Biểu dương “Doanh nghiệp – Doanh nhân tiêu biểu”, “Sáng kiến, sáng tạo” Thủ đô năm 2013

Ngày đăng: 19/07/2013

Sáng ngày 18/7, tại Cung Văn hóa Lao động Hữu nghị Việt – Xô, UBND – LĐLĐ thành phố Hà Nội long trọng tổ chức Hội nghị biểu dương “Doanh nghiệp – Doanh nhân tiêu biểu”, “Sáng kiến, sáng tạo” Thủ đô năm 2013. Đến dự có đồng chí Nguyễn Thế Thảo - ủy viên BCH Trung ương Đảng, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội; đồng chí Nguyễn Văn Ngàng – Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam; đồng chí Đào Văn Bình – Chủ tịch Ủy ban MTTQ Thành phố; đồng chí Trần Văn Thực - ủy viên Ban Chấp hành Tổng LĐLĐ Việt Nam, ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Chủ tịch LĐLĐ thành phố Hà Nội.

Sức lan tỏa

Nhằm động viên doanh nghiệp, doanh nhân có nhiều thành tích xuất sắc trong hoạt động sản xuất kinh doanh, nỗ lực phấn đấu vượt qua khó khăn, đưa doanh nghiệp phát triển trong thời kỳ suy thoái kinh tế và biểu dương, khen thưởng CNVCLĐ có nhiều sáng kiến, sáng tạo, hàng năm UBND và LĐLĐ Thành phố đều long trọng tổ chức hội nghị biểu dương “Doanh nghiệp – Doanh nhân tiêu biểu” và “Sáng kiến, sáng tạo” Thủ đô. Hoạt động này đã có sức lan tỏa, góp phần động viên doanh nhân, doanh nghiệp và CNVCLĐ Thủ đô không ngừng nỗ lực phấn đấu, vươn lên làm chủ khoa học, công nghệ, thúc đẩy doanh nghiệp phát triển, đóng góp xứng đáng vào thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của Thủ đô.


Đ/c Nguyễn Thế Thảo - ủy viên BCH Trung ương Đảng, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội
Tặng cờ  thi đua của Chính phủ cho các Doanh nghiệp

Năm 2012 và 6 tháng đầu năm 2013, hoạt động sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp trên địa bàn thành phố Hà Nội tiếp tục đối mặt với những khó khăn, thách thức, sản xuất kinh doanh chưa có dấu hiệu phục hồi, đơn hàng và hợp đồng xuất khẩu giảm, cơ chế chính sách của Trung ương về tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, thị trường chậm được triển khai, thị trường bất động sản trầm lắng, hàng tồn kho lớn, số doanh nghiệp phải thu hẹp sản xuất, giải thể hoặc phải ngừng hoạt động giảm so với cùng kỳ nhưng vẫn còn lớn. Thành phố đã tập trung triển khai đồng bộ các Nghị quyết của Chính phủ, Thành ủy, HĐND Thành phố về phát triển kinh tế - xã hội Thủ đô và tạo điều kiện về cơ chế, chính sách, các biện pháp tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp phát triển. Các phong trào thi đua trong các doanh nghiệp, doanh nhân, CNVCLĐ Thủ đô được tổ chức sôi nổi, rộng khắp, là động lực tích cực thúc đẩy doanh nhân, doanh nghiệp và CNVCLĐ tìm tòi, sáng tạo, tăng năng suất, chất lượng sản phẩm.


Đ/c Nguyễn Văn Ngàng – Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam
 tặng danh hiệu Chiến sỹ thi đua toàn quốc cho 3 doanh nhiân tiêu biểu

