Nhân ngày Gia đình Việt Nam 28/6: Công đoàn và Hạnh phúc của đoàn viên

Ngày đăng: 28/06/2015

Được về dự một hội nghị của công đoàn đầu năm nay, tôi cứ tâm đắc mãi câu nói của đồng chí Trần Thanh Hải – Phó Chủ tịch thường trực Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam: Công đoàn hãy góp sức làm cho đoàn viên của mình được hạnh phúc.

Ngày nay, có khá nhiều khái niệm về hạnh phúc và người hạnh phúc: V.Hugo cho rằng  “Niềm hạnh phúc nhất trên đời là sự khẳng định mình được yêu thương”; còn Pautopsky thì bảo “Người ta thường lý sự với nhau về hạnh phúc, nhưng ít ai biết được rằng hạnh phúc lớn nhất là hiểu nhau”… Nhưng có lẽ với những người đang đi làm, có một khái niệm thật đơn giản, thật nôm na, song thật gần gũi và thú vị, đó là: Người hạnh phúc là người SÁNG MUỐN ĐẾN CƠ QUAN, CHIỀU MUỐN VỀ NHÀ.

Vậy, Cơ quan như thế nào thì mọi người muốn đến?

Nhà phải như thế nào để ai đó muốn về?

Và Công đoàn có thể làm gì để hạnh phúc đến với đoàn viên của mình theo cách hiểu này về người hạnh phúc?

Vì sao “sáng muốn đến cơ quan” lại là người hạnh phúc? Cơ quan phải như thế nào?

Thật đơn giản, cơ quan phải có cảnh quan sạch đẹp và môi trường an toàn để ta được thưởng thức. Cơ quan có công việc để ta tự khẳng định mình và thấy mình có ích. Cơ quan có thu nhập và ta được chăm lo. Cơ quan có bạn bè đồng nghiệp và ta được giao lưu xã hội. Đến cơ quan, năng khiếu của ta được phát huy. Cơ quan đánh giá ghi nhận sự cố gắng của ta, tin tưởng ta. Cơ quan có một không gian ngoài ngôi nhà riêng của mỗi người, ở đó ta có một khoảng trời rộng mở, một nửa thành công của cuộc đời, ở đó có công việc chờ ta và có thể có cả ai đó thích ta, ở đó những ưu thế của con người ta được thể hiện với những nét đẹp đẽ nhất mà ta có thể có.

Nếu có một cơ quan như thế, ai chẳng muốn đến mỗi ngày.

Vậy còn “chiều muốn về nhà”?

Về nhà, ta được “duỗi chân duỗi tay” (thoải mài). Về nhà, các nhu cầu bản năng của ta được đáp ứng (thỏa mãn). Về nhà, ta có vai trò và một quyền lực nhất định. Ở nhà, có người chờ ta, cần ta, mong ta về. Theo M. Goorki : “Cảm thấy mọi người thân thiết với mình, cần đến mình là điều thú vị nhất, là điều sung sướng nhất trên đời”. Về nhà, ta được bảo vệ, được chở che, được an toàn, được dựa dẫm. Đại thi hào cổ Hy Lạp đã nói: “Chỉ ở gia đình, người ta mới tìm được chốn nương thân để chống lại những tai ương của số mệnh”.

Nếu có một nhà như thế, thử hỏi ai không muốn về.

Công đoàn có thể làm gì đây? Thật dễ hiểu: Cơ quan cần có một công đoàn cơ sở mà ở đó cán bộ công đoàn biết làm và muốn làm công tác công đoàn. Còn về việc nhà, cần lắm người cán bộ nữ công tháo vát và tinh tế, nhạy cảm để đảm đương mảng công việc rất ý nghĩa và cũng rất thú vị này./.

                                                                                             

 
Hacongdoan
  • Chia sẻ trên

Xem nhiều nhất:

Từ 1/1/2018: Tiền lương tháng đóng BHXH dựa trên căn cứ nào?

4.587 đoàn viên được hỗ trợ Mái ấm Công đoàn

Thưởng Tết năm 2018 không thấp hơn năm 2017

Các tin khác