Chi tiết hỏi đáp

Câu hỏi: Anh Nguyễn Văn An bị tai nạn lao giao thông trên đường đến công ty làm việc sau đó anh được đưa vào viện cấp cứu. khi anh hồi phục và ra viện bệnh viện chỉ cấp cho anh giấy ra viện và không kèm theo bất cứ giấy tờ nào khác. Khi làm hồ sơ để hưởng chế độ tai nạn lao động yêu cầu phải có giấy giám định y khoa. Vậy anh An muốn hỏi về hồ sơ làm giấy giám định y khoa cần chuẩn bị những gì?

Trả lời:

Căn cứ theo Điều 45 Luật an toàn vệ sinh lao động 2015 quy định về  điều kiện hưởng chế độ tai nạn lao động thì trường hợp của anh Nguyễn Văn An được xác định là tai nạn lao động do bị tai nạn giao thông trên tuyến đường từ nơi ở đến nơi làm việc (trong khoảng thời gian hợp lý).

 Tuy nhiên, Để được hưởng chế độ tai nạn lao động thì anh An còn phải có kết luận giám định mức suy giảm khả năng lao động từ 5% trở lên của Hội đồng giám định y khoa. Vậy, sau khi điều trị ổn định, anh An có thể làm hồ sơ giám định y khoa nhằm xác định tỷ lệ thương tật  của mình để hưởng chế độ tai nạn lao động.

Hồ sơ giám định lại thương tật được hướng dẫn quy định tại Điều 5 Thông tư 56\2017\TT-BYT quy định như sau:

a) Giấy giới thiệu của người sử dụng lao động theo mẫu quy định tại Phụ lục 1 kèm theo Thông tư này đối với trường hợp người bị tai nạn lao động thuộc quyền quản lý của người sử dụng lao động tại thời điểm đề nghị khám giám định hoặc Giấy đề nghị khám giám định theo mẫu quy định tại Phụ lục 2 kèm theo Thông tư này đối với người lao động tại thời điểm đề nghị khám giám định không còn thuộc quyền quản lý của người sử dụng lao động.

b) Bản chính hoặc bản sao hợp lệ Giấy chứng nhận thương tích do cơ sở y tế (nơi đã cấp cứu, điều trị cho người lao động) cấp theo mẫu quy định

c) Bản chính hoặc bản sao hợp lệ Biên bản Điều tra tai nạn lao động theo mẫu quy định tại Phụ lục 7 kèm theo Thông tư liên tịch số 12/2012/TTLT-BLĐTBXH-BYT ngày 21 tháng 5 năm 2012.

d) Giấy ra viện theo quy định của Bộ trưởng Bộ Y tế hoặc tóm tt hồ sơ bệnh án. Trường hợp người lao động không điều trị nội trú hoặc ngoại trú thì phải có giấy tờ về khám, điều trị thương tật phù hợp với thời điểm xảy ra tai nạn lao động và tổn thương đề nghị giám định.

đ) Một trong các giấy tờ có ảnh sau đây: Chứng minh nhân dân; Căn cước công dân; Hộ chiếu còn hiệu lực. Trường hợp không có các giấy tờ nêu trên thì phải có Giấy xác nhận của Công an cấp xã có dán ảnh, đóng giáp lai trên ảnh và được cấp trong thời gian không quá 03 tháng tính đến thời điểm đề nghị khám giám định.

Như vậy, Anh An cần chuẩn bị những giấy tờ như trên để tiến hành giám định y khoa và chuẩn bị hồ sơ hưởng chế độ tai nạn lao động theo quy định. 

Câu hỏi thường gặp