiết để chuyển cho LĐLĐ các cấp đề nghị tổ chức đại diện người lao động khởi kiện. Đơn cử, BHXH quận 7 đã chuyển 20 hồ sơ qua LĐLĐ quận; BHXH huyện Củ Chi cũng đã chuyển 15 hồ sơ qua LĐLĐ quận… Tính từ đầu năm 2017 đến nay, khoảng 500 hồ sơ doanh nghiệp vi phạm được chuyển qua LĐLĐ các cấp, nâng tổng số hồ sơ đề nghị khởi kiện toàn TP lên hơn 800 doanh nghiệp.

Người lao động Cty Sae Hwa Vina (Củ Chi, TPHCM) dù đã được trả lương sau gần 5 năm bị nợ nhưng quyền lợi về BHXH của họ vẫn bị treo 

Về phía cơ quan BHXH, đơn vị này đã dùng rất nhiều hình thức nhắc nhở, đôn đốc, kiểm tra… nhưng doanh nghiệp vẫn trây ì không chịu thực hiện nghĩa vụ trong thời gian dài. Đơn cử, tính đến thời điểm 30.4, Cty CP Công nghệ và Tầm nhìn Yêu âm nhạc quận 10 nợ BHXH 4,5 tỉ đồng; Cty CP TM Tiến Hưng, quận Tân Phú nợ BHXH 3,4 tỉ đồng; Cty TNHH HNL Vina, quận 9 nợ BHXH hơn 2 tỉ đồng; Cty cổ phần Rossano, KCN Tân Tạo nợ 6,6 tỉ đồng; Cty CP Mai Linh Miền Nam, quận 1 nợ 59,9 tỉ đồng…

Trước đây, khởi kiện được xem là “vũ khí” của ngành BHXH để xử lý các doanh nghiệp vi phạm nghĩa vụ với NLĐ. Đầu năm 2016 khi Tòa án Nhân dân Tối cao ban hành Công văn số 105/TANDTC chuyển việc khởi kiện qua tổ chức CĐ thì cơ quan BHXH đã chính thức ngưng nộp hồ sơ.

 

 
Nguồn: Lao động
  • Chia sẻ trên

Xem nhiều nhất:

4 chính sách lao động, tiền lương có hiệu lực từ tháng 2/2017

Cần nhân rộng mô hình tốt của Chương trình “Vì phúc lợi đoàn viên Công đoàn”

Nghị quyết 49 về tăng lương cơ sở từ 1-7-2018

Các tin khác