Không để nợ đọng tiền lương, thưởng của người lao động

Ngày đăng: 16/12/2016

Thứ trưởng Bộ Lao động- Thương binh và Xã hội (LĐTBXH) Doãn Mậu Diệp vừa ký Công văn số 4916/LĐTBXH-LĐTL gửi Chủ tịch Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố về việc tăng cường biện pháp để ổn định quan hệ lao động dịp cuối năm và Tết Nguyên đán.

Theo đó, để đảm bảo đời sống người lao động (NLĐ), ổn định tình hình quan hệ lao động, hạn chế tranh chấp lao động, đình công xảy ra trong dịp Tết Đinh Dậu 2017, Bộ LĐTBXH đề nghị Chủ tịch UBND tỉnh, thành phố thực hiện kiểm tra giám sát tình hình chấp hành pháp luật lao động của các doanh nghiệp.

Đặc biệt, Bộ LĐTBXH yêu cầu các địa phương kiểm tra việc thanh toán tiền lương, thưởng cho NLĐ, không để xảy ra tình trạng nợ đọng tiền lương, thưởng của NLĐ trong các tháng giáp Tết.

Cùng với đó, các Sở LĐTBXH cần phối hợp với Liên đoàn lao động thực hiện tuyên truyền, hướng dẫn các doanh nghiệp trên địa bàn xây dựng phương án điều chỉnh mức lương tối thiểu vùng, cần thực hiện xong trước ngày 31/12/2016 và phải công bố công khai cho NLĐ được biết.

Bộ LĐTBXH cũng đề nghị, thời điểm cuối năm và dịp Tết Nguyên đán cần theo dõi sát tình hình quan hệ lao động trong các doanh nghiệp, nhất là các doanh nghiệp trong khu công nghiệp, thực hiện các biện pháp phòng ngừa, hạn chế đình công xảy ra trước, trong và sau dịp Tết Nguyên Đán.

Cùng với đó, Bộ LĐTBXH đề nghị cần chủ trì, phối hợp với Công đoàn gặp gỡ người sử dụng lao động tìm ra biện pháp giải quyết khi xảy ra đình công. Ngoài ra, các địa phương cũng phải cập nhật biến động sau Tết Nguyên đán, nhất là lao động ở các khu công nghiệp tập trung, để có biện pháp hỗ trợ doanh nghiệp trong trường hợp thiếu lao động, sớm ổn định sản xuất kinh doanh.

Song song các nhiệm vụ trên, các tổ chức đoàn thể tham gia, phối hợp với các cơ quan chức năng địa phương quan tâm, thăm hỏi, động viên gia đình người lao động không có điều kiện về quê mà đón Tết tại nơi cư trú. Đồng thời, Bộ cũng yêu cầu các doanh nghiệp thực hiện báo cáo tình hình tiền lương, tiền thưởng, cũng như kế hoạch thưởng cuối năm nhân dịp Tết Nguyên Đán.

 
Theo Lao động thủ đô
  • Chia sẻ trên

Xem nhiều nhất:

4 chính sách lao động, tiền lương có hiệu lực từ tháng 2/2017

Nghị quyết 49 về tăng lương cơ sở từ 1-7-2018

Cần nhân rộng mô hình tốt của Chương trình “Vì phúc lợi đoàn viên Công đoàn”

Các tin khác