Để lãnh đạo được đình công, công đoàn phải có sự tin tưởng của người lao động

Ngày đăng: 11/04/2017

Sáng 11.4, Hội thảo “Xây dựng Bộ luật Lao động sửa đổi, bổ sung về chương XV giải quyết tranh chấp lao động và đình công – Kinh nghiệm của Cộng hòa Liên bang Đức” do Tổng LĐLĐVN và Viện FES tại Hà Nội tổ chức bước sang buổi thứ 2.

Tham gia phát biểu tại Hội thảo, bà Phạm Thị Thu Lan, Phó Viện trưởng Viện Công nhân Công đoàn (Tổng LĐLĐVN) cho biết, theo quan điểm cá nhân của bà, để lãnh đạo được một cuộc đình công, CĐ cần phải có sự tin tưởng của NLĐ.

“Hiện nay, ở nhiều CĐCS, cơ cấu của BCH CĐ có nhiều người tham gia là quản lý cấp trung, vì vậy NLĐ sẽ không tin tưởng CĐ. Khi chúng tôi đi hỏi ý kiến NLĐ, họ đều nói, nếu đại diện cho họ thì phải cùng cảnh ngộ, cùng gặp những vấn đề như họ thì họ mới tin tưởng”- bà Lan thông tin.

Vẫn theo bà Lan, những người quản lý tham gia BCH CĐ không bao giờ muốn tổ chức đình công. Thậm chí, họ sẽ trở thành “gián điệp”, “cánh tay” của DN, cản trở đình công. “Còn nếu Chủ tịch CĐ là cán bộ cấp cao của DN thì chắc chắn CĐ không lãnh đạo đình công được”- bà Lan nhận định.

Bà Lan đề xuất cần xem xét lại cơ cấu tổ chức của BCH CĐ; đồng thời cần có sức mạnh tập thể của NLĐ. Theo bà, hiện CĐ chưa làm được, chưa sử dụng được sức mạnh tập thể của NLĐ. Nếu CĐ không tổ chức được hành động tập thể thì không thể tổ chức đình công.

Bà Lan cũng đặt vấn đề làm thể nào để có cán cân bình đẳng giữa NSDLĐ và CĐ, NLĐ để NSDLĐ phải lắng nghe trong quá trình thương lượng. Nếu không có sự cân bằng quyền lực, thì CĐ, NLĐ sẽ rơi vào thế yếu, do đó, không có sự thương lượng bình đẳng.

Hội thảo dự kiến sẽ kết thúc trong chiều cùng ngày hôm nay (11.4).

 
Nguồn Báo lao động
  • Chia sẻ trên

Xem nhiều nhất:

Tổng LĐLĐVN ban hành Kế hoạch đổi Thẻ Đoàn viên công đoàn

Khai mạc Hội nghị Đoàn Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam lần thứ 27

Đồng chí Bùi Văn Cường nêu một số kiến nghị tại buổi làm việc với WFTU

Các tin khác