Thu kinh phí Công đoàn từ ngày 01/01/2013: NLĐ được chăm lo tốt hơn

Ngày đăng: 19/01/2013

Nguồn kinh phí dành cho hoạt động Công đoàn cơ sở sẽ ổn định, chắc chắn hoạt động CĐ sẽ khởi sắc hơn, đặc biệt là CN được chăm lo tốt hơn – Đó là nhận định chung của cán bộ công đoàn và NLĐ trước quy định trích nộp 2% kinh phí CĐ áp dụng cho các loại hình doanh nghiệp (DN) từ ngày 1/1/2013.

Theo Luật Công đoàn, tất cả các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp đều có nghĩa vụ trích nộp kinh phí CĐ bằng 2% quỹ lương làm căn cứ đóng BHXH, cho dù cơ quan, tổ chức, DN đó đã thành lập được CĐ cơ sở hay chưa.

 Doanh nghiệp sẵn sàng thực hiện

Ngay khi Quốc hội thông qua Luật CĐ (sửa đổi), trong đó có quy định việc trích nộp 2% kinh phí CĐ đối với tất cả các loại hình DN, không phân biệt có vốn trong nước hay nước ngoài, Ban Chấp hành CĐ cơ sở Công ty Công ty TNHH điện tử Meiko Việt Nam- doanh nghiệp 100% vốn của Nhật Bản đã sớm thông tin với Ban Giám đốc để có được sự chuẩn bị tốt nhất. Ban chấp hành công đoàn và đồng chí trưởng phòng nhân sự của công ty cũng đã được tham dự tập huấn về nội dung Luật công đoàn và Bộ luật lào động (sửa đổi) do Công đoàn Khu công nghiệp và Khu chế Xuất Hà Nội tổ chức.

Ông Phan Thanh Hải, Chủ tịch công đoàn Công ty Meiko Việt Nam cho biết, Ban lãnh đạo công ty và Ban chấp hành công đoàn đã có cuộc trao đổi về việc trích nộp 2% kinh theo Luật Công đoàn và ban lãnh đạo công ty rất vui vẻ ủng hộ  “Trước đây, nguồn thu kinh phí CĐ 1%/tháng, chỉ giúp CĐ cơ sở trang trải cho hoạt động phong trào. Với quy định mới, CĐ sẽ có nhiều thuận lợi hơn trong hoạt động, chắc chắn việc chăm lo cho CN sẽ tốt hơn. Mấy ngày qua, CN của công ty cũng rất háo hức và phấn khởi khi quy định này bắt đầu được thực hiện”.

Cũng theo ông Hải, dù kinh phí công đoàn còn khiếm tốn nhưng trong dịp Tết nguyên đán Quý Tỵ 2013, ngoài tiền thưởng cho CNLĐ bằng 1 tháng lương của chuyên môn, Công đoàn công ty cũng sẽ trích 120 triệu từ quỹ phúc lợi mua quà tết cho công nhân và trích 100 triệu đồng hỗ trợ công nhân tiền tàu xe đi lại. “Trong năm 2013, khi nguồn kinh phí ổn định hơn chắc chắn việc chăm lo cho CNLĐ sẽ tốt hơn rất nhiều”, ông Hải phấn khởi. 

Theo ông NaoKi SaiTo, Phó tổng Giám đốc Công ty Meiko VN, trách nhiệm của DN là phải tuân thủ đầy đủ các quy định của pháp luật, trong đó có Luật CĐ. Việc trích nộp 2% kinh phí CĐ giúp DN chủ động hơn khi phối hợp với CĐ cơ sở chăm lo tốt hơn cho CN.

Tại công ty Cổ phần Kim Khí Thăng Long, thông tin liên quan đến việc trích nộp kinh phí CĐ cũng đã được CĐ cơ sở thông tin kịp thời và nhận được sự đồng thuận cao từ Ban Giám đốc. Bà Nguyễn Thị Minh, Chủ tịch công đoàn nhà máy số 2 Cty CP Kim Khí Thăng Long cho biết: Từ nhiều năm nay, việc trích nộp kinh phí CĐ ở đơn vị đã trở thành nền nếp nên từ năm 2013 thực hiện trích nộp 2% kinh phí công đoàn chắc chắn cũng không khó khăn gì bởi lãnh đạo công ty luôn thực hiện đúng Luật và rất ủng hộ các hoạt động của CĐ. Cũng theo bà Minh, trước đây quy định thu 1% phí công đoàn, Ban chấp hành Công đoàn công ty cũng như công đoàn cơ sở đã dùng vào việc chăm lo cho CNLĐ như thăm hỏi ốm đau, hiếu hỉ. Tuy nhiên số tiền cho công tác này còn rất ít, chính vì vậy trợ cấp đột xuất cho CNLĐ gặp hoàn khó khăn cũng chỉ được 300 ngàn đồng; thăm công nhân ốm đau cũng chỉ được 150 ngàn đồng. “Số tiền này quá thấp so với thời giá bây giờ, nhưng trong năm này thực hiện Luật Công đoàn sửa đổi – DN trích nộp 2% kinh phí công đoàn thì không chỉ bảo đảm hoạt động CĐ được triển khai hiệu quả mà còn giúp CĐ cơ sở có thêm điều kiệm chăm sóc CN”, bà Minh chia sẻ.

