Đối ngoạitthd 3tthd 4tthd 5tthd 6tthd 7tthd 8tthd 9tthd 10tthd 11tthd 12tthd 13

Trang chủ > Tin tức hoạt động > Chăm lo bảo vệ

Giao ban công tác chính sách pháp luật các cấp CĐ Thủ đô

Ngày đăng: 17/03/2017 | 20:02:13

Chiều 16/3/2017, LĐLĐ Thành phố tổ chức hội nghị giao ban với LĐLĐ các quận, huyện, thị xã, CĐ ngành, CĐ cấp trên cơ sở về một số nội dung chuyên đề chính sách pháp luật như: công đoàn tham gia tố tụng dân sự, khởi kiện bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp cho CNVCLĐ; việc thực hiện Đề án thư viện Thỏa ước lao động tập thể và triển khai Hội thi An toàn vệ sinh viên giỏi thành phố Hà Nội năm 2017.

Đồng chí Lê Đình Hùng- Phó Chủ tịch LĐLĐ Thành phố chủ trì hội nghị.

Tham dự hội nghị có đại diện lãnh đạo Ban Quan hệ lao động, Tổng LĐLĐ Việt Nam, đại diện Tòa án nhân dân, Bảo hiểm xã hội Thành phố Hà Nội, đại diện lãnh đạo các ban, cán bộ ban Chính sách pháp luật LĐLĐ Thành phố Hà Nội và lãnh đạo LĐLĐ các quận, huyện, thị xã, CĐ ngành, CĐ cấp trên trực tiếp cơ sở.

Tại hội nghị, ông Tạ Văn Dưỡng, Phó ban phụ trách Ban Chính sách pháp luật LĐLĐ Thành phố đã báo cáo tình hình thực hiện chức năng của tổ chức công đoàn tham gia tố tụng dân sự, khởi kiện bảo vệ quyền, lợi ích cho CNVCLĐ cũng như việc thực hiện Đề án Thư viện Thỏa ước lao động tập thể của các cấp công đoàn Thủ đô trong thời gian qua.

Theo đó, thời gian qua, LĐLĐ Thành phố đã triển khai nhiều công việc để xúc tiến thực hiện chức năng tham gia tố tụng và khởi kiện doanh nghiệp vi phạm pháp luật của tổ chức công đoàn. Trong đó, LĐLĐ Thành phố chỉ đạo LĐLĐ quận, huyện, thị xã phối hợp với cơ quan BHXH quận, huyện, thị xã, ra soát các đơn vị, doanh nghiệp nợ đọng BHXH trên địa bàn và mỗi quận lựa chọn ít nhất 5 đơn vị, mỗi huyện lựa chọn ít nhất 3 đơn vị, hoàn thiện hồ sơ đề nghị khởi kiện ra Tòa án theo quy định của pháp luật. Riêng LĐLĐ Thành phố lựa chọn 08 doanh nghiệp để khởi kiện thí điểm.

Đến nay, các LĐLĐ quận, huyện, thị xã đã tiếp nhận 126 hồ sơ doanh nghiệp nợ đọng số tiền lớn, kéo dài từ cơ quan BHXH chuyển sang để hoàn thiện, chuẩn bị các thủ tục tố tụng theo quy định, trong đó đã chuyển Tòa án khởi kiện 23 doanh nghiệp. Đã có 4 doanh nghiệp nộp 4,6 tỷ và có lộ trình cam kết trả nợ.

Về việc thực hiện Đề án  “Thư viện Thỏa ước lao động tập thể”, ông Tạ Văn Dưỡng cho biết, LĐLĐ Thành phố đã mua sắm thiết bị kỹ thuật đúng chủng loại theo yêu cầu và phối hợp với văn phòng TLĐ cài đặt phần mềm dữ liệu. LĐLĐ Thành phố phân công 1 cán bộ Ban Chính sách pháp luật đôn đốc, hướng dẫn CĐ cấp trên cơ sở thu, chấm đánh giá, lập trang bìa tổng hợp gửi về LĐLĐ Thành phố và phân công 1 cán bộ văn phòng trực tiếp cập nhật, quét dữ liệu lên hệ thống. Tính đến ngày 10/3/2017, LĐLĐ Thành phố đã thu được 832 bản Thỏa ước lao động tập thể (bằng 20,9% tổng số bản Thỏa ước lao động tập thể đã đăng ký), đã quét lên hệ thống được 380 bản, lập bìa 365 bản…

Ông Tạ Văn Dưỡng cũng đã triển khai tới các đại biểu kế hoạch tổ chức Hội thi An toàn vệ sinh viên giỏi thành phố Hà Nội năm 2017.

