Đối thoại trực tiếp để hiểu tâm tư Công nhân lao động

Ngày đăng: 09/06/2017

Vừa qua, Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Thái Nguyên đã có cuộc đối thoại trực tiếp với hơn 500 CNLĐ tại khu công nghiệp Gang thép.

Tại buổi đối thoại, nhiều thắc mắc và tâm tư của NLĐ đã được “thủ lĩnh” CĐ tỉnh giải đáp và thẳng thắn chia sẻ. Theo Chủ tịch LĐLĐ TP.Sông Công Nguyễn Thị Huệ, việc đối thoại với NLĐ tại doanh nghiệp (DN) được các cấp CĐ Thái Nguyên tổ chức thường xuyên. Tuy nhiên việc đối thoại trực tiếp giữa Chủ tịch LĐLĐ tỉnh thì đây là lần đầu. Việc đối thoại trực tiếp với NLĐ là việc làm thiết thực giúp họ hiểu về các chế độ chính sách cũng như giải đáp những thắc mắc liên quan trực tiếp đến quyền lợi của từng cá nhân. Dịp này nhiều câu hỏi được đặt ra với Chủ tịch LĐLĐ tỉnh như: Tiền tăng ca, chế độ bảo hiểm, nhà ở và sinh hoạt văn hoá thể thao sau giờ làm việc…

Theo Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Thái Nguyên Vũ Duy Hoàng, việc đối thoại là một biện pháp hiệu quả để phát hiện mâu thuẫn và giải quyết mâu thuẫn. Do vậy, mục đích chính của việc đối thoại là tạo dựng mối quan hệ lao động hài hòa giữa NLĐ và DN, nhằm bảo vệ có hiệu quả quyền lợi của NLĐ, góp phần thực hiện tốt chức năng đại diện, chăm lo, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp chính đáng của đoàn viên, CNLĐ. Thông qua đối thoại, mọi bức xúc của CNLĐ đều được CĐ và DN tiếp nhận, giải quyết kịp thời, tránh để phát sinh mâu thuẫn.

Cũng theo ông Hoàng, đối thoại cũng là cơ hội để tổ chức CĐ lắng nghe tâm tư của NLĐ để đề nghị và phối hợp với các DN thực hiện tốt các quy định của pháp luật về BHXH, công tác ATVSLĐ và quy chế dân chủ ở cơ sở nhằm thực hiện việc chi trả tiền lương, thưởng và các chế độ phúc lợi xã hội cho NLĐ theo đúng các quy định.

Đồng thời, đối thoại còn là cơ hội để cán bộ CĐ tuyên truyền, phổ biến pháp luật, hướng dẫn áp dụng các quy định có lợi hơn cho NLĐ: Ví dụ ăn ca, thưởng tháng lương thứ 13, nâng cao đời sống tinh thần… vì trong đối thoại đó, mọi vấn đề từ tiền thưởng đến những vấn đề NLĐ quan tâm đều được đề cập đầy đủ và công khai biện pháp giải quyết.

Cụ thể như việc đề nghị hỗ trợ nhà “Mái ấm CĐ” của giáo viên Mã Trung Cửu tại huyện Phú Lương có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, hai con nhỏ, vợ bị bệnh hiểm nghèo và nhiều năm nay gia đình anh phải sống trong ngôi nhà tạm, dột nát, không đủ điều kiện sinh hoạt. Sau khi nghe đề nghị, ông Hoàng yêu cầu Ban Chính sách pháp luật kiểm tra và làm việc với chính quyền địa phương, làm việc với các nhà hảo tâm để hỗ trợ gia đình anh Cửu. Đến ngày 31.5, LĐLĐ tỉnh, LĐLĐ huyện Phú Lương đã tổ chức khởi công xây dựng nhà “Mái ấm CĐ” cho gia đình đoàn viên CĐ Mã Trung Cửu.

Cũng từ những cuộc đối thoại trực tiếp với NLĐ, LĐLĐ tỉnh Thái Nguyên đã chỉ đạo các cấp CĐ nâng cao công tác giám sát việc thực hiện pháp luật về BHXH, công tác ATVSLĐ, an toàn thực phẩm tại các bếp ăn công nghiệp và quy chế dân chủ ở cơ sở trên địa bàn tỉnh.

 

 
Nguồn: Lao động
  • Chia sẻ trên

Xem nhiều nhất:

Cụ thể hóa chủ đề “Năm vì lợi ích đoàn viên” vào các nội dung công tác

Cùng nhắn tin TSV gửi 1407 ủng hộ chương trình “Tết sum vầy”

Bình Dương: Tiễn hơn 3.000 công nhân về quê trên chuyến xe Xuân nghĩa tình

Các tin khác