Vượt lên những khó khăn của thời kỳ suy thoái kinh tế, doanh nghiệp, doanh nhân và CNVCLĐ đã tích cực tham gia các cuộc vận động của Thành phố, hưởng ứng các phong trào thi đua với mục tiêu “Năng suất, chất lượng, hiệu quả, cải thiện đời sống, điều kiện làm việc của người lao động”, gắn với phong trào thi đua “Lao động giỏi”, “Lao động sáng tạo”, “Sáng kiến, sáng tạo Thủ đô”, cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”… Nhiều doanh nhân, doanh nghiệp đã năng động, sáng tạo, dám nghĩ, dám làm, xây dựng chiến lược sản xuất kinh doanh, đổi mới công nghệ, tìm kiếm thị trường, tìm hiểu thị hiếu của người tiêu dùng, vận dụng sáng tạo những giải pháp của Trung ương, thành phố để "chèo lái" đưa doanh nghiệp vượt qua sóng gió của cuộc khủng hoảng kinh tế thế giới, đứng vững và phát triển. Năm 2012 và 6 tháng đầu năm 2013 đã có 03 doanh nghiệp được tặng Huân chương Độc Lập; 23 doanh nghiệp, 26 doanh nhân được tặng Huân chương Lao động; 05 doanh nghiệp được tặng Cờ thi đua của Chính phủ; 24 doanh nghiệp, 29 doanh nhân và người lao động được tặng Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ; 03 doanh nhân được tặng danh hiệu Chiến sĩ thi đua toàn quốc; 20 doanh nghiệp được UBND Thành phố tặng Cờ. Tiêu biểu như công ty TNHH MTV Hanel; công ty TNHH MTV thoát nước Hà Nội; công ty CP tập đoàn vàng bạc đá quý DOJI, công ty TNHH cơ điện lạnh Bách Khoa; công ty CP cửa sổ nhựa châu âu (Eurowindow); ông Nguyễn Duy Đức - Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám dốc công ty TNHH nhà nước MTV điện cơ Thống Nhất; ông Nguyễn Mạnh Thản - Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc công ty CP Ao Vua; ông Nguyễn Hữu Sơn - Chủ tịch HĐTV kiêm Tổng Giám đốc công ty TNHH MTV điện cơ Thống Nhất...


Đ/c Trần Văn Thực - ủy viên Ban Chấp hành Tổng LĐLĐ Việt Nam, ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy,
Chủ tịch LĐLĐ thành phố Hà Nội và đồng chí Đặng Thị Phương Hoa, 
Phó chủ tịch LĐLĐ TP
 tặng bằng khen cho các Cá nhân có sáng kiến sáng tạo tiêu biểu

Bên cạnh sự thành công của các doanh nghiệp, doanh nhân phải kể đến sự nỗ lực cố gắng không ngừng của đội ngũ CNVCLĐ trong các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, đặc biệt là những sáng kiến, cải tiến, sáng tạo của họ. Trong năm qua, phong trào "Sáng kiến, sáng tạo" trong CNVCLĐ Thủ đô được đông đảo các cấp, các ngành và CNVCLĐ hưởng ứng tham gia và kết quả đã có 13.425 cá nhân được tặng danh hiệu "Sáng kiến, sáng tạo" cấp cơ sở; 1.927 cá nhân đạt danh hiệu cấp trên cơ sở và 102 sáng kiến, sáng tạo được cấp bằng "Sáng kiến, sáng tạo" Thủ đô, trong đó có 82 sáng kiến, sáng tạo thuộc lĩnh vực SXKD làm lợi hơn 150 tỷ đồng. Tiêu biểu như sáng kiến "Tăng thời gian dừng mạch bo tại bể mạ và cách ly viền bo bị lộ đồng trong quá trình mạ" của công nhân Nguyễn Hữu An thuộc công ty TNHH điện tử Meiko Việt Nam đã tiết kiệm làm lợi cho công ty 834,6 chỉ vàng nguyên liệu, tương đương 3,5 tỷ đồng; sáng kiến kinh nghiệm "Rèn luyện tư duy sáng tạo cho học sinh qua các bài toán về phương trình và hệ phương trình ở nhà trường phổ thông" của thạc sĩ Nguyễn Tuấn Phương, giáo viên trường THPT Xuân Đỉnh đã có giá trị phát triển tư duy, sáng tạo cho học sinh, góp phần giúp giáo viên môn toán đổi mới phương pháp dạy học...

Thành tích của các doanh nhân, doanh nghiệp cũng như hiệu quả từ phong trào "Sáng kiến, sáng tạo" trong CNVCLĐ Thủ đô đã góp phần quan trọng vào hoàn thành các chỉ tiêu kinh tế - xã hội của Thành phố 6 tháng đầu năm 2013.