Tại hội nghị, các đại biểu đã sôi nổi phát biểu ý kiến xung quanh ba nội dung nêu trên. Đối với hội thi An toàn vệ sinh viên giỏi thành phố Hà Nội năm 2017, các đại biểu đề nghị LĐLĐ Thành phố sớm xây dựng quy chế hội thi, xây dựng đề cương câu hỏi và đáp án để các đơn vị triển khai cho thí sinh ôn luyện.


Đối với nội dung  công đoàn thực hiện chức năng khởi kiện, tham gia tố tụng dân sự và đề án Thư viện Thỏa ước lao động tập thể, ngoài phản ánh thực tế triển khai các công việc tại đơn vị, đa số các ý kiến đã nêu lên những khó khăn, vướng mắc khi thực hiện hai nội dung này đồng thời cũng đưa ra những kiến nghị, đề xuất để thực hiện công tác này được tốt hơn.

Ý kiến của các đại biểu đã được đại diện Tòa án nhân dân, Bảo hiểm xã hội Thành phố giải đáp trực tiếp ngay tại hội nghị.

Phát biểu kết luận hội nghị, thay mặt lãnh đạo LĐLĐ Thành phố ,Phó Chủ tịch LĐLĐ Thành phố Lê Đình Hùng ghi nhận ý kiến phản ánh khó khăn vướng mắc cũng như các kiến nghị, đề xuất của đại diện LĐLĐ các quận, huyện, CĐ và hứa hẹn sẽ báo cáo lãnh đạo LĐLĐ Thành phố phối hợp với các cơ quan chuyên môn tìm biện pháp tháo gỡ.

Chia sẻ khó khăn với các đơn vị trong quá trình thực hiện chức năng khởi kiện của tổ chức công đoàn, đồng chí Lê Đình Hùng nhấn mạnh: đây là trách nhiệm của tổ chức công đoàn để bảo vệ quyền lợi người lao động, vì thế dù khó khăn đến mấy, các cấp công đoàn Thủ đô cũng phải quyết tâm thực hiện.

Đối với việc thực hiện Đề án Thư viện Thỏa ước lao động tập thể, đồng chí Lê Đình Hùng yêu cầu, các cấp CĐ Thủ đô phải sát sao hơn nữa, chỉ đạo các CĐCS phối hợp với doanh nghiệp đàm phán, thương lượng, xây dựng và ký kết thỏa ước lao động tập thể theo đúng quy trình chặt chẽ, chất lượng đảm bảo chứ không thể chỉ ký kết thỏa ước lao động tập thể một cách hình thức, chỉ là sự sao chép pháp luật như tình trạng đang diễn ra khá phổ biến hiện nay.

Về Hội thi An toàn vệ sinh viên giỏi thành phố Hà Nội năm 2017, Phó Chủ tịch Lê Đình Hùng nhấn mạnh: Năm 2017, LĐLĐ Thành phố đã chủ trương rút gọn tối đa các hội thi, các hoạt động phong trào chỉ tập trung tổ chức một số hội thi thật sự có ý nghĩa, chẳng hạn như Hội thi An toàn vệ sinh viên giỏi nhằm nâng cao chất lượng mạng lưới an toàn vệ sinh viên, góp phần nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác đảm bảo an toàn vệ sinh lao động. “Đây cũng là nhiệm vụ được Tổng LĐLĐ Việt Nam giao cho thành phố Hà Nội, chính vì vậy, LĐLĐ Thành phố đề nghị 100% LĐLĐ các quận, huyện, thị xã, CĐ ngành, CĐ cấp trên cơ sở tích cực tham gia hội thi”- Phó Chủ tịch Lê Đình Hùng chỉ đạo.

Ban biên tập
Tin liên quan
Các tin khác
Tin đã đưa ngày

Đăng nhập

Tài khoản:

Mật khẩu: