Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng: Cử tri hãy chọn người xứng đáng nhất đại diện dân để quản lý nhà nước

Ngày đăng: 22/05/2016

Sáng 22.5, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã tham gia bỏ phiếu bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XIV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2016 – 2021, tại khu vực bỏ phiếu số 3, phường Nguyễn Du, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội.

Từ 6h đã có rất đông phóng viên đến từ các cơ quan báo chí Trung ương và địa phương đến khu vực bỏ phiếu số 3, 58 Nguyễn Du, phường Nguyễn Du, Hai Bà Trưng, Hà Nội, để đưa tin về không khi bầu cử tại đây. 6h30 rất đông các cử tri nữ vận áo dài, nam mặc chỉnh tề đã có mặt tại khu vực bỏ phiếu để chờ đến giờ khai mạc bầu cử tại đây. 

Đúng 7h, khu vực bỏ phiếu số 3, phường Nguyễn Du bắt đầu làm lễ chào cờ. Sau khi đại diện phường Nguyễn Du đọc diễn văn khai mạc, ông Đinh Hồng Quang, thành viên tổ bầu cử đọc nội quy bỏ phiếu. Tham dự lễ khai mạc có Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng.

Cử tri trẻ tuổi nhất tại khu vực bỏ phiếu số 3 là em Lưu Quang Hòa sinh ngày 17.5.1997. Bà Bùi Thị Sáo (86 tuổi) là cử tri nhiều tuổi nhất tại khu vực bỏ phiếu này. Khu vực bỏ phiếu số 3, phường Nguyễn Du có 1.226 cử tri.

Sau khi thành viên tổ bầu cử cùng đại diện 2 cử tri kiểm tra hòm phiếu và niêm phong hòm phiếu dưới sự chứng kiến của đông đảo cư tri và báo chí trong và ngoài nước, bà Bùi Thị Sáo (86 tuổi) – cử tri cao tuổi nhất tại khu vực bỏ phiếu số 3 là người bỏ lá phiếu đầu tiên. Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng là người thứ 2 tham gia bỏ phiếu tại khu vực bỏ phiếu này.

Ngay sau khi bỏ lá phiếu bầu cử của mình, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã dành thời gian trả lời báo chí về ý nghĩa của ngày bầu cử.

Xin Tổng Bí thư cho biết kỳ vọng của Tổng bí thư cũng như mong muốn của Tổng Bí thư vào các đại biểu dân cử và cơ quan dân cử tới đây?

Mong muốn tất cả đại biểu tham gia ứng cử đại biểu Quốc hội, đại biểu hội đồng nhân dân các cấp lần này sẽ hết lòng vì nước vì dân, thực hiện đầy đủ các trách nhiệm của Hiến pháp và pháp luật đã quy định, đó là tuyệt đối trung thành với tổ quốc, với nhân dân, với Hiến pháp của nước Cộng hòa Xã hội chủ nghĩa Việt Nam. Thực hiện đầy đủ trách nhiệm của đại biểu quốc hội, hội đồng nhân dân các cấp. Nói chung là thực hiện đầy đủ trách nhiệm của người mà dân tín nhiệm bầu ra, thay mặt cho dân để tham gia quản lý đất nước, quản lý xã hội. Mỗi một người đại biểu được bầu cũng nghĩ như chúng tôi như vậy.Thưa Tổng Bí thư, sự kỳ vọng của người dân đối với chặng đường phát triển phía trước là rất lớn. Nghị quyết Đại hội đảng lần thứ XII cũng xác định là tiếp tục xây dựng, hoàn thiện Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa do Đảng lãnh đạo, coi đây là nhiệm vụ trọng tâm trong đổi mới hệ thống chính trị. Vậy thì Tổng Bí thư có thể cho biết vai  trò của các cơ quan dân cử, đại biểu dân cư trong việc hoàn thiện nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa thực sự của dân, do dân, vì dân là như thế nào ?

Đúng là trách nhiệm của Hội đồng nhân dân, của Quốc hội trong nhiệm kỳ sắp tới là tiếp tục thực hiện thực tốt chức năng nhiệm vụ của cơ quan dân cử đã được thực hiện trong Hiến pháp và pháp luật. Với Quốc hội phải thực hiện tốt trách nhiệm là cơ quan lập pháp cao nhất, đại diện cho dân cao nhất, cơ quan quyền lực nhà nước cao nhất với 3 chức năng lập pháp, giám sát tối cao và quyết định những vấn đề quan trọng của đất nước. Tôi cũng muốn nhấn mạnh thêm là phải thực hiện thật tốt công tác đối ngoại nghị viện trong điều kiện hiện nay, hoàn thành thật tốt công tác nghị viện trên thế giới nữa. Và tôi tin mỗi một vị đại biểu trúng cử lần này cũng nhận thức đầy đủ vai trò, trách nhiệm của mình trong thực hiện kiện toàn tổ chức bộ máy, hệ thống tổ chức của chúng ta nói chung và trong đó có Quốc hội và hội đồng nhân dân các cấp nói riêng.

Nhân dịp này, Tổng Bí thư có gửi gắm gì với cử tri, nhân dân cả nước ?

Trước hết tôi xin rất cảm ơn, cử tri và nhân dân cả nước đã rất hưởng ứng cuộc bầu cử lần này và tôi nghĩ đây là lần thứ 14 chúng ta tiến hành tổng tuyển cử trong cả nước, nhưng theo tôi nghĩ đây là cuộc tổng tuyển cử lớn nhất từ trước tới nay với 69 triệu cử tri đi bầu cử cho 500 đại biểu Quốc hội. gần 4000 đại biểu hội đồng nhân dân các tỉnh, thành phố, gần 25.000 đại biểu hội đồng nhân dân cấp huyện và 124.000 đại biểu hội đồng nhân dân cấp xã phường. Tôi nói con số tròn thôi. Các vị cử tri trong thời gian qua đã tham gia đầy đủ quy trình giới thiệu, hiệp thương, và vận động bầu cử. Trong mấy hôm nay tôi thấy không khí rất nô nức và chắc là trong ngày hôm nay bà con sẽ đi bầu cử một cách đông đủ, chọn đúng người mà mình thấy xứng đáng nhất trong những người xứng đáng để chúng ta chọn ra những đại biểu ưu tú của nhân dân, thực hiện các chức năng nhiệm vụ như bên trên đã nói.

Xin trân trọng cảm ơn Tổng Bí thư!

 
Theo Lao động
  • Chia sẻ trên

Xem nhiều nhất:

Đổi mới, hướng tới sự hài lòng của người bệnh

Tăng cường thực thi quyền công đoàn của NLĐ

Tổ chức “Tết sum vầy” tại các công đoàn cơ sở

Các tin khác