Chú trọng công tác tập huấn

Ở CĐ cấp trên cơ sở, để chuẩn bị cho việc thu 2% kinh phí CĐ, từ đầu tháng 12/2012, nhiều đơn vị đã tiến hành công tác khảo sát, thống kê tình hình hoạt động DN, nhất là DN chưa có CĐ cơ sở để làm tốt quy định. Ông Đinh Quốc Toản, Chủ tịch công đoàn Khu Công nghiệp và Khu chế xuất Hà Nội cho biết: Qua thăm dò ý kiến DN về việc trích nộp 2% kinh phí CĐ, Công đoàn khu công nghiệp và Khu chế xuất Hà Nội nhận được phản hồi khá tích cực khi nhiều DN cho biết sẵn sàng thực hiện.

Tuy nhiên cũng theo ông Toản, với những DN đã có tổ chức CĐ, việc triển khai thực hiện dễ dàng hơn, nhất là với các đơn vị có quan hệ lao động ổn định, hoạt động CĐ đi vào nền nếp, minh bạch trong thu chi. Với những DN này, Ban Giám đốc rất tin tưởng nên vui vẻ ủng hộ và cam kết thực hiện đúng luật. Còn với những DN chưa có tổ chức công đoàn thì việc thực hiện có khó khăn hơn. Để giúp DN hiểu luật và thực hiện đúng Luật, trước thời điểm Luật Công đoàn có hiêu lực, Công đoàn Khu công nghiệp và chế xuất Hà Nội đã tổ chức nhiều hội nghị tập huấn tuyên truyền nội dung Luật CĐ và Bộ Luật lao động sửa đổi, trong đó nhấn mạnh quy định DN trích nộp 2% kinh phí công đoàn. Trong các hội nghị tập huấn này với  những DN chưa có tổ chức công đoàn thì ngoài thành phần là chủ tịch, phó chủ tịch CĐ, Ban Tổ chức Hội nghị sẽ mời thêm lãnh đạo DN và cán bộ làm công tác nhân sự tới dự.

Cũng như ông Toản, bà Đinh Thu Huyền, Phó Chủ tịch LĐLĐ quận Đống Đa chia sẻ: Kinh phí CĐ nhằm góp phần bảo đảm hoạt động của CĐ - tổ chức đại diện cho người lao động làm việc tại các DN để chăm lo, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của người lao động; mặt khác để bảo đảm vai trò của CĐ trong việc xây dựng quan hệ lao động hài hòa, tiến bộ nên được phần lớn DN ủng hộ. Tuy nhiên, việc trích nộp kinh phí CĐ đối với những DN chưa có tổ chức CĐ sẽ khó khăn hơn. Hiện LĐLĐ quận đang có kế hoạch lên danh sách DN chưa thành lập CĐ cơ sở thuộc diện phải trích nộp để khi có văn bản hướng dẫn thu kinh phí sẽ cử cán bộ xuống tập huấn tài chính, bảo đảm minh bạch trong thu chi. Trong cuộc họp với các chủ tịch CĐ cơ sở, CĐ quận cũng sẽ lưu ý đội ngũ cán bộ CĐ thông tin cho DN biết việc trích nộp kinh phí CĐ theo quy định mới. Để việc tổ chức thu kinh phí đối với những doanh nghiệp chưa thành lập CĐ hiệu quả, bà Huyền mong các cơ quan chức năng, nhất là ngành thuế, có biện pháp hỗ trợ.

Chú thích ảnh: Ảnh chỉ mang tính minh họa

Xuân Sinh

 
  • Chia sẻ trên

Xem nhiều nhất:

LĐLĐ huyện Hoài Đức bàn giao mái ấm công đoàn

Quận Thanh Xuân gặp mặt đồng bào công giáo dịp Noel

Ba Vì bàn giao Mái ấm công đoàn

Các tin khác