Đ/c Nguyễn Văn Sửu, Phó chủ tịch Ủy ban nhân dân TP và Đ/c Đặng Minh Thuần, Phó chủ tịch LĐLĐ TP
 tặng bằng khen cho các Cá nhân có sáng kiến sáng tạo tiêu biểu

Luôn đồng hành để cùng phát triển

Phát biểu tại Hội nghị, đồng chí Nguyễn Thế Thảo - ủy viên Ban Chấp hành TW Đảng, Chủ tịch UBND Thành phố biểu dương những cố gắng, nỗ lực vượt bậc của các doanh nghiệp, đội ngũ doanh nhân, CNVCLĐ Thủ đô và nhấn mạnh: Những tháng cuối năm 2013 được dự đoán là tình hình kinh tế sẽ có dấu hiệu phục hồi, song vẫn tiềm ẩn nhiều khó khăn, thách thức. Tình hình sản xuất kinh doanh của khối doanh nghiệp còn nhiều khó khăn, vướng mắc do cả chủ quan và khách quan. Để nâng cao sức cạnh tranh của nền kinh tế với mục tiêu "tăng trưởng cao hơn, kiềm chế lạm phát thấp hơn, đảm bảo an sinh xã hội" và nâng cao hiệu quả, sức cạnh tranh của các doanh nghiệp Thủ đô, UBND, các cấp các ngành, CNVCLĐ Thủ đô sẽ luôn đồng hành cùng doanh nghiệp, góp phần giúp doanh nghiệp ổn định, tăng trưởng, phát triển, đảm bảo thu nhập, đời sống, việc làm, điều kiện làm việc của người lao động. UBND, các sở, ban, ngành Thành phố, các quận, huyện, thị xã tiếp tục triển khai thực hiện Nghị quyết 13 và 01,02/CP của Chính phủ, tích cực hỗ trợ doanh nghiệp về thị trường, vốn, mặt bằng sản xuất, mở rộng thị trường tiêu thụ sản phẩm; cải cách thủ tục hành chính, tạo cơ chế để doanh nghiệp chủ động hợp tác, liên kết giữa các doanh nghiệp trong nước và ngoài nước nhằm tăng cường sức cạnh tranh của doanh nghiệp và của nền kinh tế.

Đồng chí cũng mong muốn các phong trào thi đua trong doanh nghiệp, doanh nhân, CNVCLĐ Thủ đô tiếp tục phát triển, đặc biệt là phong trào "Sáng kiến, sáng tạo" gắn với công tác nghiên cứu, ứng dụng tiến bộ khoa học công nghệ mới trong sản xuất, kinh doanh, dịch vụ, góp phần tăng năng suất, chất lượng sản phẩm. Các doanh nghiệp, doanh nhân tiếp tục thực hiện tốt các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước, các quy định của Thành phố, chấp hành nghĩa vụ nộp ngân sách, đảm bảo việc làm, tiền lương, các chế độ chính sách, nhất là BHXH, BHYT, BHTN, điều kiện làm việc... góp phần chăm lo, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp chính đáng của người lao động; tích cực tham gia các hoạt động xã hội từ thiện, hỗ trợ cộng đồng, đóng góp xứng đáng vào sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội của Thủ đô, đất nước, góp phần hoàn thành các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của Thủ đô năm 2013 và những năm tiếp theo.


Tại Hội nghị, UBND Thành phố đã tặng Bằng khen cho 100 doanh nhân tiêu biểu và tặng Bằng "Sáng kiến, sáng tạo" Thủ đô cho 102 cá nhân.

Trần Lan - Tạ Dưỡng

 
  • Chia sẻ trên

Xem nhiều nhất:

Hiệu quả từ việc thực hiện đề án xây dựng chính quyền điện tử quận Thanh Xuân

Đội tuyển Việt Nam chinh phục “Thử thách nhà Toán học tương lai” tại Malaysia

Cụm thi đua số 5 LĐLĐ thành phố Hà Nội ký giao ước thi đua năm 2017

Các tin khác