Công nhân không dám ăn, dám tiêu chờ… tết

Ngày đăng: 08/12/2013

Tết sắp đến gần, các khu nhà trọ càng trở nên vắng vẻ bởi công nhân (CN) tăng ca thường xuyên hơn, kiếm thêm ít tiền lo Tết, bữa cơm mỗi ngày cũng đạm bạc hơn vì ai cũng muốn để dành tiền về quê, mua quà Tết gửi về gia đình. Còn gần 2 tháng nữa mới đến Tết nguyên đán Giáp Ngọ 2014 nhưng trong mỗi phòng trọ tâm trạng thấp thỏm… chờ Tết đã gõ cửa từ lâu!

Không dám ăn, dám tiêu

“Năm nay khó khăn chị nhỉ? Bằng thời điểm này mấy năm trước, Cty em vui lắm, công đoàn thì lên kế hoạch tất niên, bốc thăm trúng thưởng, ai cũng chộn rộn mong chờ thưởng Tết, năm nay coi bộ ảm đạm quá! Hàng ít, tụi em cũng không được tăng ca thường xuyên, mọi năm, đến cuối năm là lười đi làm lắm cứ thích ở nhà để đi chợ đêm, kiếm đồ sắm Tết, năm nay chỉ muốn tăng ca thôi”, Ngọc, CN may Cty T.Công, KCN Tân Bình, TPHCM mở đầu câu chuyện khi tôi hỏi về cái Tết sắp đến.

Ngọc chưa lập gia đình, quê Nghệ An, vào TPHCM làm CN đã được 6 năm. Ngọc kể, học hết lớp 12 là Ngọc vào đây luôn, 6 năm qua, Ngọc về quê chỉ có 2 lần. “2 lần em về quê là do còn nhỏ, nhớ nhà. Nhưng thấy mỗi lần về tốn kém quá, tiền dành dụm nhà xe, nhà tàu “ăn” hết. Thế là mấy năm sau em không về nữa, cứ gom gom ít tiền, mua sắm ít đồ gửi về cho bố mẹ ngoài quê. Định khi nào dư dả thì về vậy mà mấy năm nay kinh tế khó khăn, tiền dư chả bao nhiêu nên cứ ở lại Sài Gòn mãi”, Ngọc kể.

Nghe chúng tôi nói chuyện Tết, chị Phương, cùng khu trọ với Ngọc chen ngang: “Để dư ra chút đỉnh chi tiêu Tết, giai đoạn này cả gia đình chị phải thắc chặt chi tiêu đó. Tiền sinh hoạt, ăn uống mỗi ngày 150 ngàn nay rút lại còn 100 ngàn. Rồi tiền ăn sáng cũng tiết kiệm lại, đã vậy giá gas lại tăng, tôi chỉ lo giá cả sẽ tăng theo, như vậy thì Tết này cả nhà không có cái bánh chưng để ăn Tết luôn chứ nói gì đến chơi Tết, sắm Tết”.

Đối với nhiều gia đình CN có ý định về quê thì việc nhịn ăn, nhịn mặc phải bắt đầu từ đầu năm. Anh Trần Hưng, CN Cty Freetrend, KCX Linh Trung kể: “Hai vợ chồng đều quê Thanh Hóa, cách 3 năm thì về quê một lần. Năm nay là năm phải về nên từ đầu năm hai vợ chồng đã bỏ ống heo, tiết kiệm, mỗi tháng trích ra 1,5 triệu để dành gọi là tiền về quê. Dù nhà có hết gạo thì tiền về quê đó cũng không được động vào”.

Sắm Tết từ bây giờ là hơi muộn!

Với những CN ở lại thì “một cái bánh chưng” cũng ra Tết nhưng những CN về quê, hoặc có ý định gửi quà về quê thì bây giờ mới bắt đầu sắm Tết là hơi muộn! Chị Tho, CN Cty may Việt Tiến chỉ 5 bình rượu nho để ở góc phòng, hào hứng: “Quà Tết của chị đó. Mấy tháng rồi nho rẻ chị đi hỏi người ta cách ủ rượu nho, vậy là chị mua nho về ủ làm 5 bình, mỗi bình 3 lít. Mặc dù có kềnh càng một chút nhưng mình có quà mang về quê. Rượu nho vừa lạ, vừa rẻ, coi vậy chứ đã đỡ được ít tiền rồi”.

Dọc theo các con đường quanh các KCN, KCX, các quầy quần áo đủ màu sắc, giá bình dân được các chủ hàng chào mời, lôi kéo nhiệt tình. Bới tung đống quần áo lạnh giảm giá, chị Ngân, CN KCN Tân Tạo hồ hởi: “Cứ sắm Tết dần dần đi em ạ. Quê chị ở Hưng Yên kia, Tết về lạnh lắm. Nhà chị có 5 người, chưa kể 2 đứa cháu con của anh trai, chắc chị sẽ tìm mua tặng mỗi người một cái áo khoác. Nghĩ cũng buồn, mua quà mà toàn đi mua hàng giảm giá nhưng biết làm sao được, quê xa quá, để dành tiền mua được cái vé xe thì chẳng còn tiền để sắm sửa đồ cho đẹp. Tôi còn để dành tiền mua vài thứ khác làm quà cho bà con gần gũi, bấy lâu mình đi làm, nhờ bà con lo cho bố mẹ, khi về cũng phải có tí quà”.

Thời gian này, những khu chợ tự phát ở các KCN, KCX bắt đầu nhộn nhịp hơn, làm ăn có vẻ phát đạt là những quầy quần áo, giày dép. Chị Trần Thu Thanh - CN KCX Linh Trung, chia sẻ: “Hai năm rồi tôi không về quê, mình bây giờ còn độc thân không tranh thủ mà về thì sau này vướn con cái khó mà về được. Mà đã về thì phải tươm tất, quà cáp, không thể cứ tay không mà về. Phải mua cái áo mới, ăn mặc cho đẹp một chút chứ mang tiếng làm ở Sài Gòn, mình luộm thuộm quá người ta cười cho, lại chả ma nào để ý, ế như chơi”, chị cười vang.

Thưởng Tết sẽ cố gắng bằng năm ngoái 

Mối băn khoăn lớn nhất hiện nay của CN khi Tết sắp đến là thưởng Tết, qua khảo sát sơ bộ của PV báo Lao Động & Đời sống, đa số các DN cho biết dù khó khăn nhưng sẽ cố gắng thưởng Tết cho CN bằng với năm ngoái. “Năm nay, đơn hàng giảm, thu nhập của CN cũng giảm, thưởng Tết mà giảm nữa là CN sẽ gặp nhiều khó khăn, chia sẻ với CN, DN vẫn cố gắng bảo đảm thưởng Tết 1 tháng lương cơ bản. Mỗi CN còn được nhận quà Tết trị giá 500.000 đồng của ban giám đốc và CĐ cơ sở. 50 CN có hoàn cảnh khó khăn nhất được tặng vé xe về quê ăn Tết”. 

Ông Đinh Văn Giai, chủ tịch CĐ Cty Toàn Thắng, KCN Bình Chiểu, TPHCM

Nguồn: Lao động

 
  • Chia sẻ trên

Xem nhiều nhất:

“Tết sum vầy năm 2018” sớm nhất miền Tây

Cùng nhắn tin TSV gửi 1407 ủng hộ chương trình “Tết sum vầy”

Đại hội X LĐLĐ tỉnh An Giang: Nhiều đổi mới về nội dung và phương thức hoạt động

Các tin khác