Hoạt động của cán bộ Tổ CĐ: Lắng nghe và truyền đạt

Ngày đăng: 28/05/2015

Công đoàn cơ sở ấy có khá đông đoàn viên. Phiên chế về các tổ, mỗi tổ ít cũng đôi ba chục, đông thì ngót nghét 100, vậy mà họ có tới mấy chục tổ công đoàn. Ở một nơi như thế, chắc chắn tổ phải đóng vai trò quan trọng trong hoạt động công đoàn . Vậy phải trang bị cho đội ngũ cán bộ công đoàn cấp tổ ở đây những gì để họ hoạt động? Và họ đặt vấn đề với Hội Cán bộ Công đoàn chúng tôi về công việc này.

Trong hoạt động ở công đoàn cơ sở có một loại việc được gọi tên rất giản dị là “công tác đoàn viên”. Việc này thường được làm ở tổ công đoàn. Có thể nói hoạt động ở tổ công đoàn chủ yếu là công tác đoàn viên. Một mặt là nắm danh sách đoàn viên, tình hình đoàn viên, đời sống đoàn viên, hoàn cảnh gia đình đoàn viên, tâm tư nguyện vọng của đoàn viên… Mặt khác là vận động đoàn viên, tư vấn cho đoàn viên, chia sẻ động viên đoàn viên, làm công tác tư tưởng cho đoàn viên… Để làm được những công việc này một cách thuận lợi và tự tin, có lẽ họ cần biết cách lắng nghe và truyền đạt. Và chúng tôi chia sẻ với họ những kỹ năng đó.


Lắng nghe! Không chỉ bằng tai.

Lắng nghe bằng tai giúp chúng ta thu nhận thông tin qua lời nói. Nhưng cuộc sống hàng ngày xung quanh chúng ta có ngàn vạn điều không nói được bằng lời, có ngàn vạn lời cũng không nói hết được những điều nghĩ suy. Trái tim đang tan nát, cõi lòng đang tổn thương, sự bức xúc, điều tế nhị, … Cùng với vốn liếng khiêm tốn về diễn đạt của anh chị em là những người lao động… Họ cần lắm sự lắng nghe của cán bộ công đoàn, không chỉ bằng tai. Lắng nghe bằng mắt giúp chúng ta hình dung bối cảnh. Lắng nghe bằng trái tim đồng cảm giúp cho sự cảm nhận hiện hữu. Lắng nghe bằng ý chí thôi thúc chúng ta hành động trong sự lựa chọn sáng suốt và cân bằng. Lắng nghe từ cộng đồng cho chúng ta sức mạnh tập thể. Chúng ta còn có thể lắng nghe bằng sự trải nghiệm của chính mình, bởi thời gian đã trôi qua là chiếc gương để mỗi chúng ta nhìn lại mà điều chỉnh.

Truyền đạt! Truyền đạt ở đây là phải nói sao cho thuyết phục, cho đạt được sự thấu hiểu để đồng tâm nhất trí trong suy nghĩ và việc làm, để cùng nhau vun đắp cho nơi mình đang sống và làm việc thực sự là tổ ấm.

Để truyền đạt, không chỉ dùng lời.

Để thuyết phục, ta phải sống gương mẫu để có uy tín.

Để nói cho lô gic, ta phải biết sắp xếp ý câu.

Để nói cho chính xác, ta phải có kiến thức, phải đọc và học.

Để nói cho dễ nghe, ta phải thật gần gũi, đôi khi dí dỏm, ví von.

Để nói cho đúng mức, ta phải luôn cân bằng.

Nếu như không đạt được sự thấu hiểu của người nghe, thì cái nói của chúng ta mới chỉ là “thông báo” hay “kể chuyện” mà thôi./.

 
Hacongdoan
  • Chia sẻ trên

Xem nhiều nhất:

Từ 1/1/2018: Tiền lương tháng đóng BHXH dựa trên căn cứ nào?

4.587 đoàn viên được hỗ trợ Mái ấm Công đoàn

Thưởng Tết năm 2018 không thấp hơn năm 2017

Các tin khác