Nâng cao kỹ năng hoạt động cho cán bộ Công đoàn

Ngày đăng: 23/11/2015

“Nhằm trang bị cho đội ngũ cán bộ công đoàn Thủ đô những kinh nghiệm quốc tế về hoạt động CĐ, đặc biệt là công tác phát triển đoàn viên, thành lập CĐCS; đối thoại, thương lượng với giới chủ để vận dụng vào hoàn cảnh thực tiễn cụ thể, góp phần nâng cao chất lượng hoạt động CĐ ngày một thiết thực, hiệu quả hơn”. Đó là mục tiêu đặt ra của hội thảo quốc tế tế “Công tác phát triển đoàn viên và kỹ năng thương lượng của cán bộ CĐ tại cơ sở” do LĐLĐ TP Hà Nội và Liên hiệp CĐ  (LHCĐ) Thành phố Oslo, Na Uy  phối hợp tổ chức  trong 2 ngày 19 và 20/11.

Hợp sức đối mặt với thách thức

Việt Nam đang trong quá trình mở cửa, hội nhập mạnh mẽ vào nền kinh tế thế giới. Điều này tạo ra nhiều yếu tố thuận lợi nhưng cũng có không ít thách thức đối với phong trào công nhân và  hoạt động CĐ  khi mà các quốc gia trở nên phụ thuộc nhau hơn, dễ bị tổn thương bởi những nhân tố bên ngoài, thay đổi quan hệ lao động giữa chủ sử dụng lao động và người lao động, sự cạnh tranh về công ăn việc làm, áp lực về điều kiện lao động... Vì vậy, việc tổ chức các hội thảo, trao đổi kinh nghiệm quốc tế về kỹ năng, phương pháp hoạt động CĐ nhằm nâng cao vai trò của tổ chức CĐ trong việc bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của người lao động là hết sức cần thiết. Nhận thức điều này, từ nhiều năm qua, LĐLĐ Thành phố Hà Nội và LHCĐ Thành phố Oslo đã ký kết chương trình hợp tác và tổ chức tổ chức nhiều hội thảo nhằm trao đổi kinh nghiệm, kỹ năng hoạt động của cán bộ CĐ.

Theo Phó Chủ tịch thường trực LĐLĐ Thành phố Lê Thanh Đà, năm 2015, đánh dấu 10 năm thực hiện Chương trình hợp tác giữa LHCĐ Thành phố OSLO (Na Uy) và LĐLĐ thành phố Hà Nội (Việt Nam). “Trong những năm qua, nhiều nội dung thiết thực đã được CĐ Thủ đô hai nước phối hợp tổ chức như: trao đổi về truyền thống lịch sử, văn hóa, những thành tựu về kinh tế - xã hội, sự hình thành và phát triển của giai cấp công nhân, sự ra đời và phát triển của tổ chức CĐ Na Uy, Việt Nam, CĐ Thủ đô Oslo và Thủ đô Hà Nội. Đặc biệt, hai bên đã  tổ chức các Hội thảo, Lớp tập huấn trao đổi kinh nghiệm, kỹ năng hoạt động của cán bộ CĐ. Thông qua các hội thảo và Lớp tập huấn mà hai bên phối hợp tổ chức, những kỹ năng và kinh nghiệm quý báu của CĐ Thủ đô Oslo được cán bộ CĐ Thủ đô Hà Nội nghiên cứu, đã và đang vận dụng vào thực tế hoạt động CĐCS”- Phó Chủ tịch thường trực Lê Thanh Đà đánh giá.


Bà  Lill Fanny Saethe- Phó Tổng thư ký, cố vấn cao cấp Ủy ban quốc tế LHCĐ TP Oslo- trưởng đoàn đại biểu LHCĐ TP Oslo cũng đánh giá cao việc chia sẻ kinh nghiệm về công tác CĐ và tình hình lao động giữa hai nước. Bà Lill Fanny Saethe chia sẻ: “hoạt động CĐ của Na Uy và Việt Nam có những đặc điểm khác nhau, nhưng đều chịu những thách thức giống nhau và đều chung mục tiêu đấu tranh chống lại sự nghèo đói và đấu tranh vì độc lập dân tộc cũng như có chung nguyện vọng là tập hợp NLĐ vào tổ chức CĐ, chăm lo bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của NLĐ”. Bà Lill Fanny Saethe bộc bạch: “Các thành viên trong đoàn cán bộ Nauy đều là những người có nhiều kinh nghiệm, tôi hy vọng kiến thức và kinh nghiệm của  chúng tôi sẽ giúp ích cho cán bộ CĐCS Hà Nội, đặc biệt nhận thức sâu sắc hơn về những thách thức của tổ chức CĐ...".

