Chúng tôi là cán bộ công đoàn: Công đoàn tham gia xây dựng thang, bảng lương

Ngày đăng: 05/01/2017

Tháng 8.2010, tôi là cán bộ CĐ Khu kinh tế Nghi Sơn (KKT Nghi Sơn) được phân về công tác tại CĐ Cty Sakuzai. Hai tháng sau đó, được bầu giữ chức Chủ tịch CĐCS Sakuzai cho đến nay.

Nhận nhiệm vụ mới với trọng trách vô cùng nặng nề, bởi hầu hết LĐ làm việc tại Sakuzai đều xuất thân từ các vùng nông thôn, chưa có hiểu biết về kiến thức pháp luật, kỷ luật LĐ… Chính vì vậy, CĐCS Sakuzai sử dụng rất nhiều biện pháp tập trung đẩy mạnh công tác tuyên truyền với mục đích làm sao để kiến thức pháp luật, nội quy, quy chế của DN đến được với NLĐ.

Trước đây, tại Sakuzai có lắp hệ thống loa truyền thanh ngay trong nhà xưởng. Chúng tôi nghiên cứu thấy khi mở loa trong giờ làm ảnh hưởng rất nhiều đến sản xuất, thậm chí có CN mất tập trung, dừng làm để nghe, xảy ra hiện tượng gãy kim. Đối với nghề may nếu bị gãy kim, cả dây chuyền phải dừng làm để tìm bằng thấy… Tôi và các cán bộ CĐCS bàn bạc với DN đưa loa truyền thanh xuống khu vực nhà ăn, tuyên truyền vào giờ nghỉ trưa đã mang lại hiệu quả thiết thực. Để NLĐ tiếp thu nhanh kiến thức về pháp luật, tôi đã trực tiếp biên tập lại, cố gắng gói gọn trong 1 trang giấy A4 để NLĐ dễ đọc, dễ hiểu nhất nhưng vẫn đúng với phương pháp, định hướng tuyên truyền của LĐLĐ Thanh Hóa đề ra.

Việc chăm lo bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp cho NLĐ là vấn đề đặc biệt quan trọng góp phần thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ của tổ chức CĐ nên CĐCS Sakuzai tập trung vào việc xây dựng thang bảng lương và định suất LĐ, tham gia cùng DN xây dựng nội quy, quy chế liên quan đến hoạt động DN. Theo tôi, chỉ có việc xây dựng quy chế rõ ràng và xây dựng thang bảng lương thiết thực mới bảo vệ, giám sát tối đa được quyền, lợi ích của NLĐ.

Năm 2009, Cty Sakuzai xây dựng định mức LĐ là 1,4 triệu đồng áp dụng cho 2.000 sản phẩm trên một chuyền, trong một ngày. Thời điểm đó mức lương tối thiểu vùng áp dụng là 950.000 đồng, nhưng đến 2010 - 2011, Sakuzai vẫn áp dụng và nói định mức này họ thực hiện trong 5 năm. Trước thực trạng trên, chúng tôi làm việc với giới chủ, tôi nói cái này không thể áp dụng được, bởi lương tối thiểu vùng tăng hằng năm. Do đó, DN phải tăng đơn giá mới đảm bảo sự công bằng. Từ đó, DN vẫn giữ nguyên định mức là 2.000 sản phẩm nhưng hằng năm tăng đơn giá, đến nay là 2.996.000 đồng. Vì vậy đơn giá các công đoạn cũng được tăng lên. Khi tính định suất năng suất LĐ như vậy sẽ có lợi cho CN. Hiện nay với đơn giá áp dụng là 118 đồng/sản phẩm, mức lương thực của NLĐ lĩnh là 4,6 triệu đồng/tháng. Như vậy, đơn giá tăng, tiền lương cũng sẽ tăng lên, có lợi cho NLĐ.

Công tác phát triển đoàn viên, xây dựng CĐCS vững mạnh cũng được đặc biệt chú trọng. Những trường hợp CN mới vào, ngay buổi đầu tiên, CĐ và DN dành ra 4 giờ để tuyên truyền về quyền, lợi ích và vấn đề an toàn sản xuất. Sau đó, tổ CĐ tiếp tục tuyên truyền cho đến khi ký kết hợp đồng và tổ CĐ thuyết phục NLĐ ký đơn tham gia vào tổ chức CĐ. Gần đây, CĐCS còn phối hợp với Phòng hành chính Cty Sakuzai để khi NLĐ ký hợp đồng làm việc, đồng thời ký đơn tự nguyện gia nhập vào tổ chức CĐ. Ngoài ra, CĐCS còn thực hiện việc trình chiếu trên màn hình một số hình ảnh hoạt động của CĐCS, qua đó tác động trực tiếp đến CN, giúp họ thấu hiểu về tổ chức CĐ và vui vẻ làm đơn gia nhập CĐ.

 
Theo Lao động
  • Chia sẻ trên

Xem nhiều nhất:

Đổi mới, hướng tới sự hài lòng của người bệnh

Tăng cường thực thi quyền công đoàn của NLĐ

Tổ chức “Tết sum vầy” tại các công đoàn cơ sở

Các tin khác