Chi tiết hỏi đáp

Bị doanh nghiệp cho nghỉ việc vì đến tuổi nghỉ hưu, NLĐ đề nghị được bồi thường có được không?

Câu hỏi:
Ông K làm việc ở công ty liên doanh Z với mức lương 400usd 1 tháng. Ông kí hợp đồng vô thời hạn với công ty từ ngày 4/6/1994. Đđến ngày 30/6/2011 công ty Z cho ông K nghỉ việc với lí do ông đã đến tuổi nghỉ hưu. Ông K đệ đơn yêu cầu công ty Z phải bồi thường cho ông tiền lương trong quãng thời gian ông không được làm việc và 2 tháng lương bắt đầu từ ngày 1/7. Hỏi phải giải quyết việc này thế nào?

 

Trả lời:

Trường hợp 1: ông K đã đủ tuổi về hưuTheo Điều 187 Bộ luật lao động 2015 quy định, tuổi nghỉ hưu đối với nam là 60 tuổi. Cũng theo quy định tại khoản 4 Điều 36 của Bộ luật này: “Người lao động đủ điều kiện về thời gian đóng bảo hiểm xã hội và tuổi hưởng lương hưu theo quy định tại Điều 187 của Bộ luật này “ thuộc các trường hợp chấm dứt HĐLĐ. Do đó nếu ông K đã đủ tuổi nghỉ hưu thì công ty liên doanh Z hoàn toàn có thể đưa ra quyết định chấm dứt HĐLĐ đối với ông K.

Trường hợp 2: Ông K chưa đủ tuổi nghỉ hưuTrường hợp ông K chưa đủ tuổi nghỉ hưu theo quy định pháp luật lao động, việc công ty liên doanh Z đưa ra quyết định cho ông k nghỉ việc với lí do ông đã đến tuổi nghỉ hưu là trái quy định pháp luật về quyền đơn phương chấm dứt HĐLĐ của NSDLĐ. Đối với quyết định đơn phương chấm dứt HĐLĐ trái pháp luật lao động của NSDLĐ thì NSDLĐ phải thực hiện nghĩa vụ theo quy định tại Điều 42 Nghĩa vụ của người sử dụng lao động khi đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động trái pháp luật:

1. Phải nhận người lao động trở lại làm việc theo hợp đồng lao động đã giao kết và phải trả tiền lương, bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế trong những ngày người lao động không được làm việc cộng với ít nhất 02 tháng tiền lương theo hợp đồng lao động.

2. Trường hợp người lao động không muốn tiếp tục làm việc, thì ngoài khoản tiền bồi thường quy định tại khoản 1 Điều này người sử dụng lao động phải trả trợ cấp thôi việc theo quy định tại Điều 48 của Bộ luật này.

3. Trường hợp người sử dụng lao động không muốn nhận lại người lao động và người lao động đồng ý, thì ngoài khoản tiền bồi thường quy định tại khoản 1 Điều này và trợ cấp thôi việc theo quy định tại Điều 48 của Bộ luật này, hai bên thỏa thuận khoản tiền bồi thường thêm nhưng ít nhất phải bằng 02 tháng tiền lương theo hợp đồng lao động để chấm dứt hợp đồng lao động.

4. Trường hợp không còn vị trí, công việc đã giao kết trong hợp đồng lao động mà người lao động vẫn muốn làm việc thì ngoài khoản tiền bồi thường quy địnhtại khoản 1 Điều này, hai bên thương lượng để sửa đổi, bổ sung hợp đồng lao động.

5. Trường hợp vi phạm quy định về thời hạn báo trước thì phải bồi thường cho người lao động một khoản tiền tương ứng với tiền lương của người lao động trong những ngày không báo trước.Trung tâm TVPL Công đoàn Hà Nội xin trả lời về trường hợp của bạn, nếu còn vấn đề gì vướng mắc xin hãy liên hệ với chúng tôi để được giải đáp.Trung tâm TVPL Công đoàn Hà Nội – Số ĐT : 0433117350