Để thuyết phục trong công tác công đoàn

Ngày đăng: 13/04/2015

Theo định nghĩa trong Từ điển: thuyết phục là làm cho người ta tin và theo mình.

Chúng ta vẫn thường nghe nói: Ai đó có cách sống, cách ứng xử đầy thuyết phục. Một tình huống hoặc một câu chuyện nào đó được giải quyết xem ra rất thuyết phục. Bài phát biểu hôm nay quá thuyết phục. Phải công nhận anh này (hoặc chị kia) là người rất biết thuyết phục v.v và v.v…

Như vậy, có thể thấy có rất nhiều cách để thuyết phục ai đó trong cuộc sống đời thường: bằng nhân cách sống của mình, bằng sự thông minh nhạy bén và tâm lý trong giải quyết các vấn đề cuộc sống đặt ra, bằng cách nói năng lô gic và dễ lọt tai… và bằng cả tình cảm chân thành mình dành cho những người xung quanh.

Trong quan hệ xã hội, có thể chỉ thông qua một việc làm chung, một hoạt động chung, hay thậm chí chỉ là một cuộc gặp tình cờ, ta cũng có thể được coi là người biết thuyết phục. Nhưng trong công tác công đoàn, làm cán bộ công đoàn ở cơ sở, để thuyết phục đoàn viên, chắc chắn không phải là công việc của “ngày một ngày hai”.

Để thuyết phục, có lẽ trước hết, cán bộ công đoàn phải là người gương mẫu trong nếp sống, trong chấp hành kỷ luật, kỷ cương. Sự gương mẫu giúp cho cán bộ công đoàn được yêu quý, được tôn trọng, được tín nhiệm. Đây là những cơ sở ban đầu nhưng rất nền tảng để thuyết phục.

Để thuyết phục, có lẽ cán bộ công đoàn phải là người làm tốt công tác chuyên môn. Ưu điểm này giúp cán bộ công đoàn tự tin hơn trong giao tiếp để thuyết phục.

Để thuyết phục, có lẽ cán bộ công đoàn phải là người tâm lý nhạy cảm để gần gũi và thấu hiểu “ba bề bốn bên” trong hoạt động hàng ngày.

Để thuyết phục, có lẽ cán bộ công đoàn phải có sự thông minh và trái nghiệm để có được sự lựa chọn sáng suốt và có tình có lý khi phải “ra mặt ra lời”.

Để thuyết phục, có lẽ cán bộ công đoàn không thể thiếu cái khiếu “hoạt ngôn”. Thông minh mấy, tâm lý mấy mà chưa biết cách thể hiện thì còn phải rèn luyện chán mới làm được cán bộ công đoàn.

Mới sơ sơ vài cái gạch đầu dòng về thuyết phục, ta đã thấy để “làm được” cán bộ công đoàn ở cơ sở được đoàn viên tin và theo, chắc không phải chuyện thường thường./.

 
Hacongdoan@gmail.com
  • Chia sẻ trên

Xem nhiều nhất:

Người lao động sẽ được tự quản lý sổ BHXH của mình

KỶ NIỆM 86 NĂM THÀNH LẬP CÔNG ĐOÀN VIỆT NAM

Công nhân mong “Hội chợ Công đoàn”

Các tin khác