Nâng cao kỹ năng cho cán bộ CĐ

Với mục tiêu hợp sức đối mặt với thách thức, 10 năm qua, hai bên đã phối phối hợp tổ chức nhiều cuộc hội thảo song phương với những chủ đề thiết thực như: “Những tác động của toàn cầu hoá kinh tế và vai trò của tổ chức CĐ”; “Vai trò của tổ chức CĐ trong việc bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp chính đáng của NLĐ ” hay “Công đoàn với công tác bảo vệ người lao động; kỹ năng thương lượng, đàm phán của cán bộ CĐ và bình đẳng giới”... Tiếp nối điều này, hội thảo năm nay cũng mang một chủ đề thiết thực, xuất phát từ thực tiễn đang ngày càng cấp bách ở Thủ đô Hà Nội. Phát biểu khai mạc hội thảo, Phó Chủ tịch thường trực LĐLĐ Thành phố Lê Thanh Đà cho biết: cùng với sự phát triển sôi động của kinh tế Thủ đô trong những năm qua, đội ngũ CNLĐ của Thủ đô không ngừng phát triển nhanh về số lượng, chất lượng, đa dạng về ngành nghề trong nhiều thành phần kinh tế. Những băn khoăn, trăn trở của nhiều cán bộ CĐ hiện nay là làm thế nào để kết nạp được đông đảo CNLĐ vào tổ chức CĐ, làm gì để bảo vệ được quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của CNLĐ và xây dựng được mối quan hệ lao động hài hòa, ổn định và tiến bộ trong doanh nghiệp.Vì vậy, hội thảo quốc tế năm nay có chủ đề: “Công tác phát triển đoàn viên và kỹ năng thương lượng của cán bộ CĐ tại cơ sở”

Tại Hội thảo này, các cán bộ chủ chốt của CĐ Thành phố Hà Nội và CĐ Thành phố OSLO tập trung trao đổi kinh nghiệm, nâng cao kỹ năng hoạt động của cán bộ CĐ trong công tác vận động phát triển đoàn viên, xây dựng CĐCS vững mạnh; kỹ năng thương lượng và kỹ năng làm chủ trong thương lượng của cán bộ CĐ; tổ chức đối thoại với người lao động tại cơ sở; vấn đề cải cách xã hội, phúc lợi xã hội và cơ chế ba bên trong quan hệ lao động; kỹ năng vận động người sử dụng lao động quan tâm đến quyền, lợi ích hợp pháp chính đáng của người lao động... Tại hội thảo, các đại biểu CĐ thủ đô Hà Nội được sự hướng dẫn của các chuyên gia của CĐ thủ đô OSLO trong thực hành đóng vai trong công tác vận động phát triển đoàn viên; kỹ năng thương lượng và kỹ năng làm chủ trong thương lượng. Thông qua thực hành đóng vai, cán bộ CĐ Thủ đô có thêm nhiều kinh nghiệm và kiến thức trong hoạt động CĐ. Nhân đây, các cán bộ CĐ Thủ đô Hà Nội cũng có dịp hiểu biết thêm về đất nước Na Uy, nơi mà nền kinh tế phát triển ở trình độ cao, mọi người dân được sống trong ấm no, bình đẳng và hạnh phúc.

Đánh giá về kết quả hội thảo, Phó Chủ tịch thường trực LĐLĐ Thành phố Lê Thanh Đà khẳng định: “Hội thảo lần này có nội dung thiết thực. Các báo cáo viên, nhất là báo cáo viên của CĐ thủ đô OSLO (Na Uy) rất nhiệt tình, có nhiều kinh nghiệm và giầu trí tuệ, các đại biểu tham dự hội thảo đều nêu cao tinh thần trách nhiệm, tham gia đầy đủ các buổi hội thảo, tích cực tham gia thực hành đóng vai góp phần mang lại thành công của hội thảo lần này. Sau cuộc hội thảo này, cán bộ CĐ thủ đô Hà Nội sẽ có thêm những kinh nghiệm vận động CNLĐ vào tổ chức CĐ, xây dựng CĐCS vững mạnh; kiến thức và kỹ năng thương lượng và làm chủ trong thương lượng để đại diện cho CNLĐ xây dựng, thương lượng và ký thoả ước lao động tập thể, xây dựng mối quan hệ lao động hài hoà, ổn định và tiến bộ trong doanh nghiệp, góp phần nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh, nâng cao khả năng cạnh tranh của các doanh nghiệp Thủ đô trên thị trường trong nước và quốc tế”

 

 
Phạm Diệp
  • Chia sẻ trên

Xem nhiều nhất:

CĐN Giáo dục Hà Nội làm việc với CĐ ngành Giáo dục và Khoa học TP Matxcova

LĐLĐ Thường Tín tiếp đoàn cán bộ Liên hiệp Công đoàn Thành phố Viêng Chăn và Luông Phar Băng

Liên hiệp CĐ TP Viêng Chăn và Luông Phar Băng làm việc tại CĐ các khu công nghiệp và chế xuất Hà Nội

Các tin khác